Kinh tế   Kinh tế

Rà soát, kiểm tra thường xuyên các điểm kinh doanh phân bón đã từng có sản phẩm phân bón vi phạm về chất lượng 

Cập nhật ngày: 16/06/2021 - 06:30

BTNO - Trao đổi với Báo Tây Ninh, ông Nguyễn Đình Xuân–Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, thời gian qua trên thị trường có một số nhãn hiệu phân bón tại các địa điểm kinh doanh phân bón trong tỉnh qua kiểm tra không đạt chất lượng, có trường hợp là phân bón giả. Ngành nông nghiệp sẽ tăng cường công tác kiểm tra thường xuyên các sản phẩm phân bón kinh doanh trên thị trường thời gian tới.

Các sản phẩm phân bón kém chất lượng mà lực lượng Quản lý thị trường tỉnh qua kiểm tra phát hiện thời gian qua.

Theo ông Nguyễn Đình Xuân, sản phẩm phân bón giả, phân bón kém chất lượng gây những thiệt hại không thể cân đong đo đếm cho người nông dân. Theo đó, người nông dân nếu lỡ mua phải phân bón giả, phân bón kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, năng suất cây trồng...dẫn đến việc sản xuất bị lỗ.

Ngoài ra, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn còn khuyến cáo các điểm kinh doanh phân bón khi ký hợp đồng với các doanh nghiệp sản xuất phân bón cần nghiên cứu chặt chẽ các điều khoản của hợp đồng. Cần chú ý đến việc quy trách nhiệm cho doanh nghiệp sản xuất phân bón nếu sản phẩm phân bón kém chất lượng. Nếu không chú ý đến những yếu tố này, khi kiểm tra phát hiện điểm kinh doanh nào kinh doanh phân bón kém chất lượng, phân bón giả thì chính điểm kinh doanh phải chịu trách nhiệm.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo, hiện nay các doanh nghiệp có sản phẩm phân bón kém chất lượng và địa điểm kinh doanh qua kiểm tra phát hiện vi phạm đều được niêm yết công khai trên Website của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Thời gian qua, Sở đã tổ chức nhiều đợt thanh kiểm tra và phát hiện nhiều sản phẩm phân bón kém chất lượng, phân bón giả.  Do đó các đại lý kinh doanh phân bón khi cần nhập sản phẩm mới nên vào Website của Sở  để tìm tìm hiểu.

Theo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, thời gian gần đây qua công tác kiểm tra, lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện một số sản phẩm phân bón kém chất lượng như - Phân bón vi lượng NGH 01 do Công ty TNHH SX TM DV Song Ngưu (địa chỉ: 3B57/1 tỉnh lộ 10, ấp 3, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh) sản xuất; phân bón hữu cơ CSV 80 OM Organic Fertilizer do đơn vị nhập khẩu: Công ty cổ phần Thương Mại Nông Xanh Việt Nga (địa chỉ: đường Linh Trung, phường Linh Trung, thành phố Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh) được kinh doanh tại 2 đại lý phân bón trên địa bàn tỉnh. Các vụ việc trên được Cục Quản lý thị trường tỉnh lập hồ sơ xử lý đúng quy định pháp luật

Trong thời gian tới, Cục Quản lý thị trường tỉnh sẽ chỉ đạo các đội Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh phân bón để hạn chế tình trạng phân bón kém chất lượng, phân bón giả được kinh doanh trên thị trường.

Thế Nhân