Quý I-2011: Tình trạng vi phạm các quy định bảo vệ rừng vẫn không giảm

Cập nhật ngày: 02/04/2011 - 05:59

Những tháng đầu năm 2011, nắng hạn kéo dài khiến cho công tác phòng cháy chữa cháy rừng tại Tây Ninh hết sức khó khăn. Đồng thời các lực lượng BVR còn phải thường xuyên tuần tra ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Ngay từ đầu năm, Ban quản lý các dự án rừng cơ sở đã có kế hoạch phối hợp các lực lượng Kiểm lâm, Biên phòng, chính quyền địa phương, các nhóm hộ nhận khoán BVR… thường xuyên tuần tra, kiểm soát rừng- đặc biệt là ở các khu vực trọng điểm. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm vẫn tiếp tục xảy ra với số vụ không giảm hơn so với cùng kỳ.

Theo nguồn tin từ của Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh, trong tháng 3.2011 ở các dự án rừng đã xảy ra 13 vụ vi phạm các quy định về BVR. Trong đó, có 6 vụ vi phạm về mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép, 1 vụ khai thác lâm sản trái phép, 1 vụ vi phạm về quản lý bảo vệ động vật hoang dã và 5 vụ vi phạm khác. Cụ thể, tại khu vực biên giới thuộc Vườn quốc gia Lò Gò- Xa Mát các lực lượng BVR đã phát hiện và đẩy đuổi 3 lượt dân vào rừng trộm lâm sản và săn bắt động vật hoang dã, đồng thời tại tiểu khu 18 phát hiện 1 cội cây đường kính 40 cm bị cưa và 18 cây cừ bị đốn chặt. Bên trong nội địa Vườn quốc gia, lực lượng BVR cũng phát hiện và lập biên bản 10 vụ vi phạm các quy định BVR đồng thời tháo gỡ 220 cần bẫy bắt động vật rừng các loại. Ở Khu vực rừng phòng hộ Dầu Tiếng, trong tháng 3 lực lượng BVR cũng phát hiện và lập biên bản 1 vụ khai thác rừng trái phép tại tiểu khu 44 thuộc xã Tân Hoà.

Tuần tra bảo vệ rừng

Tính chung trong 3 tháng đầu năm 2011, ở các dự án rừng trên địa bàn tỉnh lực lượng BVR đã phát hiện 68 vụ vi phạm các quy định về quản lý BVR. Trong đó có 21 vụ mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép; 12 vụ phá rừng trái phép; 6 vụ khai thác lâm sản trái phép; 8 vụ vi phạm quy định về chế biến gỗ và các lâm sản khác; 6 vụ vi phạm về quản lý động vật hoang dã và 14 vụ vi phạm khác. Các lực lượng BVR qua đó đã tạm giữ và tịch thu hơn 3,39 mét khối gỗ các loại, 83kg động vật hoang dã các loại; 8 xe máy; 26 phương tiện khác và tháo gỡ hơn 1.200 cần bẫy động vật hoang dã. Đặc biệt, tình trạng phá rừng trồng lại tái diễn, trong khi cùng kỳ năm trước không có xảy ra. Trong 12 vụ phá rừng trái phép có 8 vụ phá rừng trồng. Nạn mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép cũng tăng đến 7 vụ, trong khi đó vi phạm quy định về chế biến gỗ và lâm sản khác; mua bán vận chuyển động vật hoang dã... có giảm so cùng kỳ.

Riêng lĩnh vực phòng cháy chữa cháy rừng, trong quý I-2011 Kiểm lâm phối hợp với các đơn vị trên địa bàn tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia công tác phòng cháy và chữa cháy rừng. Do đó dù thời tiết khô hạn, nắng nóng kéo dài nhưng 3 tháng qua ở các dự án rừng không xảy ra vụ cháy rừng nào. Toàn tỉnh chỉ xảy ra 5 trường hợp cháy thảm cỏ và cây bụi, không làm thiệt hại đến cây rừng.

Hiện nay, dù vẫn còn trong mùa khô nhưng đã xuất hiện một số cơn mưa trái mùa khiến thời tiết bớt khô hạn, nguy cơ cháy rừng không còn ở mức cực kỳ nguy hiểm như mấy tháng trước. Tuy nhiên, công việc BVR trong quý II và các quý sau vẫn còn rất nặng nề. Bởi vì phạm vi rừng cần bảo vệ khá lớn với tổng diện tích rừng hiện nay là hơn 57.000 ha. Mặt khác, bước vào năm 2011 Ban Chỉ đạo 1070 tỉnh đề ra mục tiêu xử lý dứt điểm tình trạng bao lấn chiếm đất lâm nghiệp sử dụng sai mục đích theo Quyết định 875 của UBND tỉnh nên công tác BVR sẽ càng vất vả hơn.

S.T

 

 

Chia sẻ:

In bài