Sau vụ đảo chính ở Honduras: Venezuela ngừng cung cấp nhiên liệu, EU rút đại sứ

Cập nhật ngày: 03/07/2009 - 09:07

Cảnh sát Honduras bắt giữ một người ủng hộ Tổng thống bị trục xuất Zelaya trong một cuộc biểu tình tại San Pedro Sula. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn EFE của Tây Ban Nha hôm 3.7 đưa tin, trong một động thái nhằm phản đối cuộc đảo chính gần đây tại Honduras, Tổng thống Venezuela, Hugo Chavez vừa tuyên bố sẽ ngừng cung cấp dầu cho quốc gia Trung Mỹ này.

Phát biểu trên chương trình truyền hình “Chào Tổng thống” tối 2.7, ông Hugo Chavez cho biết, Venezuela ngừng các chuyến tàu chở dầu được sản xuất bởi Petrocaribe (nhóm Hiệp định hợp tác năng lượng giữa các quốc gia vùng Caribe) đến Honduras.

Petrocaribe là một liên minh dầu khí giữa Venezuela và 16 nước sản xuất dầu khí Caribe, vốn cho phép một số nước nhất định được mua dầu khí với giá ưu đãi.

Trong khi đó, các quốc gia thành viên trong khối liên minh châu Âu (EU) đã đồng loạt rút các đại sứ của họ đang làm việc tại Honduras về nước nhằm phản đối việc quân đội trục xuất Tổng thống Manuel Zelaya và đưa đến Costa Rica.

Chủ tịch Liên minh Châu Âu (EU) Thủ tướng Thuỵ Điển Fredrik Reinfeldt ra tuyên bố: “Chủ tịch EU bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình khủng hoảng chính trị tại Honduras và những vi phạm Hiến pháp. EU kêu gọi tất cả các đảng phái và cơ quan có liên quan tự kiềm chế để tránh bạo lực và cố gắng tìm biện pháp hoà bình và nhanh chóng để giải quyết tình hình hiện nay. Trong một động thái nhằm phản ứng trước sự nghiêm trọng của tình hình chính trị tại Honduras, các thành viên EU đều đã rút đại sứ của họ tại nước này về nước”.

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Miguel Angel Moratinos phát biểu trên Đài phát thanh quốc gia TBN: “Tôi nghĩ rằng đây là một biểu hiện rõ ràng quan điểm của EU, của cộng đồng quốc tế và các quan chức có thẩm quyền hiện nay (tại Honduras) cần phải suy ngẫm điều này”.

THUÝ TRINH

(Theo RIA Novosti)