BAOTAYNINH.VN trên Google News

Sản xuất công nghiệp: Tốc độ tăng trưởng khá cao nhưng có yếu tố không bền vững

Cập nhật ngày: 20/04/2010 - 05:28

Lĩnh vực sản xuất đường quý I giảm so với cùng kỳ.

Quý I năm nay tốc độ tăng trưởng GDP tỉnh ta đạt đến 8,5%- cao hơn 1,8% so với cùng kỳ năm trước. Lĩnh vực tăng trưởng mạnh nhất so cùng kỳ các năm trước là sản xuất công nghiệp (quý I-2009, sản xuất công nghiệp ở Tây Ninh chỉ đạt tốc độ tăng trưởng 3,6%). Giá trị sản xuất công nghiệp quý I-2010 thực hiện được hơn 1.750 tỷ đồng. Tuy nhiên, phân tích sâu cho thấy tăng trưởng công nghiệp hiện nay vẫn còn có yếu tố không bền vững.

Theo Sở Công thương, sở dĩ quý I năm nay giá trị sản xuất công nghiệp đạt tốc độ tăng trưởng khá cao do kinh tế thế giới nói chung và nước ta nói riêng đã hồi phục nên một số ngành sản xuất công nghiệp trong tỉnh đạt tốc độ tăng trưởng khá trở lại. Cụ thể như: sản xuất chất khoáng phi kim loại- tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ; sản xuất sản phẩm từ kim loại- tăng 27,5% so với cùng kỳ; dệt may- tăng hơn 17% so với cùng kỳ... Riêng Khu Công nghiệp Trảng Bàng vẫn duy trì sản xuất ổn định và giá trị sản xuất tăng trưởng khoảng 15% so với cùng kỳ. Đặc biệt là trong quý I năm nay Nhà máy xi măng Fico Tây Ninh đi vào hoạt động ổn định, góp phần rất quan trọng vào tốc độ tăng trưởng công nghiệp của Tây Ninh. Trong 3 tháng đầu năm nay nhà máy đã sản xuất ổn định với hơn 110.000 tấn xi măng và gần 135.000 tấn clinker. Nhờ vậy, giá trị sản xuất công nghiệp của Nhà máy xi măng đóng góp vào tổng giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh trong quý I lên đến hơn 150 tỷ đồng- tăng đến gần gấp 5 lần so với cùng kỳ.

Trong khi đó, theo Cục Thống kê thì tuy quý I năm nay tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp đạt khá cao so cùng kỳ, nhưng vẫn tồn tại yếu tố không bền vững khiến cho những quý sau chưa chắc giữ được mức tăng trưởng cao như vậy. Bởi vì tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp quý I cao chủ yếu là do có sự đóng góp của Nhà máy xi măng Fico Tây Ninh. Trong 8,6% tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp quý I thì lĩnh vực sản xuất xi măng chiếm đến 7,5%. Tất cả các lĩnh vực sản xuất công nghiệp khác chỉ tăng trưởng được có 1,1% so với cùng kỳ. Thậm chí có một số lĩnh vực sản xuất quan trọng còn giảm sút như chế biến mía đường, chế biến tinh bột khoai mì. Vì sao tốc độ tăng trưởng công nghiệp chưa bền vững? Sở dĩ tăng trưởng giá trị sản xuất xi măng quý I năm nay tăng đột biến- gần gấp 5 lần so với quý I năm trước là do thời điểm này năm trước nhà máy chỉ mới sản xuất thử nghiệm sản phẩm clinker và chưa sản xuất xi măng. Đến giữa năm 2009 Nhà máy xi măng Fico Tây Ninh mới đi vào sản xuất ổn định. Như vậy có thể trong quý II năm nay tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất lĩnh vực xi măng vẫn còn đạt khá cao so với cùng kỳ vì thời điểm này năm trước Nhà máy xi măng vẫn chưa sản xuất ổn định, nhưng sẽ giảm dần. Và từ quý III đến cuối năm 2010 thì tốc độ tăng trưởng lĩnh vực sản xuất xi măng so với cùng kỳ sẽ thấp lại do thời gian này năm trước nhà máy đã sản xuất ổn định. Tốc độ tăng trưởng lĩnh vực sản xuất xi măng thấp lại tất yếu sẽ ảnh hưởng đến tốc độ sản xuất công nghiệp chung cả tỉnh trong các quý sau.

Tốc độ tăng trưởng lĩnh vực sản xuất xi măng quý I tăng gần 5 lần cùng kỳ, nhưng sẽ giảm dần trong những quý sau.

Để tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng và phát triển cao hơn nữa nhằm đạt chỉ tiêu tăng trưởng công nghiệp 16% trong cả năm 2010, từ nay đến cuối năm lãnh đạo tỉnh chỉ đạo tập trung cho phát triển công nghiệp, thường xuyên nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện thông thoáng, thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp tiếp cận các chính sách ưu đãi. Mục tiêu đầu tiên là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các lĩnh vực sản xuất công nghiệp chủ lực khác ngoài sản xuất xi măng phát triển mạnh hơn như chế biến mía đường, khoai mì, cao su… Các ngành chức năng tích cực hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác xúc tiến đầu tư, tìm kiếm thị trường, quảng bá thương hiệu, đôn đốc các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ khai thác các dự án đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận. Đồng thời các ngành chức năng tập trung theo dõi, đôn đốc, xử lý để Khu Công nghiệp Bourbon- An Hoà, Khu Liên hợp công nghiệp- đô thị - dịch vụ Phước Đông- Bời Lời, Cụm công nghiệp điện tử- cơ khí- công nghệ cao Chà Là và các khu, cụm công nghiệp khác triển khai nhanh hơn, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển công nghiệp từ nay đến cuối năm.

Sơn Trần


 
Liên kết hữu ích