BAOTAYNINH.VN trên Google News

Quốc hội Hungary bầu ông Tamas Sulyok làm Tổng thống 

Cập nhật ngày: 27/02/2024 - 22:50

Chủ tịch Tòa án Hiến pháp Tamas Sulyok, ứng cử viên duy nhất cho vị trí Tổng thống Hungary, đã nhận được 134 phiếu ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu kín tại quốc hội nước này.

Ông Tamas Sulyok được bầu làm Tổng thống Hungary. (Nguồn: The Budapest Times)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 26/2, Quốc hội Hungary đã bầu ông Tamas Sulyok làm Tổng thống thay thế người tiền nhiệm Katalin Novak từ chức hồi đầu tháng này do vụ bê bối ân xá cho một người đàn ông bị kết tội lạm dụng trẻ em.

Chủ tịch Tòa án Hiến pháp Tamas Sulyok, ứng cử viên duy nhất cho vị trí Tổng thống, đã nhận được 134 phiếu ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu kín tại quốc hội vào chiều cùng ngày.

Trong cuộc bỏ phiếu này, 147 nghị sỹ đã bỏ phiếu, trong đó 139 phiếu hợp lệ, 5 phiếu chống và 7 phiếu không hợp lệ.

Ông Sulyok sẽ nhậm chức vào ngày 5/3 và trở thành Tổng thống thứ bảy của Hungary kể từ khi thay đổi chế độ.

Tân Tổng thống Sulyok sinh ngày 24/3/1956. Ông trở thành thành viên Tòa án Hiến pháp vào tháng 9/2014. Từ 1/4/2015, ông là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị và từ 22/11/2016 chính thức trở thành Chủ tịch Tòa án Hiến pháp.

Quốc hội Hungary bầu Tổng thống bằng hình thức bỏ phiếu kín với số phiếu của ít nhất 2/3 số nghị sỹ quốc hội.

Tổng thống được bầu sẽ nhậm chức vào ngày thứ 8 sau khi công bố kết quả bầu cử. Sau khi được bầu, nguyên thủ quốc gia mới sẽ tuyên thệ nhậm chức và có bài phát biểu.

Cho đến khi tân Tổng thống Sulyok nhậm chức, nhiệm vụ và quyền hạn của nguyên thủ quốc gia Hungary sẽ do Chủ tịch Quốc hội Laszlo Kover đảm nhiệm.

Trước đó hôm 10/2, Tổng thống Katalin Novak đã tuyên bố từ chức do chịu làn sóng chỉ trích liên quan đến lệnh ân xá cho một cựu Phó Giám đốc trại trẻ mồ côi bị buộc tội lạm dụng trẻ em./.

Nguồn TTXVN/Vietnam+