Rộn ràng, sôi nổi ngày hội tòng quân

Cập nhật ngày: 10/09/2012 - 05:14

(BTN)- Hôm nay 10.9.2012, những người con ưu tú của quê hương Tây Ninh hăng hái lên đường nhập ngũ, bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân. Đợt 2-2012 có 950 thanh niên từ các huyện Tân Châu, Bến Cầu, Gò Dầu, Dương Minh Châu và Hoà Thành, trong đó có 28 đảng viên sẽ được giao cho các đơn vị nhận quân là Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh, Sư đoàn Bộ binh 5, Trung đoàn 23 thông tin và Tiểu đoàn Cảnh vệ 180 thuộc Quân khu 7, Trung đoàn Bộ binh 174 thuộc Bộ CHQS tỉnh Tây Ninh. Trước đó trong ngày 9.9, các huyện có thanh niên nhập ngũ tổ chức Hội trại tòng quân thật sôi nổi, đầy khí thế của tuổi trẻ yêu nước, thực sự là ngày hội lớn của nhân dân trong tỉnh.

Thanh niên Tây Ninh hăng hái lên đường nhập ngũ

* Tại huyện Bến Cầu:

Được tỉnh chọn làm điểm tổ chức hội trại tòng quân và lễ giao, nhận quân, các hoạt động hội trại diễn ra rất sôi nổi tại Khu di tích lịch sử địa đạo xã Lợi Thuận như: dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, thi dựng trại, thi văn nghệ, đốt lửa trại, nói chuyện truyền thống, tặng quà cho tân binh, các trò chơi dân gian, các hoạt động thi tìm hiểu lịch sử truyền thống, đố vui có thưởng… tạo không khí hội trại tưng bừng, sôi động. Hội trại có Thiếu tướng Phan tấn Tài - Phó Tư lệnh QK 7, Đại tá Nguyễn Thiện Toàn - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, lãnh đạo huyện Bến Cầu và các thân nhân gia đình, bạn bè đến tham dự.

Bạn Lê Đình Chí, ngụ ấp Rừng Dầu, xã Tiên Thuận, bộc bạch: “Em vừa tốt nghiệp Trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng, TP.Hồ Chí Minh. Em muốn được trải nghiệm trong môi trường quân đội nên tình nguyện nhập ngũ. Em nguyện sẽ cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt để có kiến thức, đủ điều kiện đăng ký dự thi đào tạo sĩ quan quân đội”. Nhiều chiến sĩ trẻ như Phan Thanh Thuận, ở xã Long Thuận, Phạm Văn Nhã (đảng viên), Nguyễn Văn Sen, Nguyễn Công Triển, xã Tiên Thuận…, tỏ rõ quyết tâm phấn đấu học tập, rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ khi nhận công tác ở đơn vị quân đội.

Thượng tá Ngô Thành Đồng - Chỉ huy trưởng, Phó Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện Bến Cầu cho biết: Đợt này, Bến Cầu có 137 thanh niên nhập ngũ, trong đó có 4 đảng viên.

Huy Thường

 Tại huyện Hoà Thành:

Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2012 của huyện Hoà Thành có nhiều thuận lợi. Do chủ động được nguồn động viên nên chất lượng tân binh đợt này cao hơn các năm trước cả về trình độ văn hoá, chất lượng chính trị và tỷ lệ đảng viên. Trong số thanh niên nhập ngũ năm nay có 7 đảng viên. 288 tân binh của Hoà Thành sẽ được Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh, Trung đoàn 5, Sư đoàn 5 tiếp nhận, huấn luyện.

Thanh niên Hoà Thành: Khoẻ để bảo vệ Tổ quốc

Ngày 8.9.2012, các xã, thị trấn tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho mỗi thanh niên, cho gia đình những tân binh gặp khó khăn, giúp chiến sĩ mới phấn khởi yên tâm lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Ngày 9.9.2012 diễn ra Hội trại tòng quân tại trung tâm TDTT huyện Hoà Thành với nhiều hoạt động phong phú, động viên thanh niên hăng hái lên đường.

Quang Huy

 * Tại huyện Dương Minh Châu:

Hội trại tòng quân được tổ chức tại Khu di tích lịch sử văn hoá căn cứ kháng chiến huyện Dương Minh Châu, nơi mà cách nay 52 năm MTDTGPMN Việt Nam đã ra mắt để tập họp, đoàn kết nhân dân miền Nam đứng lên đánh giặc ngoại xâm, giành độc lập tự do cho Tổ quốc. Trước ngày tập trung thanh niên trúng tuyển NVQS về xã, các gia đình có con em trúng tuyển, các khu dân cư đã tổ chức liên hoan chia tay với lời chúc tụng, dặn dò của người ở hậu phương, lời hứa sắt son của những thanh niên trúng tuyển lên đường làm NVQS vừa khoác trên mình bộ quân phục còn thơm mùi vải mới.

Các em thiếu nhi tặng hoa cho thanh niên huyện Dương Minh Châu trúng tuyển NVQS.

Năm 2012, huyện Dương Minh Châu được giao chỉ tiêu tuyển 155 công dân đi làm nhiệm vụ cầm súng bảo vệ Tổ quốc. Các xã có nhiều thanh niên được lên đường nhập ngũ là Truông Mít và Suối Đá, mỗi xã có 18 thanh niên trúng tuyển. Trong số thanh niên nhập ngũ đợt này có 5 đảng viên, còn lại đều là đoàn viên thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Có 82 thanh niên làm đơn tình nguyện nhập ngũ, cho thấy ý thức công dân, ý thức trách nhiệm với Tổ quốc của tuổi trẻ ở huyện rất cao. Điển hình như bạn Phan Văn Tuấn ở ấp Phước Lợi 2, xã Suối Đá, là người thứ 3 trong một gia đình tình nguyện đi bộ đội, sau 2 người anh đã phục vụ trong quân ngũ. Đợt này, huyện Dương Minh Châu giao quân cho 3 đơn vị nhận quân gồm Trung đoàn Thông tin 23 thuộc QK 7, Trung đoàn 174 thuộc Bộ CHQS tỉnh Tây Ninh và Tiểu đoàn Cảnh vệ 190 -QK7.

Giang Sơn

* Tại huyện Tân Châu:

Đến dự Hội trại tòng quân tổ chức tại sân vận động thị trấn Tân Châu có Thiếu tướng Trần Văn Bé - Chính uỷ Bộ CHQS tỉnh cùng lãnh đạo huyện Tân Châu và cùng các ban ngành, đoàn thể địa phương. Đợt giao quân lần này Tân Châu có 175 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó có 5 đảng viên, còn lại tất cả đều là đoàn viên thanh niên. Đặc biệt có 4 thanh niên người dân tộc Khmer. Đơn vị nhận quân của huyện giao là Trung đoàn 174 và Sư Đoàn 5.

Đảng viên trẻ Trần Văn Toản, đơn vị xã Tân Đông vui vẻ nói: Em rất phấn khởi tự hào được tiếp bước cha anh lên đường bảo vệ Tổ quốc. Em nghĩ việc nhập ngũ là cơ hội cho tuổi trẻ tự khẳng định mình, được cống hiến sức lực, trí tuệ cho Tổ quốc hôm nay”. Chiến sĩ mới Phát Hênh, người dân tộc Khmer xã Tân Đông nói với chúng tôi: “Em rất tự hào được là người chiến sĩ của QĐND Việt Nam anh hùng, em quyết tâm rèn luyện phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, để sau này hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương phục vụ cách mạng, phục vụ đồng bào dân tộc mình”.

Phát biểu tại Hội trại tòng quân, ông Tô Châu Lâm- Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Châu, Trưởng ban tổ chức Hội trại tòng quân ôn lại truyền thống đấu tranh bất khuất của quê hương Tân Châu giàu truyền thống cách mạng, đã có biết bao lớp cha anh cống hiến máu xương cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, tuổi trẻ hôm nay phải ra sức bảo vệ thành quả cách mạng, bảo vệ Tổ quốc, ra sức rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức chính trị, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu.

Huỳnh Ba-Công Huân

* Tại huyện Gò Dầu:

Hội trại “Tuổi trẻ tòng quân” được tổ chức tại khu di tích Căn cứ lõm vùng ruột huyện Gò Dầu. Đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên các xã, thị trấn cùng tham dự trại với 250 thanh niên trúng tuyển lên đường làm nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. Dự lễ khai mạc Hội trại có Đại tá Lê Quang Tân - Phó chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, cùng lãnh đạo Huyện uỷ- UBND huyện Gò Dầu.

Sinh hoạt trại

Tại hội trại, sau khi các chiến sĩ mới được nghe phát biểu dặn dò của Phó Bí Thư Huyện uỷ Gò Dầu Lê Văn Sỹ, tân binh Nguyễn Thanh Tâm (thị trấn Gò Dầu) đại diện thanh niên trúng tuyển phát biểu hạ quyết tâm, hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, huấn luyện và nhận nhiệm vụ trong quân đội.

Hội trại năm nay có 9 tiểu trại, được trang trí đẹp, trang trọng, có ý nghĩa, đã được tổ chức các trò chơi dân gian hết sức sôi nổi, hấp dẫn như: Bịt mắt đập niêu, hành quân thần tốc; thi nấu ăn, cắm hoa, hái hoa dân chủ, sinh hoạt cộng đồng, giao lưu văn hoá văn nghệ… Thu hút đông đảo trại viên tham gia, có cả thân nhân gia đình gia đình thanh niên trúng tuyển đến cổ vũ. Trước đó trong ngày 8.9 các cấp uỷ, chính quyền và ban, ngành, đoàn thể địa phương đã gặp gỡ thân mật, tặng quà, tặng sổ tiết kiệm, tiền mặt, tổ chức liên hoan cùng tân binh với kinh phí gần 288 triệu đồng.

Đợt này huyện Gò Dầu thực hiện chỉ tiêu giao quân 250 thanh niên cho các đơn vị nhận quân là: Tiểu đoàn 14 cối 100 thuộc Sư đoàn 5, Trung đoàn 174 thuộc Bộ CHQS tỉnh Tây Ninh, Tiểu đoàn Cảnh vệ 180 thuộc Quân khu 7. Trong số thanh niên nhập ngũ lần này có 6 đảng viên, còn lại đều là đoàn viên, trình độ đại học và trung cấp nghề  có 7 thanh niên, trình độ THPT là 120 thanh niên, số còn lại có trình độ từ lớp 9 trở lên.

Nguyễn Bình