Remote Potato: Xem video trên máy tính của bạn tại bất cứ nơi đâu

Cập nhật ngày: 11/01/2012 - 05:07

Windows Media Center là một chương trình giải trí đa phương tiện được phát triển bởi Microsoft cho phép bạn có thể nghe nhạc, xem phim, ghi hình, xem TV trực tuyến, stream nhạc và video và nhiều tính năng hữu ích khác. Tuy nhiên khả năng stream các phương tiện của chương trình này chỉ thực hiện được trong mạng cục bộ nào đó mà thôi. Nếu như bạn muốn chia sẻ trực tiếp một đoạn video clip hay mộ bô phim hay mà mình đang xem cho người nào đó trên mạng Internet thì làm cách nào là nhanh nhất?

Để giải quyết vấn đề này hãy sử dụng một tiện ích mang tên “Remote Potato”. Nó sẽ thừa nhận việc đưa chương trình Windows Media Center vào một web chủ, do đó người khác có thể truy cập các phương tiện(nhạc, hình ảnh, videos) của bạn từ bất cứ máy tính nào thông qua một trình duyệt web và kết nối Internet. Đơn giản chỉ là nhập địa chỉ IP máy tính của bạn, họ có thể truy cập từ xa vào các phương tiện này một cách dễ dàng. Nhờ vậy mà bạn không cần phải chép video vào USB để chia sẻ với người thân, ngoài ra Remote Potato còn cho phép người dùng ghi hình trực tiếp hay lên lịch ghi hình mà không gặp phải bất cứ vấn đề gì.

Việc truy cập từ xa qua web chủ sẽ hỗ trợ các máy tính chạy hệ điều hành Windows XP, Vista và Windows 7, còn đối với Remote Potato thì bạn phải thực hiện trên Windows 7 đã cài đặt Net.Framework 4.0.  Đặc biệt, nó có cả phiên bản dành cho iPhone và iPad. Hãy truy cập vào trang chủ http://www.remotepotato.com/Default.aspx để biết thêm thông tin và tải về file cài đặt của ứng dụng này.

Thiết lập và sử dụng:

Trước khi sử dụng Remote Potato bạn phải tắt tường lửa và thừa nhận việc truy cập máy tính từ xa trên máy tính của mình.

Trong quá trình cài đặt, nó sẽ yêu cầu bạn nhập tên và mật khẩu Remote Library Access, tài khoản này do bạn tự lập và sử dụng để truy cập Library trên máy tính cần chia sẻ.

 

Khi cài đặt hoàn tất, chương trình sẽ tự động chạy và cửa sổ Setup Wizard sẽ hiện ra trong lần khởi động đầu tiên. Bạn sẽ phải tùy chọn một số thiết lập của nó bao gồm: Tạo một tài khoản dùng để đăng nhập vào máy tính của bạn từ một máy tính khác trong và ngoài mạng cục bộ; Hiển thị cổng kết nối và địa chỉ IP (địa chỉ mạng LAN); Thừa nhận địa chỉ IP để truy cập từ xa qua mạng Internet; Hiển thị đầy đủ thông tin cần kết nối trong và ngoài mạng LAN.

Quay trở lại cửa sổ chính, bạn click chuột vào biểu tượng bánh răng cưa màu xanh để hiển thị đầy đủ các cấu hình tùy chọn của nó. Ở đây chúng ta chỉ cần quan tâm tới khung Shared Media trong thẻ General mà thôi, bạn có thể đánh dấu kiểm hoặc bỏ chọn để thêm hoặc xóa mục cần chia sẻ, với mỗi nút hiển thị một thư mục tương ứng sẽ cho phép bạn chọn đường dẫn tới thư mục chứa video, nhạc hoặc hình ảnh trên ổ cứng, riêng mục Music library sẽ yêu cầu tài khoản khai báo trong bước cài đặt ở trên.  Bây giờ để bắt đầu chạy server, hãy nhấn biểu tượng Play màu đen phía trên. Như vậy là máy tính của bạn đã trở thành một trung tâm lưu trữ và chia sẻ phương tiện cho các máy tính khác giống như việc chạy website từ host.

 

Tại một máy khác trong mạng LAN, bạn mở trình duyệt và nhập địa chỉ IP (IP LAN) cùng với cổng kết nối hiển thị ở trên, ví dụ: 192.168.111:9860. Với máy tính trên mạng Internet, thực hiện tương tự với địa chỉ IP Internet.

Sau đó nhấn chọn liên kết view Remote Potato in basic HTML rồi đăng nhập tài khoản đã cấu hình trong Setup Wizard, nhấn view Remote Potato in basic HTML một lần nữa để chuyển qua Menu chính của Remote Potata. Tại đây bạn chọn Video Library và bắt đầu thưởng thức các đoạn Video hoặc phim từ máy tính của bạn đã chia sẻ.

L.K (st)


Liên kết hữu ích