BAOTAYNINH.VN trên Google News

Rắc rối quan hệ Trung – Mỹ quanh vụ gián điệp CIA

Cập nhật ngày: 15/06/2012 - 02:52

Hãng tin Reuters trích dẫn một số nguồn tin riêng cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã rất giận dữ khi nhận được báo cáo kết quả điều tra vụ một quan chức cấp cao Bộ An ninh quốc gia làm gián điệp cho Mỹ.

Theo báo cáo, cựu thư ký của thứ trưởng bộ này đã bị tình báo CIA Mỹ giăng bẫy mỹ nhân kế, buộc phải làm “tay trong” từ nhiều năm qua. Sau khi hai người này bị chụp ảnh, viên thư ký bị đe doạ, phải chấp thuận cung cấp các thông tin mật cho Mỹ, giúp tình báo CIA phá vỡ phần lớn mạng lưới gián điệp Trung Quốc tại Mỹ.

Đây là scandal tồi tệ nhất của ngành tình báo Trung Quốc trong vòng hai thập kỷ qua.

Theo nguồn tin của Reuters, chính ông Hồ Cẩm Đào đã ra lệnh mở rộng điều tra ngay sau khi Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc bắt giữ một quan chức của bộ đang bí mật chuyển tài liệu cho phía Mỹ. Cho đến nay, danh tính của vị quan chức này chưa được công bố. Phía Trung Quốc chỉ cho biết đó là thư ký của Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia, ông Lu Zhongwei. Việc an ninh Trung Quốc phát hiện ra “con sâu” này xuất phát từ việc hàng loạt nhân viên tình báo hải ngoại bị Mỹ bắt giữ. Tuy nhiên, ban đầu phía Trung Quốc chỉ nghĩ đó là do sai sót trong hệ thống.

Đây là scandal tồi tệ nhất của ngành tình báo Trung Quốc trong vòng hai thập kỷ qua. Tuy nhiên, phía Trung Quốc xác nhận Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia, ông Lu Zhongwei hoàn toàn không dính líu đến scandal và chỉ bị cho “nghỉ hưu non” vì “dùng người không phù hợp”. “Chính quyền trung ương cũng không muốn tạo thêm rắc rối khi mà đã có quá nhiều vấn đề phức tạp…” - nguồn tin của Reuters cho biết.  Ông Lu Zhongwei, 59 tuổi, người gốc Thượng Hải, từng làm Chủ tịch Viện quan hệ quốc tế, nói lưu loát tiếng Nhật.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối bình luận về vụ scandal này. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng từ chối đề cập đến vụ việc mà chỉ tuyên bố hai quốc gia tiếp tục hợp tác trong nhiều vấn đề.

Đây là vụ việc nghiêm trọng thứ ba đối với mối quan hệ Trung - Mỹ trong vài tháng gần đây. Hồi tháng 3, cựu quan chức cấp cao Bạc Hy Lai bị mất chức Bí thư Trùng Khánh, sau khi Giám đốc Công an thành phố này, ông Vương Lập Quân chạy vào lãnh sự quán Mỹ ở thủ phủ Thành Đô của tỉnh láng giềng Tứ Xuyên. Đầu tháng 5, luật sư khiếm thị Trần Quang Thành chạy vào sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh sau khi thoát khỏi nơi quản thúc. Vụ luật sư Trần gây không ít sóng gió trong mối quan hệ Trung - Mỹ và chỉ tạm yên khi Bắc Kinh cho phép ông rời khỏi đất nước vào tháng trước để đi du học tại Mỹ.

Đây cũng có thể là vụ gián điệp cấp cao nhất kể từ năm 1985, khi quan chức tình báo Du Cường Thanh chạy sang Mỹ. Ông này sau đó được Tình báo CIA tuyển dụng.

Hầu hết các vụ gián điệp Trung - Mỹ đều liên quan tới tình báo công nghiệp. Năm ngoái, một kỹ sư gốc Ấn Độ bị kết án ở Hawaii, Mỹ, vì bán các bí mật quân sự cho Trung Quốc. Hồi năm 2003, một phụ nữ Mỹ được Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) chiêu mộ để làm gián điệp ở Trung Quốc đã bị bắt cùng người tình, một cựu đặc vụ FBI. Tuy nhiên, các cáo buộc đối với người phụ nữ này sau đó bị bác bỏ.

TÙNG LÂM

(Tổng hợp)