BAOTAYNINH.VN trên Google News

Ra mắt Trung tâm phòng chống tội phạm xuyên quốc gia

Cập nhật ngày: 30/03/2010 - 05:46

Ngày 30.3, Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm (Bộ Công an) phối hợp với Cảnh sát liên bang Australia đã ra mắt Trung tâm phối hợp Việt – Úc phòng chống tội phạm xuyên quốc gia (JTCC).

Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Thứ trưởng Bộ Công an cho hay, trung tâm này sẽ phối hợp hợp tác để đấu tranh chống lại các loại tội phạm xuyên quốc gia như buôn lậu ma tuý, rửa tiền, buôn người, khủng bố, tội phạm công nghệ cao, tội phạm kinh tế xuyên quốc gia… hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam và Australia.
Việc thành lập JTCC xuất phát từ chuyến thăm của Đại tướng Lê Hồng Anh – Bộ trưởng Bộ Công an – tới Australia năm 2007, được Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Thủ tướng Kevin Rudd thống nhất ghi nhận và cho phép triển khai tháng lực lượng liên kết này vào tháng 9.2009.

Năm 2008, 400 kg Ephedrine (ma tuý tổng hợp) đã bị bắt giữ nhờ vào sự phối hợp của cảnh sát Việt Nam và Australia.

Ông Tony Negus – Tư lệnh Cảnh sát liên bang Australia nói: “Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên nhận thấy tầm quan trọng của các mối quan hệ này khi Việt Nam tham gia thành lập Chương trình đào tạo Quản lý thực thi pháp luật khu vực Châu Á. Giờ đây chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức mới trong việc chống lại các tội phạm xuyên quốc gia. Chỉ bằng cách ký kết các hiệp định mới cho phép chúng ta chia sẻ thông tin để tìm ra được các biện pháp triệt phá các băng nhóm tội phạm quy mô lớn”.

Trước đó, vào năm 2008, Cảnh sát Australia đã phối hợp với các cơ quan chức năng phòng chống tội phạm ma tuý của Việt Nam phát hiện thu giữ 400 kg Ephedrine (lượng tiền chất đủ để sản xuất ra 1,5 triệu viên Methamphetamine).

Ngoài sự kết hợp của Tổng cục cảnh sát phòng chống tội phạm và Cảnh sát liên bang Ustralia, JTCC cũng phối hợp với các lượng lượng chức năng khác của Việt Nam như bộ đội biên phòng, cảnh sát biển, hải quan để triển khai hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm xuyên biên giới trên biển trong giai đoạn tiếp theo. 

(Theo Vietnamnet)