UBND tỉnh chỉ đạo:

Quyết liệt phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong các cơ sở khám, chữa bệnh

Cập nhật ngày: 04/08/2020 - 18:21

BTNO - UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố quyết liệt phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong các cơ sở khám, chữa bệnh, đặc biệt là các đối tượng có nguy cơ cao.

Bên trong nhà ở dành cho những người cần cách ly.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sơ y tế trên địa bàn tỉnh triển khai, thực hiện triệt để Công điện số 1158 ngày 27.7.2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Công văn số 5315 ngày 28.7.2020 của Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnhvà các quy định về các biện pháp phòng, và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh đã ban hành.

Khẩn trương rà soát, chủ động, tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh tại cơ sở y tế theo các kịch bản phòng chống dịch ở mức cao nhất.

Thực hiện giãn cách tại các khu vực tập trung đông người trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Hạn chế tối đa người nhà chăm sóc người bệnh, tạo môi trường thoáng khí cho các buồng bệnh; Thực hiện chăm sóc người bệnh toàn diện tại các đơn vị cấp cứu và hồi sức tích cực.

Tổ chức rà soát, có biện pháp bảo đảm an toàn tối đa, phòng chống lây nhiễm cho toàn bộ những người bệnh có nguy cơ cao, đặc biệt là người cao tuổi và người có bệnh lý nền; Sàng lọc kỹ lưỡng toàn bộ người bệnh đang điều trị tại các khoa lâm sàng, thực hiện cách ly tại khu vực riêng và chỉ định xét nghiệm sớm SARS- CoV-2 theo quy định.

Thực hiện việc cấp phát thuốc điều trị các bệnh mạn tính với thời gian dài hơn, tối đa không quá 3 tháng cho tất cả các đối tượng. Giao Bảo hiểm Xã hội tỉnh phối hợp với Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ, theo dõi các hướng dẫn cụ thể của Bảo hiểm xã hội Việt Nam để điều chỉnh trên phần mềm thanh toán bảo hiểm y tế.

Khẩn trương triển khai các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt cho người cao tuổi, người có các bệnh mạn tính và các đối tượng có nguy cơ khác.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cấp khuyến cáo và thông báo cụ thể tới các gia đình có người cao tuổi, người có các bệnh lý nền và các trường hợp có nguy cơ cao khác hạn chế tối đa việc ra ngoài, khu vực công cộng, tiếp xúc với người khác; khi có vấn đề về sức khỏe phải liên hệ ngay với y tế xã, phường, bác sĩ gia đình; trong trường hợp thật sự cần thiết, cấp cứu mới đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh; luôn sử dụng khẩu trang khi ra khỏi nhà và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai nhanh nhất trên phạm vi toàn tỉnh việc cài đặt ứng dụng Bluezone cho người dân để phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm; thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc hồ sơ điện tử đầy đủ, trước hết ưu tiên kê khai cho người từ 60 tuổi trở lên và người có các bệnh lý nền, bệnh không lây nhiễm hoặc các bệnh lý khác.

Hy Uyên