Văn hóa - Giải trí   Góc thư giãn

Quản lý kết nối từ xa bằng mRemote Connection Manager

Cập nhật ngày: 10/01/2010 - 05:03

Hiện có không ít công cụ hỗ trợ rất mạnh cho người dùng, một trong những công cụ như vậy phải kể đến mRemote. mRemote là một công cụ mã nguồn mở được phát hành theo giấy phép GPL.
Dự án mRemote được bắt đầu thực hiện vào cuối năm 2008 khi nó được kết hợp với một công cụ thương mại mã nguồn kín giúp quản lý nhiều desktop từ xa có tên vRD. Tuy nhiên, dù dự án này đã chính thức bị dừng lại, thì mRemote đã khá hoàn thiện và không tồn tại bất cứ hạn chế nào về kỹ thuật, và nó được coi là một phiên bản miễn phí của vRD với nhiều tính năng tương tự.
Các giao thức được hỗ trợ
mRemote hỗ trợ tạo kết nối với các giao thức sau:

+ Remote Desktop Protocol (RDP)

+ VNC

+ Citrix ICA

+ SSH

+ Telnet

+ HTTP và HTTPS

+ rlogin

+ RAW 

Các kết nối sử dụng giao thức RDP yêu cầu phiên bản Microsoft Terminal Services Client 6.0. Kết nối ICA cần sử dụng ICA Client (có thể tải từ trang Web Citrix.com), các kết nối Telnet, SSH, rlogin và RAW yêu cầu sử dụng PuTTY như một ứng dụng trợ giúp ngoài. Mọi gói mRemote đã tích hợp sẵn PuTTY trong các file. Kết nối HTTP và HTTPS có thể được thực hiện trong mRemote sử dụng công cụ phản hồi của Internet Explorer. Tuy nhiên, người dùng cũng có thể sử dụng công cụ phản hồi Gecko của Firefox nếu tải bản XULrunner miễn phí.
Giao diện người dùng

Một trong những tính năng đáng chú ý nhất của mRemote chính là giao diện người dùng (hình 1). Những ai đã từng sử dụng Visual Studio hay SQL Server Management Studio sẽ cảm thấy giao diện của mRemote rất quen thuộc.

Hình 1.

 

mRemote sử dụng các bảng thông tin ghim cho mọi console hiển thị nhiều loại thông tin khác nhau. Ví dụ, bảng Connections cho phép người dùng quản lý mọi thư mục và file kết nối. Bảng Config hiển thị mọi thông tin cấu hình cho thư mục hay kết nối được lựa chọn cũng như cho phép hiệu chỉnh những thông tin này. Nếu gỡ bỏ một bảng, bảng này sẽ thu lại về một phía của mRemote Console và hiển thị như một tab. Khi di chuyển con trỏ chuột qua tab này, bảng sẽ mở ra giống như trong Visual Studio. Ngoài ra, người dùng còn có thể lựa chọn vị trí bất kỳ để đặt những bảng này.
 

Hình 2.

Để tiết kiệm nhiều vùng trống hơn và cho phép thực hiện nhiều tác vụ một cách hiệu quả, các cửa sổ kết nối từ xa có thể được đặt trong những tab rời để dễ dàng truy cập.
 

Hình 3.

Các kết nối sẽ được hiển thị tring bảng và tab. Người dùng có thể tạo nhiều bảng, và mỗi bảng có thể chứa nhiều tab (hình 4). Phía trên của màn hình ứng dụng, thành phần hiển thị giống như một tab có tên Home và Alpha được mRemote coi như một bảng. Phía dưới của bảng này và phía trên của màn hình kết nối có nhiều biểu tượng và tiêu đề kết nối. Chúng là những thành phần của một tab, và đó là những gì mà kết nối từ xa được hiển thị trong đó. Theo phương pháp này, người dùng có thể dễ dàng theo dõi nhiều kết nối dựa trên chức năng, vị trí hay bất kì vai trò nào khác được lựa chọn của kết từ xa.

Lam Kiều (st)