Rắc rối từ chữ “lót”

Cập nhật ngày: 23/02/2013 - 05:49

Việc THADS huyện Châu Thành tiến hành các bước thi hành án là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật, và không có cơ sở để xác định Chấp hành viên cố tình tổ chức thi hành án sai.

Căn nhà nằm trên phần đất bị kê biên của bà Huỳnh Ngọc Trong (ảnh chụp lại từ hồ sơ THA)

(BTN) - Sau khi TAND tỉnh xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp vay tài sản, bà Huỳnh Ngọc Trong, ngụ KP4, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành có đơn gởi đến TAND tối cao, Viện KSND tối cao yêu cầu giám đốc thẩm lại bản án. Theo bà Trong, trong thời gian chờ đợi kết quả giải quyết giám đốc thẩm của TAND tối cao, thì Chi cục THADS huyện Châu Thành đã tiến hành cưỡng chế kê biên nhà và đất của bà để bán đấu giá thi hành án. Bà Trong cho rằng việc Chi cục THADS huyện Châu Thành kê biên tài sản của bà như vậy là sai.

Theo nội dung Bản án phúc thẩm số 187/2012/DSPT ngày 19.4.2012 của TAND tỉnh Tây Ninh  về việc tranh chấp hợp đồng vay tài sản giữa nguyên đơn là Nguyễn Huỳnh Trang và bị đơn là Huỳnh Ngọc Trong, tuyên buộc bà Trong phải trả cho chị Trang số tiền là 103.500.000đ. Cho rằng mình bị xử “oan” cả ở cấp sơ thẩm và phúc thẩm, ngày 19.8.2012 bà Huỳnh Ngọc Trong có đơn đề nghị giám đốc thẩm gửi đến TANDTC, VKSNDTC yêu cầu xem xét giám đốc thẩm lại bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Tây Ninh theo thủ tục giám đốc thẩm.

Thế nhưng, theo bà Trong thì trong thời gian chờ đợi kết quả giải quyết của TANDTC, Chi cục THADS huyện Châu Thành lại tiến hành kê biên nhà, đất của bà để thi hành án theo bản án nêu trên. Ngày 8.10.2012, Chi cục THADS huyện Châu Thành ra thông báo cưỡng chế thi hành án, và quyết định cưỡng chế kê biên xử lý tài sản của bà. Đến ngày 4.1.2013, tài sản nhà đất của bà Trong được Công ty TNHH Đấu giá Tây Ninh ra thông báo bán đấu giá thi hành án. Căn cứ mà Chi cục THADS huyện Châu Thành đưa ra, là Công văn số 1200/TANDTC-DS ngày 7.9.2012 của TANDTC về việc trả lời đơn khiếu nại của bà Trong ghi tên là Huỳnh Thị Trong. Theo bà Trong thì bà tên là Huỳnh Ngọc Trong chứ không phải Huỳnh Thị Trong, nên bà không chấp nhận công văn với lý do không phải tên bà, và bà không đồng ý ký tên vào biên bản. Tuy nhiên, chấp hành viên vẫn tiến hành kê biên tài sản nên bà Trong cho rằng đó là hành vi lạm quyền.

Mặt khác, bà Trong cho biết trong phần đất bị kê biên, bà đã làm giấy tay bán cho ông Vũ Văn Tuấn hết 9m, và bà cũng đang khiếu nại Bản án phúc thẩm số 277/2012/DSPT ngày 7.8.2012 của TAND tỉnh Tây Ninh, về việc bà tranh chấp hợp đồng cho tặng QSDĐ và tài sản gắn liền với đất với con gái mình. Hiện vụ khiếu nại của bà đang được VKSNDTC nhận đơn chờ giải quyết. Thế nhưng khi tiến hành kê biên, Chi cục THADS Châu Thành đã kê biên “trùm” lên của 2 phần tài sản nêu trên.

Bà Trong cho rằng, khi chưa có quyết định cuối cùng của TANDTC giải quyết khiếu nại của bà, chẳng những Chi cục THADS huyện Châu Thành tiến hành kê biên tài sản của bà, mà cũng không tổ chức cho bà thương lượng với người được thi hành án. Hơn nữa, việc tổ chức cưỡng chế kê biên khi bà không có mặt ở nhà. Thực tế, bà chỉ thiếu nợ có 103.500.000đ mà THADS lại tiến hành kê biên toàn bộ nhà, đất của bà có giá trị đến hơn 400.000.000đ là không đúng.

Trước những khiếu nại của bà Trong, ngày 6.2.2013, Chi cục THADS huyện Châu Thành có Công văn số 82/CCTHA trả lời đơn khiếu nại của bà Huỳnh Ngọc Trong. Theo đó thì việc THADS căn cứ vào Công văn số 1200/TANDTC–DS ngày 7.9.2012 của TANDTC về việc trả lời khiếu nại của bà Trong, cho dù tên ghi là Huỳnh Thị Trong nhưng nội dung vẫn thể hiện đúng bản án, đúng nội dung khiếu nại của bà Huỳnh Ngọc Trong. Vì vậy việc THADS huyện Châu Thành tổ chức cưỡng chế kê biên là đúng pháp luật, vì người bị thi hành án không tự nguyện thi hành.

Còn việc bà Trong cho rằng THADS huyện Châu Thành không mời bà đến thương lượng với người được thi hành án. Căn cứ vào Điều 45, 46, Luật Thi hành án dân sự, do hết thời hạn tự nguyện thi hành án theo quy định mà bà Trong vẫn không tự nguyện, nên THADS đã tiến hành cưỡng chế kê biên đúng quy định. Đồng thời quá trình thực hiện, THADS đã tống đạt các giấy tờ về thi hành án cho bà Trong và tiến hành niêm yết tại địa phương.

Việc bà Trong cho rằng trong quá trình kê biên không có mặt bà ở nhà, THADS huyện Châu Thành căn cứ vào Điều 88, Luật Thi hành án dân sự để thực hiện việc kê biên đúng quy định, có thông báo cho chính quyền cấp xã, đại diện tổ dân phố trước 3 ngày. Trong ngày tiến hành kê biên có đầy đủ sự chứng kiến của VKSND, Văn phòng đăng ký QSDĐ, chính quyền thị trấn Châu Thành và bà Trong, nhưng bà không đồng ý ký tên. Đối với việc bà Trong cho rằng số tiền bà phải trả nợ chỉ có 103.500.000đ trong khi tài sản của bà là hơn 400.000.000đ, THADS huyện Châu Thành cho biết đã căn cứ vào Điều 8, Nghị định 58/2009/NĐ-CP và tài sản của bà đã được Công ty TNHH Minh Hồng Hải thẩm định là 403.430.000đ, bao gồm cả đất, nhà  và vật kiến trúc.

Riêng việc bà Trong khiếu nại là bà đã sang nhượng đất cho người khác trước khi bản án có hiệu lực pháp luật, THADS huyện Châu Thành cho biết sau khi xác minh thì biết bà Trong đang làm thủ tục chuyển nhượng QSDĐ tại VPĐKQSDĐ huyện Châu Thành. Để đảm bảo thi hành án, Chấp hành viên đã căn cứ vào Điều 69, Luật Thi hành án dân sự, cũng như Điều 6 Thông tư liên tịch số 04/2010/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC ra quyết định ngăn chặn không cho chuyển dịch tài sản là đúng pháp luật.

Tóm lại, theo Chi cục THADS huyện Châu Thành khẳng định trong công văn trả lời khiếu nại của bà Huỳnh Ngọc Trong, thì việc THADS huyện Châu Thành tiến hành các bước thi hành án là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật, và không có cơ sở để xác định Chấp hành viên cố tình tổ chức thi hành án sai.

TẤN HƯNG