BAOTAYNINH.VN trên Google News

Sập giàn giáo ở Formosa: Hé lộ nguyên nhân ban đầu

Cập nhật ngày: 27/03/2015 - 09:43

Ngày 26-3, trao đổi với phóng viên, ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng An toàn lao động, Bộ LĐ-TB&XH cho biết: Sau một ngày khẩn trương làm việc, đoàn kiểm tra của Bộ LĐ-TB&XH do Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp làm trưởng đoàn đã có báo cáo nhanh gửi Thủ tướng Chính phủ về nguyên nhân vụ sập giàn giáo kinh hoàng khiến 13 người chết và 28 người bị thương tại công trường Formosa (Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

 
PQAZs1-AJYB-jpg.jpg
Nguyên nhân ban đầu có thể do hệ thống phanh thủy lực không đảm bảo.
 
Về nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn, ông Hà Tất Thắng cho biết: “Căn cứ vào báo cáo của Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh thì nguyên nhân sơ bộ dẫn tới sập giàn giáo có thể là do sự cố má phanh ở hệ thống thủy lực bị trục trặc kéo đổ toàn bộ giàn giáo đúc bê tông (cao 25m, dài 40m và rộng 35m).
 
Sự cố khiến 50 công nhân đang làm việc trên giàn giáo gặp nạn. Trên cơ sở đánh giá và báo cáo của Sở LĐ - TB&XH Hà Tĩnh, Bộ LĐ - TB&XH đã gửi báo cáo nhanh tới Thủ tướng về nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn là như vậy”.
 
Ông Thắng cũng nhấn mạnh, đây mới là nguyên nhân sơ bộ, còn cụ thể phải chờ thanh tra tiếp tục làm việc. Hiện, Bộ LĐ-TB&XH đang tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh thanh tra về vấn đề an toàn lao động toàn bộ khu công nghiệp này.
 
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An hỏi thăm, hỗ trợ công nhân gặp nạn
 
Ngày 27-3, sau khi nhận được thông tin về sự cố sập giàn giáo, ngay lập tức Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH cùng với các ban ngành kịp thời nắm bắt tình hình, bàn giải pháp giúp đỡ những công nhân gặp nạn.
 
Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An đã trực tiếp làm việc với Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh để nắm bắt tình hình, bàn những giải pháp khắc phục. Ngay sau đó, đoàn đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh và Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh để thăm hỏi những công nhân bị thương.
 
Đồng thời, trao tiền hỗ trợ đối với mỗi trường hợp tử vong 3 triệu đồng; người bị thương nặng 1 triệu đồng; với công nhân bị thương ở tỉnh khác mỗi người 500 nghìn đồng.
 
ORNAanh-WKUW-jpg.jpg
Đoàn đến thăm hỏi và hỗ trợ những công nhân gặp nạn đang điều trị tại bệnh viện.
 
Vụ tai nạn nghiêm trọng tại công trường Fomosa làm 13 người chết và 28 người bị thương. Trong đó, Nghệ An có 3 người chết và 9 người bị thương.
 
LÊ TẬP

 

Nguồn Dân Việt