BAOTAYNINH.VN trên Google News

Rót gần 600 tỷ đồng cho vay nông thôn

Cập nhật ngày: 15/05/2009 - 06:27

Ngày 15.5, tại Hà Nội, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký kết Hợp đồng Vay phụ với 8 định chế tài chính được lựa chọn đợt I để cho vay lại nguồn tín dụng vay Ngân hàng Thế giới (WB) thực hiện Dự án Tài chính Nông thôn III.

Những Định chế Tài chính được lựa chọn tham gia dự án lần này gồm các Ngân hàng: Hàng Hải, Kiên Long, Kỹ Thương, Miền Tây, Nhà Hà Nội, Quân đội, Sài gòn Công thương, và Sài gòn Thương tín. Tổng hạn mức tín dụng cấp cho các Ngân hàng này là 580 tỷ đồng.

Ngay sau lễ ký Hợp đồng vay phụ, các Ngân hàng đã thể có tiếp cận nguồn vốn dự án để thực hiện cho vay đến các cá nhân, hộ gia đình nông dân, doanh nghiệp nhỏ và vừa ở khu vực nông thôn, góp phần thực hiện chính sách phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn, xoá đói giảm nghèo.

Dự án Tài chính Nông thôn III có số vốn vay Ngân hàng Thế giới trị giá 200 triệu USD và là dự án thứ ba trong loạt các dự án Tài chính Nông thôn do tổ chức này tài trợ tại Việt Nam. Dự kiến khi kết thúc, mức dư nợ cho vay nguồn vốn dự án sẽ đạt 3.000 tỷ đồng, trong đó cho vay trung và dài hạn chiếm trên 85%.

Theo tính toán, nguồn vốn dự án sẽ tạo ra tổng mức đâu tư ở khu vực nông thôn khoảng 4.500 tỷ đồng, với khoảng 110.000 hộ gia đình và doanh nghiệp nông thôn được tiếp cận vốn vay, tạo thêm 150.000 việc làm mới.

Trước đó, các Dự án Tài chính Nông thôn I và II đã được thực hiện thành công. Lũy kế số vốn tín dụng đã giải ngân từ 2 dự án qua hệ thống chi nhánh của 25 định chế tài chính Việt Nam đã đạt trên 12.000 tỷ đồng (720 triệu USD), tạo ra tổng mức đầu tư ở khu vực nông thôn lên đến trên 22.000 tỷ đồng (1,3 tỷ USD) và tài trợ cho trên 1 triệu khoản vay của các cá nhân, hộ gia đình và các doanh nghiệp nông thôn ở 60/64 tỉnh thành trong cả nước.

Một trong những thành công quan trọng của Dự án Tài chính Nông thôn, là lần đầu tiên hoạt động bảo vệ môi trường đã được lồng ghép trong hoạt động cho vay món nhỏ ở khu vực nông thôn.

Theo kế hoạch, trong năm 2009, BIDV sẽ lựa chọn khoảng 12 định chế tham gia dự án Tài chính Nông thôn III. Dự kiến khi kết thúc, sẽ có từ 22-24 định chế được lựa chọn tham gia giải ngân. Trong năm nay, BIDV cũng dự kiến sẽ rút từ Ngân hàng Thế giới khoảng 60 triệu USD, trong đó sẽ giải ngân 50 triệu USD cho các định chế tài chính tham gia dự án.

(Theo Vietnam+)


 
Liên kết hữu ích