BAOTAYNINH.VN trên Google News

Rộn ràng Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam

Cập nhật ngày: 19/04/2009 - 07:42

Sáng 19.4, lượng người đổ về Đồng Mô tham dự Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam tăng đột biến so với ngày hôm qua. Con đường nhỏ dẫn từ ngã tư Lục quân dẫn vào Làng văn hoá – du lịch các dân tộc Việt Nam trở nên nhộn nhịp và mang đậm không khí lễ hội.  

Những hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao cùng với hoạt động triển lãm tiếp tục diễn ra trong khu vực trung tâm của Làng văn hoá. Những hoạt động này thu hút rất đông sự tham gia của người dân.

Tại sân khấu biểu diễn, các đoàn nghệ thuật dân tộc của các tỉnh thành tiếp tục trình diễn những tiết mục truyền thống. Dù sân khấu không có mái che nhưng các nghệ sĩ vẫn biểu diễn rất nhiệt tình dưới trời nắng nóng. Đáp lại, những người dân cũng không ngại nắng nóng vây kín quanh sân khấu để theo dõi các tiết mục. Giống như ngày hôm qua, những tiết mục như hát Then của người Tày ở Cao Bằng, hát múa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên hay những tiết mục múa của người Thái nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả. 

Quầy hát quan họ của đoàn Bắc Ninh cũng thu hút rất nhiều người dân tham gia. Nếu như ngày hôm qua, các nghệ nhân lớn tuổi hát quan họ cổ nên chưa hấp dẫn lắm với du khách thì ngày hôm nay, hát giao duyên lại kéo nhiều người dân đến tham gia. Nhiều khách tham quan đã lên sân khấu hát đối đáp với các liền chị quan họ khiến cho khán giả vây quanh vô cùng thích thú. 

Giữa sân, chiếc khinh khí cầu của đoàn Thành phố Hồ Chí Minh lại hấp dẫn các bạn trẻ. Sự lúng túng của những người điều khiến lại tạo sự phấn khích cho khán giả. Sau khoảng 15 phút chật chật vật, cuối cùng chiếc khinh khí cầu cũng bay lên được khỏi mặt đất nhưng lại bị neo lại bởi bốn sợi dây dù lớn ở bốn góc.  

Một màn tương đối hấp dẫn trong chương trình lễ hội là một đám cưới của người Dao ở Chiêm Hoá – Tuyên Quang được phục dựng lại nguyên trạng. Trang phục lạ mắt, sặc sỡ với các thành phần đầy đủ như bà mối, thầy mo, đội kèn, đoàn rước…đã khiến cho đám cưới này trở thành tâm điểm trong khu trung tâm lễ hội khi họ đi dọc con đường từ Nhà chính xuống khu sân khấu. 

Khu vực trưng bày sản phẩm văn hoá, du lịch và sản vật của các địa phương cũng thu hút một lượng lớn khán giả. Dù có không gian đẹp và khá rộng nhưng khu trưng bày ảnh trang phục của các dân tộc Việt Nam lại ít người tham quan. Khu vực hấp dẫn nhất chính là những gian hàng của Tây Nguyên, của người Chăm và của một số đoàn phía Nam. Dù không có sản vật, nhưng do trưng bày đẹp và khá hấp dẫn nên khá hút khách. Gian trưng bày văn hoá của người Hoa ở Thành phố Hồ Chí Minh sặc sỡ và nổi bật so với xung quanh cũng là một địa điểm được nhiều du khách ghé tham. 

Khu vực sân khấu chính đã được BTC hoàn thành và được bảo vệ khá nghiêm ngặt để phục vụ cho chương trình nghệ thuật đặc sắc và Lễ công bố quyết định của Thủ tướng về Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam diễn ra vào buổi tối.

(Theo Vietnamnet)