BAOTAYNINH.VN trên Google News

Quy tắc 80/20 giúp sống khỏe, nên áp dụng 

Cập nhật ngày: 25/06/2024 - 09:05

Quy tắc 80/20 trong lối sống sinh hoạt hằng ngày, có thể giúp chúng ta sống thọ khỏe khoắn về thể chất và vui vẻ về tinh thần.

Dưới đây là quy tắc 80/20 có thể giúp bạn sống thọ, khỏe khoắn và vui vẻ:

Ăn no không quá 80% cho mỗi bữa ăn, chỉ ăn no vừa bụng

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Chuyển hóa tế bào Cell Metabolism đã xem xét 53 người trưởng thành không béo phì trong khoảng thời gian 2 năm. Nhóm thử nghiệm đã hạn chế 15% lượng calo. Các nghiên cứu về trao đổi chất cho thấy nhóm thử nghiệm có bằng chứng về stress và tổn thương oxy hóa ít hơn so với nhóm đối chứng - tức là nhóm không giảm calo.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, bí quyết sống trường thọ của người Nhật có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống lành mạnh. Người dân Nhật Bản luôn tuân thủ một số quy tắc trên bàn ăn, chẳng hạn như ăn đa dạng thực phẩm, ăn các món ăn chế biến đơn giản. Ngoài ra, người Nhật không bao giờ ăn quá no trong các bữa ăn.

Thay vào ăn uống mất kiểm soát, người Nhật ăn uống điều độ có chừng mực và luôn tuân thủ quy tắc 80/20. Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Lối sống Hoa Kỳ, quy tắc ăn 80/20 hay còn được biết dưới tên gọi "Hara hachi bu", có nghĩa là người Nhật chỉ ăn no khoảng 80% trong mỗi bữa ăn.

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, ăn quá no hay ăn quá tải ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, nhất là làm quá tải hệ tiêu hóa và hệ tim mạch. Thực tế chúng ta cũng đã trải nghiệm tình huống ăn một bữa quá no, chúng ta dễ rơi vào trạng thái mệt nhoài và thích đi ngủ. Khuyến cáo chỉ nên ăn vừa bụng, chiếm khoảng 70-80% lượng ăn ước tính riêng cho mình.

Không quá hiếu thắng sẽ giúp vui vẻ hơn trong cuộc sống.

Không quá 80% sức chịu đựng tập luyện, làm việc hằng ngày

Luyện tập là tốt cho sức khỏe, tuy vậy không nên đặt mục tiêu quá cao, luyện tập quá sức sẽ gây hại cho sức khỏe. Tương tự trong công việc làm quá sức sẽ không tốt cho sức khỏe. Việc luyện tập và lao động cần có những linh hoạt để phù hợp với sức khỏe của mình.

Một nghiên cứu quy mô và tin cậy đã công bố kết quả trên Tạp chí The Lancet cho thấy, những người làm việc 55 giờ hoặc nhiều hơn cho mỗi tuần, làm tăng 33% nguy cơ đột quỵ và tăng 13% nguy cơ mắc bệnh mạch vành, cao hơn so với những người làm việc với khung thời gian chuẩn cho một tuần (35-40 giờ).

Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, thời gian người lao động Mỹ làm việc trong các ngành phi nông nghiệp trung bình 42,5 giờ mỗi tuần. Chính động tác gắng quá sức của mỗi người, tạo cơ hội "lẫy cò súng" làm bùng nổ các biến cố sức khỏe như đột quỵ, nhồi máu cơ tim…

Tốt nhất, không cố quá 80% sức chịu đựng và cơ bắp của mình khi làm việc hoặc tập luyện hàng ngày, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thể chất và giảm tải hoạt động cho nhiều cơ quan trọng yếu của cơ thể bạn.

Không quá hiếu thắng

Trong ứng xử hằng ngày với bạn bè và người thân không nên quá hiếu thắng. Chỉ cần đạt đến 80%, không nhất thiết "truy tận" 100% cho rõ ràng, không nhất thiết phải cố thắng cho đến 100%.

Ứng xử hằng ngày với bạn bè và người thân, đừng quá thẳng thắn tuyệt đối, đừng cố thắng cho bằng được, cứ đạt 80% mong muốn của bản thân là chấp nhận được: "Nước quá trong thì không có cá, người xét nét quá thì không có ai chơi", việc gì cũng tính toán mà không biết cho qua, việc gì cũng có ý kiến… chỉ làm cho cuộc sống thêm rối rắm, nặng nề, phiền não.

Tranh chấp với người nhà, giành được 100% rồi thì tình thân cũng mất đi. Hơn thua với bạn bè và người thân, chiến thắng 100% rồi thì tình nghĩa cũng không còn. Cuộc sống không nhất thiết chuyện gì cũng phải rõ ràng, phân thắng thua.

Việc thấy không quá nặng nề và qua được thì cho qua, điều gì thấy không làm cần làm rõ thì không nhất thiết phải cố làm rõ. Nhất là người lớn tuổi, chính kiểu cố ý làm tư duy chậm lại sẽ giúp tránh được các xung đột trong quan hệ, và tất nhiên sẽ mang lại cho bạn khỏe khoắn, vui vẻ mỗi ngày trôi qua.

Không luyện tập quá sức sẽ nguy hại đến sức khỏe.

Tóm lại: Chúng ta luôn tự nhắc nhở chính mình rằng, cuộc đời không có gì là tuyệt đối. Khi một việc được quá mức thì cũng có việc khác bộc lộ ra lỗ hổng. Ví dụ: ăn nhiều "tham thực thì cực thân" sinh ra bệnh tật và sức khỏe yếu, ứng xử "thẳng quá thì không có bạn" chỉ còn lại một mình, cuộc sống quá buồn tẻ.

Cũng là một con số, đứng bên này chúng ta nhìn thấy là số 6, nhưng đứng ngược bên kia chúng ta sẽ nhìn là số 9. Thế mới biết, mỗi người nhận định một vấn đề, tùy thuộc vào hệ quy chiếu họ đang áp dụng. Biết ăn uống, ứng xử, lối sống… theo quy tắc 80/20 có lẽ sẽ giúp chúng ta nhận được khỏe khoắn và vui vẻ hằng ngày.

Quy tắc 80/20 có thể không đúng cho tất cả mọi người nhưng có thể phù hợp với một số người ở những tình huống cụ thể nào đó. Hy vọng quy tắc 80/20 đem lại cho chúng ta một sự trải nghiệm lối sống mới, và bạn có quyền tự thử xem có đúng với mình không!?

Nguồn suckhoedoisong.vn