Quảng Trị kỷ niệm 45 năm chiến thắng Khe Sanh

Cập nhật ngày: 08/07/2013 - 05:35

Lễ kỷ niệm 45 năm Chiến thắng Khe Sanh-Giải phóng Hướng Hóa. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Tối 7.7, tại di tích sân bay Tà Cơn, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), UBND huyện Hướng Hóa phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình kỷ niệm 45 năm chiến thắng Khe Sanh (9.7.1968 – 9.7.2013) với chủ đề "Khe Sanh 1968 - Sức mạnh Việt Nam."

Tới dự có các lãnh đạo các Bộ, ngành, Trung ương và địa phương, các mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng lực lượng vũ trang, nhiều đơn vị quân đội tham gia chiến đấu trên chiến trường Khe Sanh cùng hàng nghìn đồng bào các dân tộc của huyện Hướng Hóa.

Chương trình được dàn dựng trên một sân khấu tái hiện thời kỳ chiến tranh ác liệt chống Mỹ cứu nước của các sư đoàn, quân đoàn, tiểu đoàn bộ đội chủ lực tại chiến dịch Khe Sanh xuân Mậu Thân 1968.

Các nhân chứng lịch sử, những người lính năm xưa tham gia chiến dịch Khe Sanh, tham gia chương trình đã ôn lại những kỷ niệm, sự ác liệt của những đợt càn quét, những đợt bom Mỹ tàn phá mảnh đất làng Vây, sân bay Tà Cơn, Khe Sanh, Hướng Hóa.

Bằng trí thông minh và tinh thần quả cảm, quân và dân các dân tộc trong huyện đã sát cánh cùng các quân đoàn, sư đoàn, binh chủng, các đơn vị chủ lực, đồng loạt tiến công vào các cứ điểm của địch.

Trong 170 ngày đêm chiến đấu oanh liệt, quân và dân ta đã loại khỏi vòng chiến đấu 11.900 tên địch; bắn rơi, bắn cháy 480 máy bay các loại, 120 xe quân sự; thu và phá hỏng hàng trăm khẩu pháo cùng nhiều vũ khí, phương tiện chiến tranh khác. Địch đã hao tốn hơn 54.000 tấn đạn, bom nhưng vẫn chuốc lấy thất bại.

Chiến dịch Đường 9 Khe Sanh đã kết thúc thắng lợi. Hướng Hóa là huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Trị và miền Nam được hoàn toàn giải phóng. Ngày 9.7.1968 đã ghi vào lịch sử dân tộc một mốc son quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, một chiến thắng có tiếng vang lớn trên thế giới.

Chương trình "Khe Sanh 1968 - Sức mạnh Việt Nam" đã mang đến những ca khúc đi cùng năm tháng để nhớ lại những ngày tháng chiến tranh ác liệt năm xưa... Kết thúc chương trình nghệ thuật là chương trình bắn pháo hoa tầm thấp được tổ chức ngay tại thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa.

Theo TTXVN