BAOTAYNINH.VN trên Google News

Quốc hội Iraq phê chuẩn chính phủ mới, chấm dứt bế tắc chính trị 

Cập nhật ngày: 28/10/2022 - 09:57

Quốc hội Iraq ngày 27/10 đã phê chuẩn quyết định thành lập chính phủ mới, qua đó chấm dứt một năm bế tắc về chính trị tại quốc gia Trung Đông này, song Baghdad vẫn sẽ phải đối mặt với không ít thách thức.

Quang cảnh một phiên họp Quốc hội Iraq tại thủ đô Baghdad. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Thủ tướng Mohammed Shia Al-Sudani (52 tuổi) - từng là đảm nhiệm các chức vụ Bộ trưởng Nhân quyền cũng như Bộ trưởng Lao động và Xã hội - sẽ đứng đầu chính phủ mới.

Danh sách 21 bộ trưởng do ông Al-Sudani lựa chọn đã được thông qua trong cuộc bỏ phiếu của Quốc hội Iraq về nội các mới. Ông Al-Sudani đã bổ nhiệm người đứng đầu công ty khí đốt nhà nước South Gas Co. (SGC) Hayan Abdul Ghani làm Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq.

Phiên họp ngày 27/10 diễn ra một năm sau cuộc bầu cử Quốc hội Iraq hồi tháng 10 năm ngoái, trong đó Giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite Moqtada Al-Sadr là người giành chiến thắng lớn nhất nhưng không vận động được đủ sự ủng hộ để thành lập chính phủ mới.

Hồi tháng 8/2022, Giáo sĩ Al-Sadr đã rút 73 nghị sĩ thuộc đảng của ông ra khỏi Quốc hội Iraq và tuyên bố sẽ từ bỏ chính trị, dẫn đến tình trạng bạo lực tồi tệ nhất tại thủ đô Baghdad trong nhiều năm qua khi những người ủng hộ Giáo sĩ Al-Sadr xông vào tòa nhà chính phủ và đụng độ với các nhóm Shiite đối thủ, với hầu hết trong số này được Iran hậu thuẫn.

Nguồn TTXVN