BAOTAYNINH.VN trên Google News

Rùa hiếm bò vào đình, dân hiếu kỳ ùn ùn kéo đến xem

Cập nhật ngày: 11/04/2015 - 09:49

Khoảng hơn 11h ngày 10/4, hàng trăm người dân làng Thổ Ngọa, thuộc xã Quảng Thuận (thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) kéo nhau đến đình làng, tọa lạc ngay trung tâm của thôn này để chiêm ngưỡng một con rùa.

Con rùa bò vào đình làng Thổ Ngọa.

Một số người dân chứng kiến cho biết con rùa không biết từ đâu xuất hiện rồi bò từ cổng, men theo đường vào bức bình phong hướng mặt vào cửa chính của đình rồi dừng lại ở đó. Thấy vậy, một số người đến xem và bắt con rùa bỏ vào một thùng nhựa vì… sợ nó đi mất.

Rùa nặng khoảng 1kg, có mai và da màu nâu vàng. Khi đến xem, một số người truyền tai nhau con rùa chính là vật thiêng được ông Trời ban tặng nên chỉ một lát sau, hàng chục người đã tụ tập đến xem.

Người dân bắt rùa bỏ vào thùng vì sợ... đi mất.

Do số người đến xem mỗi ngày một đông nên lực Công an xã Quảng Thuận phải đến phong tỏa hiện trường, tránh gây cảnh lộn xộn nơi ngôi đình và nhanh chóng báo cáo sự việc lên các cơ quan chức năng. Hạt Kiểm lâm Thị xã Ba Đồn đã cử cán bộ đến hiện trường tìm hiểu sự việc.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phan Anh Tuấn, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Thị xã Ba Đồn, cho biết đó là rùa Núi Viền (có tên khoa học là Manouria impressa), một loại động vật bản địa sinh sống trên cạn ở các khe rãnh, thung lũng.

“Chúng tôi sẽ lập biên bản sự việc và đưa rùa về trụ sở rồi mời Chi cục Thú y đến theo dõi và chăm sóc sức khỏe, sau đó mới tính tiếp” – ông Tuấn nói thêm.

Vì lời đồn rùa thiêng nên nhiều người tụ tập đến xem.

Được biết, rùa Núi Viền được liệt kê trong Sách đỏ động vật Việt Nam. Loài này thường sinh sống ở một số tỉnh như Lai Châu, Lào Cai, Nghệ An, Hà Tĩnh, Gia Lai, Kon Tum và Lâm Đồng./.

Nguồn Người Lao động