Sao lưu Gmail ngay từ bây giờ trước khi quá muộn

Cập nhật ngày: 05/03/2011 - 01:29

Ngày càng có nhiều người lệ thuộc quá nhiều vào Gmail, từ email, lịch công tác, ghi chú, danh bạ, văn bản, cơ sở dữ liệu cho đến các tập tin quan trọng. Và khi sự cố xảy ra, toàn bộ những dữ liệu quý giá đó sẽ có nguy cơ "bốc hơi" toàn bộ. Ngay từ bây giờ, bạn hãy tạo thói quen sao lưu thường xuyên mọi thứ trong Gmail để tránh rơi vào trường hợp mất mát dữ liệu. Có nhiều cách để bạn tham khảo sau đây.

Cách 1: Dùng dịch vụ sao lưu trực tuyến – Backupify

Backupify (www.backupify.com) là dịch vụ sao lưu trực tuyến miễn phí (gói có phí thì nhiều chức năng hơn). Bạn có thể dùng nó để sao lưu không những Gmail mà còn có cả Facebook, Twitter, Flickr, Picasa... Gói miễn phí của Backupify sẽ cho bạn 2 GB dung lượng miễn phí dùng để lưu trữ tối đa 5 tài khoản web và được sao lưu đều đặn mỗi tuần. Bạn có thể nâng cấp lên các gói cước cao hơn để được sao lưu mỗi ngày và không giới hạn dung lượng lưu trữ.

Các dịch vụ được hỗ trợ

Cách 2: Chuyển toàn bộ dữ liệu sang Hotmail

Công cụ trực tuyến miễn phí TrueSwitch của Microsoft sẽ giúp bạn di đời toàn bộ email, danh bạ và lịch làm việc từ Gmail sang Hotmail. Đầu tiên bạn cần phải đăng ký một tài khoản Hotmail tại đây. Sau đó truy cập vào trang TrueSwitch và điền vào username, mật khẩu của hòm thư Gmail lẫn Hotmail và đánh dấu chọn những loại dữ liệu cần chuyển sang. Như vậy là bạn đã nhân đôi dữ liệu của mình sang Hotmail rồi đó.

Giao diện TrueSwitch

Cách 3: Sao lưu về máy tính

Cách này khá phổ biến, đó là dùng các phần mềm quản lý email như Outlook hay Thunderbird để tải toàn bộ email và dữ liệu về máy tính cá nhân của mình. Trong đó, phần mềm Thunderbird có ưu điểm miễn phí mà vẫn có thể làm tốt công việc sao lưu.

Đầu tiên bạn cần cài đặt Gmail cho phép Thunderbird tải email về máy tính qua giao thức POP bằng cách vào Gmail > Settings > Forwarding and POP/IMAP > Chọn Enable POP for all mail. Sau đó tải Thunderbird về và cài đặt. Do chỉ dùng vào việc tải dữ liệu Gmail về để sao lưu nên bạn có thể tự cài đặt Thunderbird bằng tay với các thông số trong phần Incoming như sau:

·         Incoming: pop.gmail.com

·         Protocol: POP

·         Port: 995

Phần Outgoing bạn có thể để trống. Từ giờ trở đi, mỗi khi Gmail có email mới thì Thunderbird sẽ tự tải về máy tính cho bạn. Nếu muốn tiếp tục sao lưu lần thứ 2 cho những dữ liệu mà Thunderbird vừa tải về từ Gmail, bạn có thể xem thêm hướng dẫn tại đây để biết chỗ Thunderbird dùng để lưu trữ file trên máy tính.

Cách 4: Dùng dòng lệnh của Fetchmail

Fetchmail là một phần mềm miễn phí cho phép tải toàn bộ email về máy tính bằng cách gõ một vài dòng lệnh đơn giản, ví dụ như "fetchmail -vk". Bạn có thể tham khảo thêm về phần mềm này tại trang chủ của nó.

H.T (st)