Sau 2 năm xây dựng hình ảnh Cảnh sát giao thông “có tâm” trong thực hiện công vụ

Cập nhật ngày: 31/08/2012 - 09:54

(BTN)- Qua 2 năm thực hiện, lực lượng CSGT có nhiều chuyển biến tích cực về nhận thức; tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân được nâng lên rõ rệt; năng nổ, nhiệt tình trong công tác; lễ tiết tác phong, văn hoá ứng xử được chấn chỉnh, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của CSGT, được cấp uỷ, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp vận tải, người tham gia giao thông,… đồng tình ủng hộ, quan tâm giúp đỡ. Qua đó cũng đã góp phần tác động đến ý thức chấp hành của người tham gia giao thông cũng được nâng lên; văn hoá giao thông được hình thành như việc xe đi trước nhường đường cho xe đi sau, các lỗi vi phạm do ý thức chủ quan của người tham gia giao thông như vượt đèn đỏ, đi ngược chiều… được hạn chế.

Đồng chí Phạm Văn Cao - Phó Giám đốc Công an tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân nhận đạt thành tích.

Lực lượng CSGT thể hiện “cái tâm” cứu người trong thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát; phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm cũng là để ngăn ngừa tai nạn giao thông, ngăn ngừa người chết, người bị thương vì tai nạn giao thông, qua việc giúp cho người dân hiểu biết về các lỗi vi phạm bị CSGT xử lý. Tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân của CBCS CSGT được nâng lên, nhiều trường hợp người già say rượu điều khiển xe được các chiến sĩ CSGT đưa về tận nhà; nhắc nhở các trường hợp vi phạm có thể dẫn đến tai nạn giao thông; kiên quyết lập biên bản, xử lý các hành vi là nguyên nhân gây tai nạn giao thông. Bên cạnh đó, để phục vụ tốt cho công việc, mỗi tổ tuần tra, kiểm soát đều được trang bị máy ghi âm, máy ghi hình để ghi lại hành vi vi phạm và quá trình xử lý của CSGT, đây cũng là phương tiện phục vụ cho công tác vừa làm chứng cứ, vừa để CSGT xem xét tự kiểm tra, chấn chỉnh tư thế, lễ tiết tác phong khi thực hiện nhiệm vụ.

Cùng với việc xây dựng hình ảnh CSGT “có tâm”, Ban giám đốc tỉnh đã phân cấp lại tuyến đường để lực lượng CSGT từ tỉnh đến huyện, thị đảm trách trên quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ, liên xã,… xác định các đoạn đường phức tạp, thời gian cao điểm để CSGT tuần tra, kiểm soát và chịu trách nhiệm về tai nạn giao thông, xem đây là tiêu chí quan trọng để nhận xét, đánh giá cán bộ. Việc tuần tra kiểm soát ngoài CSGT còn có sự tham gia của các lực lượng khác như: Cảnh sát hình sự, cảnh sát quản lý hành chính, Công an phụ trách xã, cảnh sát khu vực, Công an xã, thị trấn, TTND, BVDP… kết hợp tuần tra, kiểm soát bảo đảm TTATGT với tuần tra vũ trang, phòng chống tội phạm nhằm mục đích tăng số ca và hiệu quả ca công tác, vừa tạo niềm tin cho lực lượng làm nhiệm vụ, vừa tạo điều kiện để các lực lượng khác giám sát hoạt động của CSGT góp phần chống tiêu cực.

Thông qua xây dựng hình ảnh CSGT “có tâm” trong thực hiện công vụ và xử lý người vi phạm, trên địa bàn tỉnh chúng ta thấy được nhiều hình ảnh đẹp từ CSGT như không nhận hối lộ, giúp đỡ người già, trẻ em qua đường, xử lý lỗi vi phạm, tận tình đưa đi cấp cứu người bị tai nạn giao thông...

Tại hội nghị sơ kết 2 năm xây dựng hình ảnh CSGT “có tâm”, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 2 tập thể và 3 cá nhân; Ban Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen cho 1 tập thể, 8 cá nhân có thành tích xuất sắc.

Tuyết Nhung – Minh Nhật