Quyển sách của chàng tân binh

Cập nhật ngày: 22/03/2012 - 05:25

(BTNO)- Lê Văn Yến Thanh ở Quận 9, TP.HCM, nhập ngũ ngày 8.2.2012. Ngày lên đường, bố đã tặng cho Thanh quyển sách hồi ký “Đâu có giặc là ta cứ đi” do ông nội Thanh viết trong những năm tháng tham gia kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Ông Nội của Lê Văn Yến Thanh quê ở Vĩnh Phúc, là Anh hùng lực lượng vũ trang - liệt sĩ Lê Văn Dy thuộc Sư đoàn 316, Quân khu Tây Bắc. Quyển hồi ký “Đâu có giặc là ta cứ đi” của liệt sĩ Lê Văn Dy được Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phát hành năm 2009 có ghi lại lời kể của nhà văn Hồ Phương như sau: Chuẩn bị cho chiến dịch Điện Biên Phủ, trong bối cảnh các đơn vị phải di chuyển vị trí liên tục, khiến nhiều chiến sĩ thắc mắc bảo không biết đi đâu mà đi hoài không đánh, Lê Văn Dy nghe thấy vậy liền nói “Mấy ông này hay nhỉ, đời chúng ta đâu có giặc là ta cứ đi”. Nhạc sĩ Đỗ Nhuận lúc ấy có mặt ở đó, và câu nói đã khơi nguồn cho nhạc sĩ cảm hứng sáng tác, ngay đêm đó bài hát “Hành quân xa” của nhạc sĩ Đỗ Nhuận ra đời, câu nói của Lê Văn Dy trở thành ca từ của bài hát.

Niềm vui của Lê Văn Yến Thanh khi được mẹ đến thăm tại Tiểu đoàn 15, Sư đoàn 5

Trang đầu quyển sách hồi ký, bố Thanh viết dòng lưu bút đầy cảm xúc: “Con trai Thanh yêu quý, “đâu có giặc là ta cứ đi” là câu nói bất hủ, bất tử của ông Nội con - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Ông Nội con đã hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, câu nói ấy đi cùng năm tháng, cùng những bước quân hành của người lính. Bố và con cùng toàn thể gia đình ta hãnh diện vì ông Nội các con. Con hãy mang theo cuốn sách này, hãy cố gắng học tập, công tác tốt để xứng đáng là con của bố - người thương binh trong chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc, xứng đáng là cháu nội của Anh hùng liệt sĩ Lê Văn Dy. Nhớ nghe con yêu”.

Lê Văn Yến Thanh cho biết: “Ở nhà được nghe bố kể nhiều về ông. Em cũng đã đọc quyển hồi ký bản gốc của ông Nội, trong đó có một số trang viết bằng máu. Em rất tự hào về ông Nội. Từ ngày nhập ngũ tới nay, mỗi khi nhớ nhà hoặc rảnh rỗi là em lại lấy hồi ký của ông Nội ra đọc, từ lời dặn của bố đến những ghi chép, những câu chuyện chiến đấu và 4 lá thư cuối cùng ông Nội gửi về cho bà Nội, các bác và bố. Gia đình rất vui khi em đi bộ đội, em sẽ cố gắng phấn đấu để khỏi phụ lòng mong mỏi của bố và xứng đáng với niềm tự hào, với truyền thống của gia đình”.

Chứng kiến phút gặp mặt của bố mẹ Lê Văn Yến Thanh trong một ngày chủ nhật tại Tiểu đoàn 15 vừa qua, tôi thấy gương mặt ông bà lộ rõ niềm vui khi ngắm nhìn con trai chững chạc trong bộ quân phục. Tôi tin chàng tân binh hôm nay sẽ làm tốt những lời bố căn dặn, sẽ tiếp nối xứng đáng với truyền thống cách mạng của gia đình.

Mạnh Thắng