Quảng Bình: Khoan giếng, phát hiện “khí lạ” gây cháy

Cập nhật ngày: 05/04/2012 - 01:36

Trong khi khoan giếng lấy nước sinh hoạt, từ ống khoan của nhà ông Cảnh phát ra luồng khí mạnh và khi bắt lửa thì bốc cháy.

Hiện trường nơi xuất hiện luồng "khí lạ" khi khoan giếng gây cháy mãi không tắt

Hiện tượng lạ trên xuất hiện tại nhà ông Nguyễn Văn Cảnh (trú tại thôn Lộc Long, xã Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình). Ông Cảnh cho biết, sáng ngày 5.4, trong quá trình khoan giếng lấy nước, nước không xuất hiện như mong đợi, thay vào đó là một luồng “khí lạ” xuất hiện, châm lửa cháy mãi không tắt.

Ông Cảnh cho biết thêm, trước đó ông thuê anh Nguyễn Lâm (ở thôn Xuân Dục, xã Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh) đến nhà khoan giếng. Ngày 4.4, khi khoan được khoảng 25m, thợ khoan rút ống lên để tiến hành lắp đặt. Lúc đó có một cột nước cao hơn 2m phụt lên, phun trào từ 16h đến 21h mới ngưng.

Đến sáng ngày 5.4, anh Lâm đến nhà ông Cảnh kiểm tra lại mũi khoan thì ngửi thấy múi “khí lạ”. Sau đó anh Lâm dùng tay bịt lỗ ống, chừng hơn 1 phút, khí đẩy tay khỏi miệng ống rất mạnh. Nghi có điều lạ, anh Lâm dùng lửa bật lên ở miệng lỗ khoan thì lửa bốc cháy.

Ông Cảnh cho hay, lúc lửa bốc cháy khoảng 7g sáng. Tuy nhiên đến đầu giờ chiều cùng ngày ngọn lửa vẫn đang cháy lớn. Thấy xuất hiện hiện tượng lạ nên ông Cảnh đã báo sự việc lên chính quyền địa phương nhờ các cơ quan chức năng đến kiểm tra.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trường Tiến, Chủ tịch xã Xuân Ninh, cho biết: Chính quyền địa phương đã báo sự việc lạ này lên UBND huyện để sớm có biện pháp nghiên cứu và giải thích cho người dân yên tâm, không hoang mang. “Trước mắt chủ nhà và người dân trong xóm không nên để trẻ em đến gần ngọn lửa", ông Tiến khuyến cáo.

Còn ông Nguyễn Viết Ánh, Chủ tịch huyện Quảng Ninh cho hay, hiện huyện đang mời cán bộ ở Sở Khoa học công nghệ lên xem xét để sớm tìm ra nguyên nhân.

Trước đó, hiện tượng này đã xảy ra ở một số nơi, và được xác định là loại khí có nguồn gốc hydrocarbon tích tụ trong lòng đất.

Theo Dantri