Chủ tịch UBND tỉnh chỉ thị:

Quyết liệt triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19

Cập nhật ngày: 31/03/2020 - 21:56

BTNO - Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh vừa ban hành chỉ thị số 05/CT-UBND, yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quyết liệt triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nhiệm vụ nhằm ngăn chặn kịp thời việc lây lan dịch covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19; Với tinh thần coi trọng sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết và để tiếp tục chủ động ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quyết liệt triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm sau:

Tiếp tục thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của tỉnh đã chỉ đạo. 

Triển khai thực hiện nghiêm túc chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn tỉnh theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; các ấp, khu phố cách ly với các ấp, khu phố; xã, phường, thị trấn cách ly với xã, phường, thị trấn; các huyện, thị xã, thành phố cách ly với nhau; tỉnh cách ly với tỉnh; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Các phân xưởng, nhà máy, công ty, xí nghiệp phải đảm bảo khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng. 

Yêu cầu mọi người dân trên địa bàn tỉnh ở tại nhà, chỉ ra đường trong trường hợp thật cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác. 

Khẩn trương rà soát, phát hiện và áp dụng các biện pháp phù hợp đối với các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại “ổ dịch” bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), quán bar Budda (thành phố Hồ Chí Minh). Thực hiện khai báo y tế để phân loại, xét nghiệm và cách ly phù hợp, thực hiện cách ly tập trung đối với người đã qua lại bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) từ ngày 12 tháng 3 năm 2020.

Đối với những người đã nhập cảnh từ ngày 08 tháng 3 năm 2020, thực hiện theo Công văn số 580/CV-BCĐ ngày 25 tháng 3 năm 2020 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của tỉnh.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị nhà nước, trừ các ngành, lực lượng: Y tế, Công an, Quân sự, Biên phòng, Hải quan, quyết định việc bố trí luân phiên 50% biên chế cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở.

Cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà phải đảm bảo tiến độ và chất lượng công việc, sẵn sàng đến làm việc khi được triệu tập; tăng cường tổ chức họp trực tuyến. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

Sở Giao thông vận tải tạm thời cho dừng các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. Hạn chế tối đa vận chuyển hành khách đến thành phố Hồ Chí Minh trong vòng 2 tuần tới, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất. Các hoạt động vận chuyển hàng hóa diễn ra bình thường, song cần áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế. 

Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện; kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân; mỗi một bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Có quy định chặt chẽ về tiếp nhận bệnh nhân, không để một số cá nhân lây nhiễm làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ bệnh viện.

Phối hợp với Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh sớm đưa Khu xét nghiệm COVID-19 của tỉnh đi vào hoạt động; thực hiện xét nghiệm 100% người đang cách ly tập trung. Chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy tập trung điều trị 02 bệnh nhân dương tính với COVID-19 theo phác đồ của ngành Y tế. 

Khẩn trương mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết đảm bảo chủ động phục vụ công tác phòng, chống dịch ở địa phương, đặc biệt mua bổ sung các thiết bị y tế: máy thở, máy theo dõi bệnh nhân, máy truyền dịch, máy lọc máu.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự tỉnh): tham mưu UBND tỉnh xây dựng phương án triển khai thực hiện tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh, để chủ động triển khai ngay khi có lệnh của cấp có thẩm quyền.

Phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện Kế hoạch số 629/KH-BCĐ ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của tỉnh về việc tiếp nhận, cách ly phòng, chống dịch COVID-19 giai đoạn 2 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; đồng thời tổ chức sắp xếp, mở rộng các cơ sở cách ly tập trung, tách bạch các trường hợp mới cách ly, đang cách ly, không để lây chéo đối với các cơ sở cách ly.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã biên giới triển khai và thực hiện nghiêm túc chủ trương của Thủ tướng Chính phủ tạm thời đóng cửa các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ dành cho người qua lại từ 0 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 trên tuyến biên giới.

Kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Xa Mát; tất cả người nhập cảnh đều phải cách ly tập trung 14 ngày. Tăng cường quản lý chặt chẽ đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới. Thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch nhưng vẫn đảm bảo lưu thông hàng hóa theo các phương án đã được kết luận tại Thông báo số 1737/TB-VP ngày 19 tháng 3 năm 2020.

Sở Ngoại vụ thông báo kịp thời chủ trương tạm thời đóng các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ dành cho người qua lại từ 0 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 trên tuyến biên giới Campuchia đến các cơ quan chức năng thuộc Vương quốc Campuchia.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, các đơn vị có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường chỉ đạo việc bảo đảm an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm, nhất là đối với vùng nông thôn, biên giới; tăng cường công tác quản lý, bảo đảm an ninh trật tự tại các khu cách ly tập trung. 

UBND các huyện, thị xã, thành phố giám sát các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm, không giới thiệu và triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm đối với bệnh COVID-19 trên địa bàn.  

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Báo Tây Ninh, Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh, UBND các huyện, thị xã, thành phố: tăng cường công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân, tập trung thông tin tạo sự đồng thuận, tin tưởng và tự giác tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh của người dân, góp phần làm lan tỏa các hoạt động chia sẻ, hỗ trợ và phát huy các giá trị tốt đẹp của dân tộc, tránh gây tâm lý hoang mang trong nhân dân. Xử lý nghiêm những trường hợp bịa đặt, đưa thông tin sai lệch làm ảnh hưởng tâm lý người dân. 

Sở Công thương chủ động các phương án đảm bảo cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu. Phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương hướng dẫn, tuyên truyền và có biện pháp kiểm tra, giám sát việc tập trung đông người tại các trung tâm thương mại, chợ truyền thống theo tinh thần Công văn số 625/UBND-VHXH ngày 30/3/2020 của UBND tỉnh.

>> Xem toàn văn Chỉ thị tại đây.

T.N-H.T