Sắp tết, người dân Thị xã rầu vì… vỡ hụi

Cập nhật ngày: 07/01/2012 - 12:09

(BTNO)- Những ngày cuối năm, trong khi mọi người đang nhộn nhịp chuẩn bị vui Xuân đón Tết, thì nhiều người dân ở phường 1, phường 2 (Thị xã) và huyện Hòa Thành phải mất ăn, mất ngủ đi lùng sục, tìm kiếm bà chủ hụi tên Bùi Thị Thuỳ Nhân, ngụ hẻm số 7, đường Trần Hưng Đạo, khu phố 1, phường 1, Thị xã , bởi bà chủ hụi này đã ôm trên một tỷ đồng bỏ nhà trốn đi mất biệt hơn một tháng qua…

Một số đơn tố cáo của người dân

Chị Đỗ Thị Minh Hằng, 42 tuổi, ngụ khu phố 2, phường 1, Thị xã bức xúc kể: Từ tháng 4 đến tháng 10.2011, chị tham gia 2 dây hụi tháng (dây 1 triệu đồng và dây 2 triệu đồng) và hai dây hụi ngày (mỗi dây 20.000 ngàn đồng) do bà Nhân làm chủ thảo. Tổng cộng chị đã đóng “hụi sống” (chưa hốt) cho bà Nhân 29,3 triệu đồng. Ngoài ra, bà Nhân còn mượn của chị Hằng 10 triệu đồng. Chị Hằng đã đóng hụi cho bà Nhân đầy đủ, nhưng từ đầu tháng 12.2011 đến nay, bà Nhân ngưng không gom hụi nữa. Thấy lạ, chị Hằng đến nhà bà Nhân hỏi thăm thì ông Công- chồng bà Nhân- cho biết bà Nhân đang bệnh phải nằm điều trị ở bệnh viện. Chị Hằng yêu cầu vợ chồng bà Nhân trả lại số tiền hụi và tiền cho mượn, không cần tiền lãi, nhưng vẫn không nhận được lời hứa hẹn nào của đôi vợ chồng này. “Khi tôi đến nhà bà Nhân thì thấy còn có nhiều người khác đến đòi nợ. Nhận thấy bà Nhân cố tình lừa đảo, chiếm dụng số tiền của tôi nên tôi đã nộp đơn lên Ban quản lý khu phố 1 và TAND Thị xã nhờ giải quyết”, chị Hằng nói.

Ngụ cùng khu phố 2 với chị Hằng còn có nhiều “khổ chủ” khác như bà Lâm Thị Muồi (82 tuổi), Lương Thị Yến Nhi (46 tuổi), Nguyễn Thị Lành (40 tuổi) và Ngô Thị Anh Đào (36 tuổi) đều bị bà Nhân thiếu tiền hụi mỗi người từ 7 đến 16,5 triệu đồng.

Chị Huệ - tiểu thương chợ Thị xã cũng buồn rầu cho biết: Do chỗ quen thân với vợ chồng ông Công nên khi bà Nhân rủ chơi hụi, chị Huệ vui vẻ tham gia. Trong thời gian 4 năm qua, bà Nhân đều đăng tiền đầy đủ nên chị không nghi ngờ gì. Năm 2011, chị Huệ tiếp tục tham gia 1 dây hụi ngày 360.000 đồng/ngày và một hụi tháng 1 triệu đồng/tháng. Hơn một năm qua, chị Huệ đã đóng cho bà Nhân tổng cộng 44 triệu đồng…

Một nạn nhân ở huyện Hòa Thành kể: Bà Nhân đã làm nghề thảo hụi hơn 4 năm qua. Bà làm chủ hụi nhiều loại: Hụi tuần, hụi ngày, hụi tháng. Mỗi loại có nhiều dây hụi khác nhau. Vì thấy bà có uy tín nên anh và một số người thân khác mới gom góp tiền vào chơi hòng kiếm chút ít tiền lãi. Không ngờ bà trốn mất. “Tôi đã nhiều lần tìm đến nhà riêng của bà nhưng không lần nào gặp được vợ chồng bà. Tôi có tìm hiểu thì được biết, hiện nay bà Nhân đang trốn trong khu nhà trọ gần Trường Cao đẳng Sư phạm. Mỗi ngày, vào buổi tối đứa con gái của bà lại đem cơm đến cho bà”.    

Để đảm bảo thông tin hai chiều, ngày 5.1.2012, Phóng viên Báo Tây Ninh tìm đến nhà bà Nhân ở khu phố 1, phường 1 với hy vọng được nghe lời giải thích từ phía bà chủ hụi. Căn nhà có bề ngoài khá quy mô với tấm biển hoành tráng đề “Công ty TNHH một thành viên Quốc Công. Chuyên: Mua, bán, xuất nhập khẩu hàng nông sản, lâm sản, hải sản, thực phẩm". Nhưng, cửa nhà đóng im lìm, kín mít. Bấm chuông ba lần mới có một cô gái bước ra, không mở cửa, chỉ đứng phía sau trả lời vọng ra: “Tôi là người mới vào đây ở đợ được bốn ngày, không thấy bà Nhân đâu cả. Bà đi đâu, chừng nào về tôi cũng không biết”. Chúng tôi đề nghị gặp ông Công (chồng bà Nhân) cô gái này cũng trả lời: “Không biết ông đi đâu”.

Mặc dù cô gái này giới thiệu rất rõ là “người ở đợ” nhưng qua thông tin chúng tôi biết được, cô gái này chính là con gái ruột của vợ chồng bà Nhân chứ không phải là người giúp việc trong nhà.

Tại trụ sở Ban quản lý khu phố 1, ông Nguyễn Đăng Khoa, Trưởng Ban quản lý khu phố cho biết: Hơn 10 ngày qua, ông đã nhận được 25 đơn tố cáo của người dân, ước tính sơ bộ số tiền bà Nhân chưa giải quyết được cho những người chơi hụi khoảng 1 tỷ đồng. Hiện nay, Ban quản lý khu phố chưa mời bà Nhân và những người đứng đơn đến giải quyết nên chưa trả lời cụ thể vấn đề này được.

Trường Sơn - Sông Ninh