Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
(BTNO) - Ông Võ Đức Trong- Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tây Ninh cho biết, bước vào vụ thu hoạch và chế biến mía đường 2016-2017 tới, tỉnh sẽ yêu cầu các nhà máy đường rút ngắn thời gian tiếp nhận mía từ 120 ngày xuống còn 100 ngày để giảm bớt thiệt hại cho nông dân.
Theo ông Trong, rút kinh nghiệm từ những năm trước, các nhà máy đường thường kéo dài thời gian thu mua mía nguyên liệu từ 120 -130 ngày, trong khi cây mía trồng trong tỉnh đến thời kỳ chín rộ chỉ dao động trong thời gian 3 tháng, từ giữa tháng 11 năm trước, đến giữa tháng 2 năm sau. Nếu thu hoạch trễ hơn, mía sẽ khô nhanh, rụi đọt, làm giảm trọng lượng, chữ đường; nguy cơ cháy mía cao hơn do thời tiết nắng nóng, gây thiệt hại lớn cho người trồng mía.
Vùng nguyên liệu mía của Công ty Cổ phần mía đường Thành Thành Công tại xã Hòa Hiệp, huyện Tân Biên. |
Vụ trồng mía năm 2016-2017, ba nhà máy đường Thành Thành Công, Nước Trong và Biên Hòa Tây Ninh đã ký hợp đồng với nông dân trồng 21.500 ha mía nguyên liệu, tăng hơn 1.500 ha so với vụ 2015-2016. Trong đó, Công ty Cổ phần mía đường Thành Thành Công đầu tư bao tiêu 12.500 ha (trong tỉnh 8.500 ha, ở Campuchia 4.000 ha), Công ty Cổ phần đường Biên Hòa đầu tư bao tiêu 4.000 ha (trong tỉnh 1.700 ha, ở Campuchia 2.300 ha).
Do thời tiết năm nay thuận lợi, mưa nhiều; hầu hết diện tích đã được thay cơ cấu giống mới, gần 1/2 diện tích được tưới đủ nước trong mùa khô, nên năng suất bình quân ước đạt 75 tấn/ha; sản lượng ước đạt trên 1,6 tấn mía cây, tăng hơn 200.000 tấn so với vụ trước.
Với công suất chế biến hiện nay đạt 15.000 tấn mía cây/ngày, dự kiến vụ mùa năm nay các nhà máy đường đi vào hoạt động vào đầu tháng 11/2016 đến cuối tháng 2/2017 sẽ kết thúc.
Do vụ chế biến năm trước để kéo dài hơn 130 ngày, cộng với thời tiết nắng nóng gay gắt nên toàn tỉnh có gần 2.000 ha (trên 100.000 tấn mía) bị cháy, cộng với tiến độ thu hoạch trễ, diện tích mía khô, bỏ bãi ngoài đồng nhiều, gây thiệt hại hàng tỷ đồng của bà con nông dân.
Lê Đức Hoảnh