Khi những cơn mưa lâm thâm báo hiệu mùa mưa đang
đến trên dải đất miền Trung cũng là lúc quê tôi rộn ràng vào mùa thu hoạch sắn
(miền Nam gọi là củ mì). Gian bếp ấm cúng của mẹ dậy lên hương thơm thoang
thoảng của những món ăn từ củ sắn ba tháng.
Bên cạnh những loại sắn trồng thương phẩm để bán
cho các nhà máy tinh bột sắn trong vùng nhằm kiếm thêm thu nhập cho gia đình,
người dân quê còn trồng thêm một ít sắn ba tháng. Sắn ba tháng còn có những tên
gọi khác như sắn tím, sắn ngắn ngày, sắn bở hay sắn canh nông.
![Sắn ba tháng quê nhà](http://image.baotayninh.vn/news/2012/20121003/fckimage/65011473740466_san_1.jpg) |
sắn ba tháng luộc |
Những củ sắn trắng nõn nà có lớp vỏ màu tim tím,
phần tinh bột bở, bùi và thơm. Muốn có những món ăn ngon từ loại sắn này phải
thu hoạch sắn sau khi trồng ba tháng. Sau ba tháng, củ sắn tuy lớn hơn nhưng
hương thơm và độ bở của sắn sẽ giảm đi nhiều.
Có nhiều cách để chế biến sắn ba tháng. Đơn giản
nhất là sắn luộc. Những củ sắn tươi được lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, cho
vào nồi, thêm một ít nước, đậy kín nắp lại nấu trong vòng mười lăm phút là sắn
chín. Cũng có thể ghế sắn vào nồi cơm. Cơm chín là sắn cũng chín theo, vừa nhanh
gọn, không tốn thời gian mà hương vị sắn vẫn bở, bùi và rất thơm. Những củ sắn
luộc nóng hổi, trắng ngần, toả hương thơm thoang thoảng luôn hấp dẫn người ăn
ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Ăn sắn luộc phải có thêm đĩa đậu phộng rang giã
nhỏ, hương vị thơm ngon, đậm chất quê của đậu phộng và sắn quyện lẫn vào nhau
tạo nên những hương vị thật thân quen, gần gũi, thật ngon và lạ miệng, có thể ăn
thay cơm đến no bụng mà không ngán.
Nhớ ngày xưa thơ bé, Tết Trung thu chẳng có quà
bánh gì, mẹ lui cui nấu chè sắn đãi các con. Nguyên liệu chỉ là những củ sắn ba
tháng xắt thành hình quân cờ cùng một ít mật mía và gừng già giã nhỏ rồi nấu cho
đến khi sắn chín, nát mịn ra, ngấm vị ngọt của đường và hương thơm của gừng già.
Đấy là món quà đơn sơ, bình dị mà không kém phần ngon miệng và ngọt ngào của mấy
chị em chúng tôi ngày ấy. Bây giờ nghĩ lại vẫn thấy thương làm sao dáng mẹ tảo
tần ngồi nấu chè sắn. Và cũng thương lắm những năm tháng tuổi thơ nghèo khó trên
dải đất miền Trung năm nào.
![Sắn ba tháng quê nhà](http://image.baotayninh.vn/news/2012/20121003/fckimage/24201473740466_san_2.jpg) |
Canh sắn |
Canh sắn là món ăn ngon thường xuyên có mặt
trong bữa cơm gia đình của người quê tôi trong những ngày này. Sắn có thể được
nấu với tôm đất, xương heo hay cá tràu đồng, rất ngon, ngọt nước.
Những ngày mưa lâm thâm, se lạnh, mẹ thường ra
vườn hái một nắm lá lốt, rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào nồi canh sắn để tăng
thêm hương vị và độ ấm nóng cho món canh. Món canh ấy không những giúp mọi người
ngon miệng mà còn mang đến cảm giác ấm áp, thư thái bởi hương thơm thoang thoảng
từ tinh dầu lá lốt.
Từ ngày xa quê, tôi ít có dịp được thưởng thức
những món ăn ngon dân dã từ cây sắn ba tháng. Mỗi lần chạy xe trên đường, thấy
mẹt sắn ai đó bán nằm khiêm nhường bên lề đường lại thấy lòng nôn nao, nhớ quê
da diết, biết rằng giờ đã cuối mùa thu.
Và tôi lại thấy thèm được về với gian bếp ấm
cúng đượm hương thơm sắn ba tháng của mẹ năm nào.
Theo
dulichvn