Rau diếp
hay rau xà lách được dùng trong hầu hết các món salad. Đây là loại rau thuộc họ
cúc ăn rất giòn và thường được dùng ăn sống.
Rau diếp rất giàu vitamin và
khoáng chất, các món ăn từ rau diếp cũng rất có ích cho sức khỏe, giúp tiêu hóa
tốt, thư giãn thần kinh.
Rau diếp trộn đậu phụ:
rau diếp 150g, đậu phụ khô 100g, dầu ớt 20g, gia vị 2g. Đậu phụ khô phun
nước ấm, đợi ướt mềm thái thành sợi, chần qua nước sôi, vớt ra để nguội. Rau
diếp rửa sạch, thái sợi, chần qua nước sôi, vớt ra để nguội. Cho hai loại rau
diếp và đậu phụ vào đĩa, rưới dầu ớt vào là được. Công dụng: ích khí hòa trung,
sinh tân nhuận táo, ôn hòa bổ thận trấn tĩnh.
Rau diếp trộn tôm nõn
khô: rau diếp 300g, tôm nõn khô đã ngâm 60g, dầu vừng 15g, gia vị 6g, giấm
6g, tỏi thái nhỏ, bột gừng, mù tạt vừa đủ. Rau diếp rửa sạch thái sợi cho vào
đĩa, rắc muối ướp một lát rồi để ráo nước. Dầu vừng, giấm, mù tạt, gia vị, tỏi
băm nhỏ, bột gừng làm nước gia vị. Cho rau diếp vào đĩa, cho tôm nõn lên trên
rồi rưới nước gia vị trộn đều là được. Công dụng: món này tươi ngon, thanh đạm,
khai vị hóa đàm, kích thích tiêu hóa giúp ăn ngon miệng, an thần trấn tĩnh.
Rau diếp
trộn cay lợi ngũ tạng, thông kinh mạch, kiện tỳ hòa vị.
Rau diếp trộn dầu vừng,
ớt: rau diếp 500g, dầu vừng 30g, xì dầu 15g, muối tinh 3g, đường giấm bột ớt
khô một ít. Rau diếp rửa sạch thái nhỏ trộn muối ướp trong 10 phút sau vắt bỏ
nước, cho thêm chút muối tinh, ớt bột vào. Bắc nồi lên bếp, cho dầu vừng vào đun
nóng, cho bột ớt vào bát rồi cho xì dầu, giấm, ít đường hòa thành nước gia vị,
rưới lên rau diếp, trộn đều là được. Công dụng: kiện tỳ khai vị, ôn trung tán
hàn, an thần trấn tĩnh.
Rau diếp trộn cay:
rau diếp 500g, lạc nhân 50g, ớt khô 3 quả, dầu lạc 20g, muối tinh 8g. Rau diếp
rửa sạch thái nhỏ, cho vào bát trộn muối ướp 15 phút, vớt ra để ráo. Ớt rửa sạch
bỏ cuống và hạt, thái nhỏ, xào trong dầu. Lạc ngâm trong nước lạnh cho nở, để
ráo nước, bóc vỏ. Cho lạc vào chảo dầu rang giòn. Cho rau diếp vào bát, cho tiếp
nhân lạc, dầu ớt, muối trộn đều là được. Công dụng: lợi ngũ tạng, thông kinh
mạch, kiện tỳ hòa vị.
BS. Phó
Thuần Hương (SKĐS)