Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS: Chăm sóc toàn diện cho người nhiễm HIV/AIDS tại Tây Ninh

Cập nhật ngày: 15/02/2012 - 12:43

(BTNO)- Được triển khai tại Tây Ninh từ năm 2006, đến nay, Quỹ Toàn cầu đã hỗ trợ tỉnh trong các dự án về phòng chống HIV/AIDS, phòng chống Sốt rét và phòng chống Lao, trong đó dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS được triển khai sớm nhất, mang lại hiệu quả tích cực trong công tác phòng chống HIV/AIDS của Tây Ninh.

Báo cáo hoạt động năm 2011 của dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS tại Tây Ninh cho biết, mục tiêu cụ thể của dự án là duy trì và nâng cao hoạt động chăm sóc, điều trị và hỗ trợ toàn diện cho người nhiễm HIV tại cộng đồng và các các cơ sở y tế. Trong đó, các nhóm hoạt động chính của dự án gồm xét nghiệm, tư vấn; dự phòng và điều trị các nhiễm trùng cơ hội, điều trị bằng thuốc ARV; chăm sóc và điều trị bệnh nhân đồng nhiễm Lao/HIV; phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cùng các hoạt động chăm sóc, hỗ trợ điều trị từ cộng đồng.

học viên Trung tâm GDLĐXH Tây Ninh tham gia lao động rèn luyện sức khoẻ

Tại Tây Ninh, năm 2011 dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS được triển khai tại 3 huyện và 2 đơn vị, gồm: Trảng Bàng, Gò Dầu, Hoà Thành, BVĐK Tây Ninh và Trung tâm Chăm sóc sức khoẻ sinh sản tỉnh. Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ hoạt động tư vấn và xét nghiệm HIV trong Trung tâm Giáo dục lao động xã hội (05-06) tỉnh. Qua 1 năm triển khai thực hiện, khách hàng đến với các điểm tư vấn xét nghiệm ngày càng cao, đạt tỷ lệ 137% so chỉ tiêu. Tính đến 31.12.2011 số bệnh nhân AIDS được điều trị bằng ARV đạt trên 700 người; trên 2.000 phụ nữ mang thai được tư vấn xét nghiệm HIV, trong đó có 21 người có kết quả dương tính với HIV; số trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV được điều trị dự phòng là 36 trẻ, số trẻ sinh ra được nhận hỗ trợ (sữa) là 39 trẻ; số bệnh nhân nhiễm Lao/HIV được điều trị ARV và Lao trong năm 2011 là 50 người.

Nhằm duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của dự án ngay cả khi dự án kết thúc tài trợ, nhiều ý kiến từ phía các đơn vị, các địa phương trong tỉnh yêu cầu tăng cường công tác truyền thông phòng chống HIV/AIDS trong cán bộ và nhân dân, đặc biệt tập trung vào hoạt động nâng cao tầm soát HIV trong phụ nữ mang thai. Trong năm qua, dù có đến hơn 2.000 phụ nữ mang thai được tư vấn và chăm sóc dự phòng miễn phí, nhưng lại còn đến 18 trường hợp phụ nữ mang thai nhiễm HIV được phát hiện lúc chuyển dạ là quá muộn; hiệu quả tầm soát HIV trong phụ nữ mang thai năm 2011 thấp, chỉ đạt hơn 2.000/17 ngàn trường hợp phụ nữ mang thai…

Y.K