BAOTAYNINH.VN trên Google News

Quốc hội sẽ dành hơn 2 ngày để chất vấn và trả lời chất vấn

Cập nhật ngày: 16/11/2011 - 10:11

Dự kiến 5 Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội

Ngày 16.11, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã gửi đến các đại biểu Tờ trình về việc chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XIII, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 23 đến hết sáng 25.11 tới (2,5 ngày).

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã đề xuất 5 Bộ trưởng trả lời chất vấn trực tiếp tại Hội trường bao gồm Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình.

Theo đó, Bộ trưởng Giao thông vận tải sẽ tập trung trả lời chất vấn các nhóm vấn đề: Các giải pháp hạn chế tai nạn giao thông trong cả nước, giảm ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn; biện pháp đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng và giải quyết tình trạng xuống cấp của các công trình giao thông trong điều kiện tiết giảm vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ trả lời việc thực hiện chính sách đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân; xây dựng nên nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng thương hiệu nông sản xuất khẩu Việt Nam; sắp xếp đổi mới mô hình quản lý các công ty, nông, lâm trường; giải pháp giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu và việc giữ 3,8 triệu ha đất trồng lúa vào năm 2020.

Đối với ngành giáo dục và đào tạo, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận sẽ trả lời về chất lượng giáo dục, đào tạo ở các cấp học; tình trạng thiếu thốn cơ sở vật chất của các trường, nhất là ở vùng sâu, vùng xa; vấn đề dạy thêm học thêm, lạm thu.

Công tác điều hành quản lý giá xăng dầu, điện, than, dịch vụ công theo cơ chế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa; những ảnh hưởng của giá đến doanh nghiệp và đời sống nhân dân và lỗ lãi của các doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng trên là nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài chính. Ngoài ra Bộ trưởng Vương Đình Huệ sẽ làm rõ các biện pháp tăng thu, chống thất thu và giảm bội chi ngân sách, nợ công, đảm bảo an ninh tài chính.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình sẽ trả lời các giải pháp tái cơ cấu và đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng; công tác quản lý, kiểm tra, thanh tra các ngân hàng; biện pháp xử lý tổ chức tín dụng, cán bộ nhân viên các ngân hàng vi phạm; giải pháp chống lạm phát nhưng không để nền kinh tế rơi vào trì trệ.

Bên cạnh việc trả lời chất vấn của 5 Bộ trưởng trên, các Bộ trưởng khác cũng sẽ tham gia giải trình để làm rõ hơn những vấn đề liên quan.

Cuối cùng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu về công tác điều hành, thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2011-2012 và những năm tiếp theo; vấn đề tái cấu trúc nền kinh tế; thực hiện 3 đột phá (hoàn thiện thể chế, phát triển nguồn nhân lực, xây dựng cơ sở hạ tầng), giảm nghèo và công tác điều hành nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế xã hội 2011- 2012 và những năm tiếp theo.

Tính đến ngày 15.11 đã có 121 chất vấn của 61 đại biểu ở 36 đoàn gửi đến các thành viên Chính phủ và Chánh án Toà án nhân dân tối cao.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu các đại biểu nêu câu hỏi ngắn gọn, rõ ý với thời gian tối đa 2 phút/lần hỏi. Theo Tờ trình, tính đối thoại giữa người chất vấn và người trả lời chất vấn sẽ được tăng cường.

Theo chinhphu.vn