Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Red Centre - Nơi hình thành văn hoá thổ dân Australia

Cập nhật ngày: 28/10/2010 - 11:30

Sa mạc Red Centre (Trung tâm đỏ) là một địa chỉ rất linh thiêng của thổ dân Australia. Đây được coi là nơi hình thành nền văn hóa phong phú, sinh động trải dài ít nhất 50.000 năm của thổ dân nước này.

Đến với Red Centre vào mùa thu, du khách sẽ được đắm mình trong khung cảnh đẹp với thảm thực vật đầy màu sắc. Địa chỉ luôn là sự tò mò của du khách khắp nơi trên thế giới, không chỉ muốn đến để cảm nhận vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên mà còn để đắm mình trong lịch sử của thổ dân tại vùng lãnh thổ phía Bắc Australia.          

Không như sa mạc châu Phi mênh mông cát vàng, sa mạc Australia đất đỏ, lúp xúp cỏ cây. Nhưng sâu bên trong, đặc biệt là vùng Red Centre, vẫn còn cất giấu bao điều bí mật. Khu vực này là quần thể của các sa mạc có tên gọi là Hẻm núi Kings, Kata Tjuta, trung tâm văn hóa thổ dân và núi thiêng Uluru. Du khách có thể biết về đá mônôlít đỏ - loại đá rất linh thiêng với thổ dân Australia và thường chuyển sang một số màu sắc rất đẹp mắt vào lúc bình minh và hoàng hôn.

Hẻm núi Kings là địa điểm thu hút nhất của Red Centre. Các vách đá dựng đứng của hẻm núi này chắn gió cho những khe um tùm cây cọ và những cụm xanh sum sê trong hoang mạc. Nơi đây còn nguyên những cây cỏ gắn liền với đời sống thổ dân hàng vạn năm trước. Để giữ gìn cho di sản nguyên nét hoang sơ, khu vực này chỉ mở cửa vài lần trong năm để du khách vãng lai.

Nếu có may mắn, nhiều du khách sẽ được đi vào sâu trong những dãy núi, nơi cộng đồng thổ dân của Australia vẫn sinh sống nguyên thủy. Cho đến nay vùng sa mạc Red Centre vẫn cô lập một cách thần kỳ, bởi chính phủ Australia muốn bảo vệ tính nguyên sơ của hành trình tìm về một trong những nền văn hóa lâu đời nhất thế giới.

T.T (st)