Sai phạm ở xã An Cơ (Châu Thành): Cần xử lý nghiêm, đúng quy định pháp luật (tt)

Cập nhật ngày: 12/02/2011 - 05:26

 

HàHàng loạt các sai phạm về quản lý đất đai

(ảnh minh hoạ)

Trong quá trình thanh tra về quản lý đất công, Thanh tra huyện Châu Thành phát hiện rất nhiều sai phạm nghiêm trọng về quản lý đất công ở xã An Cơ. Trong tổng số diện tích 74.251,8m2 mà UBND xã An cơ giao cho 30 hộ, đất công do xã quản lý có diện tích 48.752,7m2 xã vẫn mạnh dạn giao cho 10 hộ. Việc này được thanh tra xác định là sai thẩm quyền thanh lý, định giá và quyền thu tiền. Đặc biệt, việc thu tiền sử dụng đất để ngoài sổ sách là sai quy định Luật Đất đai, Luật Ngân sách.

Việc làm sai trái của tập thể và cá nhân được thanh tra xác định cụ thể như sau: Đối với Ban Thường vụ Đảng uỷ và UBND xã An Cơ, việc tự ý đưa ra họp bàn thống nhất thanh lý đất, thu tiền sai thẩm quyền, không có căn cứ pháp lý. Sau đó, UBND xã lập thủ tục xét đề nghị cấp giấy CNQSDĐ là theo quy định tại Khoản 2 Điều 24 Luật Đất đai sửa đổi bổ sung năm 2001. Đối với ông Trần Văn Đáo, là Bí thư Đảng uỷ giai đoạn năm 2003, đã họp Ban Thường vụ thống nhất thanh lý đất sai thẩm quyền cho 3 hộ Ngô Tấn Công, Nguyễn Thị Phi Phượng, Nguyễn Văn Em. Ông Nguyễn Thái Dũng – nguyên Chủ tịch UBND xã giai đoạn từ năm 2000 – 2009, vừa giữ vai trò tham mưu cho Đảng uỷ, vừa là người trực tiếp điều hành quản lý đất đai ở địa phương lại để xảy ra sai sót 30 trường hợp giao đất và vận động thu tiền khi cấp giấy CNQSDĐ. Cụ thể như ông Dũng đã thanh lý 2 ha đất bàu của Huyện uỷ, thanh lý đất kênh Bình Lợi sai thẩm quyền về địa giới hành chính, để nhiều người dân bao chiếm chuyển nhượng và đăng ký vào sổ mục kê… Đối với ông Ngô Tấn Công – nguyên Phó Chủ tịch UBND xã – Chủ tịch Hội đồng xét cấp giấy CNQSDĐ, thanh tra xác định có nhiều thiếu sót như lập hồ sơ đề nghị cấp giấy CNQSDĐ không thông qua Hội đồng đăng ký đất đai của xã, thậm chí có trường hợp cấp giấy CNQSĐ nhưng không có hồ sơ gốc. Đối với cán bộ địa chính Huỳnh Văn Truyền, thanh tra xác định, ông Truyền chưa thực hiện đúng vai trò, nhiệm vụ được giao, để dân bao chiếm đăng ký vào sổ mục kê, chưa mở sổ theo dõi quỹ đất công đầy đủ, tự ý cắt đường lô tổ 15,7m2, gửi 6 hồ sơ về huyện cấp giấy CNQSDĐ không thông qua Hội đồng xét cấp giấy CNQSDĐ…

Vì sao các cá nhân chỉ bị xử lý nội bộ?

Trước sự kiên quyết của UBND tỉnh (sau hai lần gửi công văn yêu cầu UBND huyện Châu Thành báo cáo kết quả vụ việc), ngày 15.11.2010, UBND huyện Châu Thành mới có văn bản báo cáo UBND tỉnh kết quả xử lý sai phạm về tài chính, đất đai ở xã An Cơ như sau:

Đối với sai phạm của Ban Thường vụ Đảng uỷ xã An cơ, UBND huyện Châu Thành xác định là “cho chủ trương sai trái việc đưa ra mức vận động thu tiền khi làm thủ tục cấp giấy CNQSDĐ là vi phạm Luật Đất đai; đề ra định mức chi hỗ trợ cho Ban Thường vụ, chi quà Tết cho Ban thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ xã là sai quy định Luật Ngân sách. Khi phát hiện nguồn thu để ngoài sổ sách 592 triệu đồng không xử lý mà cho chủ trương để lại xử lý nội bộ, thể hiện có sự bao che cho Chủ tịch UBND xã thực hiện sai trái Luật Ngân sách, Luật Đất đai. Từ đó, Chủ tịch UBND xã tiếp tục sai phạm kéo dài gần 10 năm”. Vì vậy, Ban Thường vụ Huyện uỷ Châu Thành thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo Ban Thường vụ Đảng uỷ xã An Cơ.

Đối với ông Trần Văn Đáo – nguyên Bí thư Đảng uỷ xã An Cơ, UBND huyện Châu Thành cho rằng, “khi phát hiện nguồn thu, chi để ngoài sổ sách (2000-2004) là 300.878.275đ. Cho chủ trương sai trái việc định giá để vận động thu tiền khi lập thủ tục cấp giấy CNQSDĐ và chi hỗ trợ mua điện thoại di động, chi quà Tết… là vi phạm quy định Luật Ngân sách, Luật Đất đai, quy chế dân chủ cơ sở và trái với quan điểm về chính sách xã hội của Đảng và Nhà nước”. Vì vậy, Huyện uỷ Châu Thành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trần Văn Đáo. Đối ông Nguyễn Văn Tường – Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ, kiêm Chủ tịch HĐND xã chưa thực hiện tốt vai trò giám sát thu chi ngân sách, đồng tình với chủ trương sai trái, nhận tiền Tết, quà Tết và các khoản hỗ trợ không đúng quy định nên bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Đối với ông Nguyễn Thái Dũng – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã có hành vi thu để ngoài sổ sách gần 600 triệu đồng, vi phạm Luật Ngân sách, Luật Đất đai. Ngoài ra, ông Dũng còn sử dụng nguồn tiền ngân sách chi quà biếu, nhận tiền Tết và các hỗ trợ khác không đúng quy định. Vì vậy, Huyện uỷ Châu Thành kỷ luật bằng hình thức cách chức Đảng uỷ viên, UBND huyện kỷ luật bằng hình thức cách chức Chủ tịch UBND xã. Ông Dũng hiện nay chưa nộp vào tài khoản tạm giữ của thanh tra huyện số tiền trên 400 triệu đồng. Theo UBND huyện, số tiền này, “xã không có khả năng thanh toán”. Đối với nguyên kế toán xã- Điền Xuân Trường, UBND huyện kỷ luật bằng hình thức khiển trách, với cán bộ địa chính -Huỳnh Văn Truyền, hiện nay Đảng uỷ, UBND xã đang tiến hành kiểm điểm, kỷ luật.

UBND huyện cũng cho biết, trong 28 trường hợp giao đất sai thẩm quyền có 8 trường hợp giao đất và thu tiền sử dụng đất (bán đất) sai thẩm quyền và 20 trường hợp vận động thu tiền khi làm thủ tục cấp giấy CNQSDĐ.

Cần xử lý nghiêm tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế và tội lập quỹ trái phép

Thực hiện sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc xem xét báo cáo kết quả xử lý những sai phạm tại xã An Cơ của UBND huyện Châu Thành, sau khi xem xét và xác minh, cũng như làm việc trực tiếp với UBND huyện Châu Thành, ngày 22.12.2010, BCĐ PCTN tỉnh đã có văn bản báo cáo: “Ông Nguyễn Thái Dũng – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã là chủ tài khoản điều hành trực tiếp ngân sách xã có hành vi thu để ngoài sổ sách bao gồm cả nguồn thu giao đất, vận động có thu tiền là vi phạm Luật Đất đai, Luật Ngân sách. Các vi phạm này rất nghiêm trọng trong thời gian dài với số tiền lớn, có hệ thống.

Sau khi có “Quyết định xử lý của UBND huyện Châu Thành đối với những vi phạm tại xã An Cơ dư luận xã hội không đồng tình, tiếp tục có đơn tố cáo đề nghị cơ quan chức năng xử lý hình sự vụ việc này, tài sản thiệt hại nghiêm trọng nhưng hậu quả đến nay các đương sự chưa khắc phục. Đồng thời ông Dũng có biểu hiện và tỏ thái độ thách thức dư luận xã hội, làm người dân bức xúc. BCĐ PCTN tỉnh đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Châu Thành xử lý vụ việc nghiêm minh, đúng quy định pháp luật”.

ĐỨC TIẾN