BAOTAYNINH.VN trên Google News

“Quốc nạn tham nhũng có cơ “hạ đo ván” quốc sách!”

Cập nhật ngày: 07/06/2012 - 02:47

Liệt kê không xuể những “mảnh đất” màu mỡ cho tham nhũng, như đất đai, xây dựng cơ bản, quản lý vốn, mua bán tài sản, bổ nhiệm cán bộ… đại biểu Lê Như Tiến cảnh báo, điều đó có nghĩa quốc nạn này “có nguy cơ “hạ đo ván” quốc sách”.

Đại biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị) dành trọn thời lượng phát biểu của mình tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội tại Quốc hội sáng nay, 7/6, để nói về nạn tham nhũng. Trích báo cáo của Chính phủ nhận định tình hình tham nhũng nghiêm trọng với nhiều biểu hiện phức tạp, xảy ra trên nhiều lĩnh vực xã hội là thách thức lớn với quản lý, ông Tiến cho rằng, tham nhũng có ở khắp nơi, với nhiều mặt nạ khác nhau như việc thực hiện quy định pháp luật, thực thi kỷ cương phép nước….

Điểm danh các lĩnh vực màu mỡ để nảy sinh tham nhũng như đất đai, tài nguyên khoáng sản, đầu tư xây dựng cơ bản, thu chi ngân sách, quản lý vốn và tài sản nhà nước, mua bán tài sản công, bổ nhiệm cán bộ…, đại biểu nhận định, con số 35.000ha đất bỏ hoang hóa, cấp sai đối tượng, chuyển đổi sai mục đích với những dự án treo xuyên thế kỷ của trên 10.000 tổ chức, đơn vị là lĩnh vực phát sinh nhiều tiêu cực nhất. Đại biểu cảnh báo, khi đất đai trở thành thứ hàng hóa đặc biệt, người có thẩm quyền rất dễ… “mủi lòng”.

Đại biểu Lê Như Tiến đã theo đuổi việc chất vấn, phát biểu về nạn tham nhũng trong nhiều kỳ họp (ảnh: Việt Hưng).

“Thế có nghĩa là quốc nạn có nguy cơ hạ đo ván quốc sách” - ông Tiến than.

Đề cập đến câu chuyện thời sự nóng bỏng tại các Tổng công ty, tập đoàn kinh tế lần lượt lộ sai phạm nghiêm trọng vừa qua, ông Tiến gọi tên đó là những ông lớn, những đại gia. Chưa xong Vinashin nay lại tới Vinalines - mỗi doanh nghiệp làm lãng phí hàng chục nghìn tỷ đồng của nhà nước, của người dân. Đại biểu chua chát- "dư luận đang hồi hộp chờ xem sắp tới còn bao nhiêu các Vina khác nữa".

Đặt vấn đề có tiêu cực lớn tại khu vực này, đại biểu Quảng Trị cho rằng nguyên nhân do nhà nước quá nuông chiều các “công tử” này, sẵn sàng cung ứng bầu sữa ngân sách mà chưa xem xét năng lực thực sự, khả năng hoạt động của các doanh nghiệp này. Từ đó, các DN cho rằng nhà nước sẵn sàng mở ngân khố, hầu bao quốc gia để hỗ trợ, cứu khi họ sa chân.

Đại biểu phân tích: “Tham nhũng, tiêu cực không đi theo đường chính ngạch mà thường men theo những con đường tiểu ngạch. Đó chính là những quý bà, quý cô, quý cậu, quý người thân trong gia đình bằng phương thức chuyển đổi tiền và tài sản của chủ sở hữu sang các “cửa” khác nhau. Tham nhũng cũng biến thể thành nhiều hình thức như tặng quà mừng sinh nhật, mừng nhà mới với những thẻ tín dụng trị giá hàng chục nghìn USD, khuyến mại gia đình tour du lịch nước ngoài, thậm chí còn tặng cả căn hộ, ô tô khi lên chức”.

Ông Tiến chỉ ra một nguyên lý đôi khi vẫn bị bỏ quên khi phòng chống tham nhũng là ở đâu phát sinh tham nhũng, ở đó sẽ có cơ chế phòng ngừa nó; ở đâu có quyền lực, ở đó cần có cơ chế kiểm soát quyền lực để tránh dẫn đến lạm quyền, chuyên quyền. PMU18, Vinashin, Vinalines theo đó là những bài học đáng giá. Biểu hiện của tham nhũng càng tinh vi, phức tạp càng cần có bộ máy chống tham nhũng tinh thông, tinh nghệ, thiện chiến. Đại biểu nhấn mạnh yêu cầu cần có những Bao Công quả cảm, công minh chính đại, trong sáng vô tư, dám cởi bỏ cả mũ ô-sa, từ bỏ chức tước của mình để tuyên chiến với tham nhũng.

Đại biểu dẫn phát ngôn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Hà Nội trước kỳ họp: “Phòng chống tham nhũng lần này TƯ quyết tâm rất cao. Bắt bệnh, cắt thuốc trúng rồi nhưng vẫn còn băn khoăn là có chịu uống thuốc và có uống đủ liều không?”. Ông Tiến quả quyết, không có cách nào khác ngoài việc các cơ quan cần cưỡng chế uống thuốc: “Đã là con bệnh, cần dùng biệt dược, không thể xoa bóp ngoài da”.

Đồng tình với những đánh giá, phân tích này, đại biểu Huỳnh Ngọc Đáng (Bình Dương) cho rằng trong các báo cáo của Chính phủ không đề cập nhóm lợi ích. Các nhóm lợi ích đã và đang ráo riết tác động ở mọi nơi, mọi lúc, ở tất cả các cửa. Cần hết sức cảnh giác với sự luồn lách của nó, không chỉ trong tình hình hiện nay mà cả trong tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế.

Thực trạng thất thoát, sai phạm tại các tập đoàn nhà nước cũng là ví dụ ông Đáng dùng để dẫn chứng khi đến giờ, để nhìn ra vấn đề, đất nước phải trả phí rất lớn, không chỉ tính bằng nghìn tỷ đồng mà còn mất cả cán bộ.

Theo Dantri