Sáu lý do “kết liễu” số phận đĩa CD, DVD

Cập nhật ngày: 04/08/2011 - 04:11

Mặc dù đĩa CD, DVD đã góp công lớn vào sự phát triển của công nghệ, nhiều người đánh giá rất cao khi nó thay thế những ổ đĩa mềm cũ kỹ. Nhưng hiện nay, nó thực sự không cần thiết và gây ra nhiều vấn đề hơn chúng ta tưởng.

Ảnh minh hoạ

Những tiếng kêu vo vo

Ổ CD hay DVD có những thành phần cơ học để quay chiếc đĩa ở tốc độ cao trong khi dữ liệu được đọc bằng 1 mắt thần (hay tia laser). Kể cả khi bạn không nghe thấy, tiếng kêu vo vo của ổ đĩa cũng tạo ra tiếng ồn ở xung quanh.

Dễ bám bụi

Những thành phần cơ học khi quay ở tốc độ nhanh, cuối cùng sẽ bị hỏng. Ổ đĩa CD rất dễ bám bụi và có thể ảnh hưởng tới khả năng đọc dữ liệu của mắt laser. Quay trở lại thập kỷ trước, ổ đĩa quang là nguyên nhân đầu tiên khiến chúng ta mất tiền sửa và thay thế chiếc desktop, laptop, thiết bị chơi game như Nintendo Wii hay Xbox 360, hoặc chính những ổ Blu-Ray và DVD trước kia.

Tiêu hao nhiều năng lượng

Sử dụng ổ CD hay DVD sẽ tiêu hao rất nhiều năng lượng pin trên những thiết bị cầm tay. Máy tính để bàn hay laptop cũng không phải ngoại lệ.

Vấn đề tốc độ

Đọc dữ liệu từ ổ lưu trữ thể rắn (Solid State Drive-SSD), hoặc từ ổ đĩa cứng truyền thống chắc chắn nhanh hơn việc đọc dữ liệu từ ổ đĩa quang. Bạn chắc chắn thấy rằng dữ liệu được lưu trữ trên ổ đĩa cứng sẽ có hiệu năng hoạt động tốt hơn việc bạn đọc dữ liệu từ 1 cái ổ CD hay DVD.

Và chuyện môi trường

Ổ đĩa quang chiếm khá nhiều diện tích. Nếu bạn cần cài đặt lại 1 chương trình vào năm sau, bạn sẽ phải cố nhớ lại xem bạn để cái đĩa cài đó ở đâu, và hy vọng nó không bị trày xước hay bị vỡ. Trong khi đó hiện nay 1 chiếc ổ đĩa cứng khá rẻ và dung lượng của nó gần như là không giới hạn, và bạn có thể tìm thấy dữ liệu của mình rất dễ dàng.

Không còn thuận tiện

Khi sử dụng ổ Blu-Ray, bạn có thể đếm được bao nhiêu bộ phim bạn đã thuê vì nó đã được kết nối Internet và bạn có thể xem phim trực tuyến—giúp bạn chọn và xem phim ngay lập tức hơn việc ra tiệm thuê phim và mang nó về nhà. Với phần mềm máy tính và trò chơi điện tử cũng vậy. Tại sao chúng ta phải đợi để mua 1 chiếc đĩa CD trong khi hầu hết các phần mềm hiện nay có thể download trực tuyến trong vài phút?

Tạm biệt ổ đĩa quang!

Theo ICTnews