Rơi nước mắt tưởng niệm người thân mất vì COVID-19 

Cập nhật ngày: 20/11/2021 - 10:45

Tối 19/11, lễ tưởng niệm đồng bào tử vong, cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19 tại hội trường Thống Nhất (TPHCM) đã diễn ra trong không khí trang nghiêm. Nhiều khách mời là người thân của các nạn nhân đã không kìm được nước mắt.

Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong, cán bộ, chiến sĩ hi sinh trong đại dịch COVID-19 do Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và UBND TPHCM phối hợp tổ chức vào 20h ngày 19/11 ở hai điểm cầu TPHCM và Hà Nội. Nhiều địa phương trong cả nước hưởng ứng, tổ chức lễ tưởng niệm với hình thức, quy mô phù hợp với bối cảnh dịch bệnh.

Hội trường Thống Nhất (TPHCM) là địa điểm chính của Lễ tưởng niệm, có khoảng 1.000 đại biểu tham dự, trong đó có thân nhân một số gia đình có người mất do COVID-19. TPHCM còn tổ chức 22 điểm cầu tại các quận, huyện, thành phố Thủ Đức.

Ban tổ chức chuẩn bị hoa để khách mời tưởng niệm các nạn nhân.

Người dân được mời đến trân trọng giây phút thiêng liêng tưởng nhớ hơn hai vạn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ ra đi vì COVID-19.

Cảm nhận ý nghĩa thiêng liêng của buổi lễ, nhiều khách mời rưng rưng xúc động.

Như một cơn cuồng phong quét qua, đại dịch COVID-19 đã cướp đi hơn 23.000 sinh mạng trên cả nước. Khách mời đến tham dự ai cũng cố nén cảm xúc.

Những đoàn người tập trung về Hội trường Thống Nhất đều có những nỗi niềm riêng nhưng cùng hướng về nỗi đau chung của đất nước trong đại dịch.

Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch, tất những người đến tham dự đều đảm bảo 5K với khoảng cách mỗi vị trí ghế ngồi được sắp xếp tối thiểu 2m.

Đúng 20h, giai điệu dành cho phút mặc niệm được trỗi lên.

Trong thời khắc thiêng liêng, người dân TPHCM cùng cả nước tắt đèn, thắp nến tưởng niệm những nạn nhân qua đời vì COVID-19.

Tăng ni Phật tử, chức sắc tôn giáo trang nghiêm hồi hướng cho những đồng bào, cán bộ, chiến sĩ không may tử nạn.

Vợ của bác sĩ Trịnh Hữu Nhẫn, Trưởng trạm y tế xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè, bà Thân Ngọc Hương không cầm được nước mắt khi thấy hình ảnh người chồng không may qua đời vì COVID-19 phát trên màn hình.

Bà Hương xúc động kể: “Chồng tôi lúc còn sống nói giặc thì thấy được mà để đánh, dịch này không thấy được sao mà đánh. Chính vì thế chống dịch còn hơn cả chống giặc. Tôi vẫn nhớ như in câu nói của chồng rằng 'chống dịch để mang màu xanh về cho thành phố'. Chồng tôi ra đi là sự mất mát to lớn đối với gia đình, dòng họ nhưng chúng tôi tự hào về một người cha, người chồng như thế”.

Cầm chặt nhành hoa và ly nến trên tay, bác sĩ Trịnh Đình Thắng, Phó Giám đốc bệnh viện Trưng Vương xúc động: “Là một bác sĩ tham gia vào công tác chống dịch, chứng kiến nhiều người ra đi vì COVID-19 mà không làm gì được, những lúc đó tôi thấy mình bất lực. Cho đến thời điểm này, bao nhiêu người mất người thân nhưng mấy ai đi thăm viếng được người thân. Tôi có người mợ mất ở Bình Dương trong đợt dịch vừa rồi nhưng đến giờ vẫn chưa đi thăm viếng được".

Chị Nguyễn Thị Tuyết Lan, ngụ quận 1 ôm di ảnh chồng là anh Vũ Quốc Cường, tử vong khi tham gia tuyến đầu lực lượng chống dịch.

Anh Vũ Quốc Cường, 46 tuổi, ngụ tại phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh. Anh mở 2 quán cơm chay xã hội để hỗ trợ hàng ngàn người nghèo tại TP Hồ Chí Minh. Khi dịch COVID-19 bùng phát, anh và bạn bè lập bếp cơm từ thiện để nấu cơm cho những người trên tuyến đầu chống dịch. Tuy nhiên, sau 2 tháng thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện cho đồng bào nơi tâm dịch, anh Cường mắc COVID-19 hôm 16/8, rồi qua đời chỉ sau đó 1 tuần, khi đang điều trị tại khu cách ly tập trung.

Bà Thân Ngọc Hương lên thắp hương, tưởng nhớ người chồng của mình.

Ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam nói rằng: “Sinh mệnh con người là điều đáng quý nhất. Cho nên sẽ chẳng có gì bù đắp được sự mất mát quá lớn này. Trong đó có biết bao người không được tổ chức một lễ tang trọn vẹn vì dịch bệnh. Hàng chục nghìn gia đình vĩnh viễn mất đi người thân yêu. Nỗi đau, sự mất mát như một cơn lốc quét qua, thật sự khủng khiếp, để lại trong lòng người ở lại khoảng trống khó lòng khỏa lấp nổi”, ông Phùng Khánh Tài nói.

Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam nhận định, Lễ tưởng niệm được tổ chức để tưởng nhớ những người không may mất vì COVID-19, chia sẻ những nỗi đau, mất mát với gia đình và người thân của họ. Đây cũng là nguyện vọng, mong muốn của nhân dân, là tình cảm thiêng liêng trong mỗi chúng ta và là sự quan tâm, sẻ chia, động viên của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với nỗi đau của đồng bào.

Nguồn TPO