BAOTAYNINH.VN trên Google News

Sau gần 2 tháng thu hoạch mía: Năng suất tăng nhưng chất lượng lại giảm

Cập nhật ngày: 26/12/2010 - 11:46

Vụ chế biến mía đường 2010-2011 đã khởi động được gần 2 tháng. Theo con số thống kê từ các nhà máy đường thì diện tích mía năm nay có tăng hơn năm trước nhưng không nhiều. Tuy nhiên qua gần 2 tháng thu hoạch, các nhà máy đường cho biết năng suất mía năm nay tăng khá cao so với nhiều năm trước. Đây là tín hiệu lạc quan về cây mía đang trong tình trạng bị các cây trồng khác cạnh tranh gay gắt.

Theo Nhà máy đường Biên Hoà- Tây Ninh thì vùng nguyên liệu mía do nhà máy đầu tư năm nay phát triển được hơn 6.500 ha. Từ đầu tháng 11 đến cuối tháng 12.2010, nhà máy đã thu hoạch đưa về chế biến được khoảng 140.000 tấn mía nguyên liệu. Nhà máy đánh giá năng suất mía bình quân vụ này đạt khá cao- đến hơn 60 tấn/ha. Năm trước, năng suất mía bình quân vùng nguyên liệu do Nhà máy đường Biên Hoà đầu tư đạt chỉ hơn 50 tấn/ha. Ở Công ty CP Bourbon Tây Ninh cũng tương tự. Năm nay vùng nguyên liệu mía do công ty đầu tư đạt diện tích khoảng 11.800 ha. Từ đầu vụ chế biến đến nay công ty đã thu hoạch được khoảng 270.000 tấn mía nguyên liệu với năng suất bình quân đạt đến 64 tấn/ha (năm trước khoảng 53 tấn/ha).

Khoan lấy mẫu đo chữ đường

Vì sao năng suất mía năm nay tăng? Theo đánh giá của các nhà máy, năng suất mía tăng chủ yếu do định suất đầu tư cho cây mía tăng, cộng với việc nông dân mạnh dạn áp dụng giống mới, đồng thời các nhà máy cũng có sự tăng cường đầu tư hạ tầng thuỷ lợi ở một số vùng nguyên liệu thường xuyên bị ngập úng. Cụ thể là chuẩn bị cho vụ chế biến mía đường 2010-2011, các nhà máy tiếp tục tăng cường chính sách đầu tư, nâng định suất đầu tư trồng mới lên 17 triệu đồng/ha và 10 triệu đồng/ha mía chăm sóc. Nếu tính cả các khoản hỗ trợ khác thì tổng mức đầu tư và hỗ trợ cho 1 ha mía trồng mới lên đến hơn 25 triệu đồng và từ 15 đến 20 triệu đồng/ha mía đang chăm sóc. Riêng về giống mía, trong thời gian qua các nhà máy đã khảo nghiệm thành công một số giống có năng suất cao như: K88-92, K95-156, K95-84, K93-347, LK92-11… và nông dân đã mạnh dạn áp dụng, nâng diện tích mía giống mới chiếm đến 80% tổng diện tích mía trong vùng nguyên liệu. Song song đó, các nhà máy cũng đã kết hợp với một số địa phương và ngành chức năng đầu tư hơn 1 tỷ đồng nạo vét các tuyến kênh tiêu thoát nước để hạn chế tình trạng ngập úng cục bộ một số khu vực đã từng làm ảnh hưởng đến năng suất mía. Từ sự đầu tư này, năm nay có hàng ngàn ha mía không còn bị ngập úng trong mùa mưa. Từ đó mà nhiều vùng nguyên liệu đã cải thiện được năng suất mía.

Tuy nhiên, song song với tín hiệu lạc quan về năng suất mía tăng là nỗi băn khoăn về chất lượng mía giảm. Theo đánh giá của các nhà máy thì chữ đường năm nay lại giảm hơn năm trước khá nhiều. Cụ thể là từ đầu vụ chế biến đến nay, chữ đường bình quân ở các nhà máy đạt chưa đến 7,5 CCS- thấp hơn chữ đường bình quân cùng thời điểm này năm trước đến gần 1 CCS. Hiện tại thì chưa có kết luận chính thức vì sao chất lượng cây mía năm nay lại thấp như vậy. Thế nhưng qua đánh giá sơ bộ bước đầu, có khả năng chữ đường thấp là do lượng mưa cuối mùa mưa năm nay tăng khiến cho cây mía tích đường kém hơn những năm trước. Tuy nhiên, để xác định chính xác nguyên nhân làm giảm chữ đường, có nhà máy đang nhờ đến các chuyên gia lĩnh vực này về Tây Ninh khảo sát, nghiên cứu và phân tích. Việc chữ đường cây mía năm nay giảm không ảnh hưởng nhiều đến nông dân do từ đầu vụ các nhà máy đã có chính sách bảo hiểm chữ đường đến 9 CCS. Thế nhưng đối với các nhà máy thì chữ đường thấp đã gây thiệt hại không nhỏ bởi tốn thêm nhiều chi phí bù vào khoảng chênh lệch chữ đường giữa thực tế và bảo hiểm.

Từ nay đến cuối vụ thu hoạch mía 2010-2011 chữ đường thực tế thường cao hơn giai đoạn đầu vụ. Tuy nhiên, với chữ đường thực tế hiện nay chắc chắn là chữ đường mía năm nay sẽ thấp hơn các năm trước. Các nhà máy cần phải xác định chính xác nguyên nhân làm giảm chữ đường để có giải pháp hiệu quả nâng cao chữ đường trong năm sau. Đồng thời cũng phải giữ vững được năng suất mía trong các vụ tới từ bằng đến cao hơn năng suất mía năm nay để ngành mía đường ở Tây Ninh có cơ hội tiếp tục phát triển.

Sơn Trần