Kinh tế   Đời sống đô thị

Thành phố Tây Ninh:

Rà soát, điều chỉnh lại các quy hoạch đô thị không phù hợp 

Cập nhật ngày: 09/09/2017 - 06:15

BTN - Từ thực tiễn quản lý đô thị thời gian qua, Thành phố đang tiến hành rà soát lại toàn bộ các quy hoạch chi tiết đã lập trước đây. Những dự án nào bất hợp lý, không còn khả thi, gây bức xúc cho người dân thì điều chỉnh hoặc xoá bỏ.

Nhiều nền đất được cắm ranh, phân từng lô nhỏ tại khu vực phường 3, thành phố Tây Ninh (ảnh minh hoạ).

Theo UBND thành phố Tây Ninh, thời gian qua, Thành phố đang chuyển mình phát triển về kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội, các trung tâm thương mại nhà ở; tốc độ đô thị hoá dọc theo các tuyến đường trong khu vực nội và ngoại thành ngày càng nhanh, bộ mặt đô thị Thành phố có sự chuyển biến tích cực về quy mô và chất lượng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn không ít hạn chế. Trong đó, quy hoạch chi tiết tại nhiều phân khu ở Thành phố được lập từ năm 2001-2003 đến nay đã quá thời hạn rà soát điều chỉnh (theo quy định từ 3-5 năm).

Những quy hoạch chi tiết trên so với thời điểm hiện nay đã có nhiều thay đổi về tầm nhìn và định hướng phát triển, dẫn đến rất nhiều dự án không phù hợp, không khả thi, bị “treo” lâu dài, làm cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội, gây khó khăn trong quản lý xây dựng, quản lý đô thị.

Từ thực tiễn quản lý đô thị thời gian qua, Thành phố đang tiến hành rà soát lại toàn bộ các quy hoạch chi tiết đã lập trước đây. Những dự án nào bất hợp lý, không còn khả thi, gây bức xúc cho người dân thì điều chỉnh hoặc xoá bỏ.

Bên cạnh đó, UBND Thành phố cũng nhìn nhận, do sự phối hợp giữa ngành quản lý quy hoạch và quản lý đất đai chưa tốt nên đã xảy ra hiện tượng các chủ đầu tư phân lô, bán nền với số lượng khá lớn. Khi ngành quản lý quy hoạch phát hiện thì mọi việc đã “đâu vào đấy”.

 Do đó, UBND Thành phố chỉ đạo và yêu cầu các cơ quan, UBND các phường, xã, khi phát hiện có hiện tượng phân lô, bán nền số lượng lớn hoặc thực hiện sai quy hoạch, phải báo cho cơ quan quản lý quy hoạch biết để phối hợp hướng dẫn thực hiện theo quy định, tránh tình trạng như thời gian qua.

THẾ NHÂN