Quân nhân trốn tránh nhiệm vụ ra toà

Cập nhật ngày: 12/03/2012 - 01:41

Ngày 10.3.2012, tại Sư đoàn 5, Toà án Quân sự khu vực I, Quân khu 7 đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Văn Sang (SN 1989, ngụ xã Lộc Hưng, Trảng Bàng), nguyên là chiến sĩ mới nhập ngũ tháng 2.2012 tại Trung đoàn 4, Sư đoàn 5, Quân khu 7, bị truy tố về tội “Trốn tránh nhiệm vụ”.

Bị cáo Trần Văn Sang bị truy tố về tội “Trốn tránh nhiệm vụ”

Khoảng 8 giờ 15 phút ngày 12.2.2012, đơn vị của Sang làm xong nhiệm vụ tổng dọn vệ sinh khu vực doanh trại trở về nhà nghỉ của trung đội cất dụng cụ để tiếp tục thực hiện công việc tiếp theo. Khi mọi người tập trung ra ngoài, Sang cố tình nán lại dùng dao chặt đứt rời đốt 2 và đốt 3 (2 đốt ngoài cùng) ngón tay thứ 2 (ngón trỏ) bàn tay phải của mình rồi la lên “tôi bị đứt ngón tay rồi”. Ngay sau đó, Sang được đơn vị đưa đi chữa trị tại Quân y Sư đoàn 5 và chuyển tiếp tới Bệnh viện 7A Quân khu 7. Kết quả giám định của cơ quan chức năng, Sang bị tổn hại sức khoẻ 10%. Quá trình điều tra và thẩm vấn tại phiên toà, Sang khai nhận hành vi tự chặt ngón tay trỏ nhằm mục đích để bàn tay phải của mình không thể sử dụng được súng, vì thế đơn vị sẽ trả về địa phương, bản thân không phải thi hành nghĩa vụ quân sự, có điều kiện làm kinh tế cùng gia đình.

Hành vi của Trần Văn Sang đã phạm tội “Trốn tránh nhiệm vụ” được quy định tại Khoản 1, Điều 326 Bộ luật Hình sự: “Người nào tự ý gây thương tích, gây tổn hại sức khoẻ của mình hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác để trốn tránh nhiệm vụ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm”.

Thực hiện nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc là quyền và nghĩa vụ thiêng liêng cao quý của mỗi công dân Việt Nam. Những thanh niên có đủ phẩm chất, trình độ và sức khoẻ sẽ vinh dự được trúng tuyển nhập ngũ vào đơn vị quân đội. Bản thân Trần Văn Sang đã học hết lớp 12, sinh ra và lớn lên trên quê hương Trảng Bàng giàu truyền thống cách mạng. Tại đêm “Hội trại tòng quân” và lễ tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ, Trần Văn Sang cũng đã được cấp uỷ, chính quyền, ban ngành, đoàn thể các cấp của địa phương chúc mừng, căn dặn và tặng quà; gia đình, người yêu đến tiễn chân, động viên an tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Lẽ ra Trần Văn Sang phải thấy được vinh dự và trách nhiệm của mình để ra sức học tập, rèn luyện, xây dựng đơn vị, phấn đấu trưởng thành xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”, xứng đáng là người con của quê hương Tây Ninh “Trung dũng kiên cường”. Thế nhưng Trần Văn Sang lại ích kỷ, chỉ nghĩ tới lợi ích cá nhân, tự huỷ hoại bàn tay phải của mình để trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Hành vi của Trần Văn Sang trái với truyền thống vẻ vang Quân đội nhân dân Việt Nam, gây bức xúc trong đơn vị, gây buồn phiền cho gia đình và tổn hại sức khoẻ của bản thân, vi phạm trực tiếp tới việc thực hiện nghĩa vụ quân sự, thực hiện nhiệm vụ của đơn vị; thể hiện ý thức kém, chấp hành kỷ luật quân đội không nghiêm, xem thường pháp luật Nhà nước.

Xét thấy hành vi phạm tội là nghiêm trọng, song quá trình điều tra và thẩm vấn tại phiên toà, Trần Văn Sang đã thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn, hối cải nên Toà án Quân sự khu vực I, Quân khu 7 tuyên phạt Trần Văn Sang 18 tháng tù giam.

Xuân Thu