Thể thao   Bóng đá

Ronaldo trước nguy cơ tù mọt gông vì trốn thuế 

Cập nhật ngày: 14/06/2017 - 16:57

Trong một tuyên bố mới đây, Chuyên viên Bộ tài chính (Gestha) cho biết Cristiano Ronaldo có thể bị phạt hành chính tối thiểu 28 triệu euro và nhiều khả năng phải ngồi tù tới 7 năm vì tội danh trốn thuế.

ronaldo truoc nguy co tu mot gong vi tron thue

Văn phòng Công tố Tây Ban Nha đã hoàn thiện hồ sơ cáo buộc Ronaldo tội danh trốn thuế. Theo cáo buộc, từ năm 2011 đến 2014, Siêu sao người Bồ Đào Nha này đã không nộp thuế thu nhập cá nhân vào Kho bạc nhà nước Tây Ban Nha.

Số tiền trốn thuế lần lượt các năm là 1,4 triệu euro năm 2011, 1,7 triệu euro năm 2012, 3,2 triệu euro năm 2013 và 8,5 triệu euro năm 2014.

Riêng năm 2011, Ronaldo bị cáo buộc tối trốn thuế thu nhập cá nhân theo diện IRNR (Cá nhân có quốc tịch nước ngoài đang cư trú trên lãnh thổ Tây Ban Nha). Tội danh này có thể khiến Ronaldo lĩnh án 1 năm tù.

3 năm sau đó, Ronaldo phạm vào tội danh nghiêm trọng hơn, vì vi phạm quy tắc tự nguyện trong việc thực hiện nghĩ vụ đóng thuế tại Tây Ban Nha. Cần biết, từ năm 2012, Ronaldo đã chọn thực hiện chế độ thuế áp dụng cho người nước ngoài làm việc ở Tây Ban Nha.

Với 3 tội danh trốn thuế trong 3 năm này, Ronaldo đối mặt với án phạt tù từ 2 đến 6 năm. Như vậy, CR7 có thể đối diện án tù lên tới 7 năm. Phương thức được cho là Ronaldo đã sử dụng để trốn thuế là tạo ra một hệ thống kinh doanh để che giấu khoản thu nhập.

Trong trường hợp Tòa án chấp nhận cáo buộc và điều tra ra Ronaldo trốn thuế, sẽ có hai kịch bản. Thứ nhất, như trường hợp Messi, thẩm phán chấp nhận giảm một nửa án phạt, Ronaldo sẽ lĩnh án 3,5 năm tù. Và theo Luật, nếu án phạt có thời hạn trên 2 năm sẽ phải ngồi tù.

Thứ hai, nếu Ronaldo thành khẩn nhận tội, chấp nhận thanh toán tiền thuế, tiền lãi trong thời gian trốn thuế và tiền phạt (28 triệu euro), thẩm phán có thể giảm án xuống còn 1/4. Khi đó, Ronaldo sẽ được hưởng án tù treo. Về phần Ronaldo, đến hiện tại anh vẫn một mực cho rằng mình vô tội.

Nguồn Bongda+