Sau vụ kích động khiếu kiện ngăn cản thi công dự án Phước Đông- Bời Lời: Hai kẻ cầm đầu lãnh án tù

Cập nhật ngày: 17/03/2012 - 03:14

Không có đất cũng… khiếu kiện!

Huệ cười cợt khi phiên toà vừa diễn ra…

Theo hồ sơ vụ án, dự án khu liên hợp công nghiệp - đô thị - dịch vụ Phước Đông – Bời Lời (gọi tắt là dự án PĐ-BL) được UBND tỉnh phê duyệt giao cho UBND huyện Gò Dầu trực tiếp thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng giao cho công ty đầu tư sài gòn vrg thuộc tập đoàn cao su việt nam thi công. Trong quá trình thu hồi, đền bù đất, hầu hết người dân chấp hành chủ trương chung, giao đất, nhận tiền đền bù. riêng Hồ Thị Huệ có 7.322,5m2 đất nông nghiệp trồng cây hằng năm trong khu quy hoạch dự án PĐ-BL, thuộc diện giải toả nhưng Huệ không nhận tiền đền bù. Huệ rủ rê, lôi kéo 6 hộ khác không nhận tiền đền bù, tập trung thành nhóm với Huệ đi khiếu kiện nhiều nơi, từ huyện Gò Dầu đến tỉnh Tây Ninh, ra Hà Nội.

Khi đến khiếu kiện tại văn phòng tiếp dân tỉnh Tây Ninh, Huệ gặp và quen với Nguyễn Bích Thuỷ- là người không có đất bị thu hồi ở dự án PĐ-BL. lúc này, Thuỷ đang đi khiếu kiện về đất của mẹ ruột ở nông trường cao su Xa Mát. Đến tháng 8.2010, Huệ rủ Thuỷ tham gia cùng Huệ vào việc khiếu kiện đất của Huệ ở dự án PĐ-BL, yêu cầu nhà nước phải đền bù với giá 2,2 tỷ đồng/ha. Huệ hứa khi được đền bù với mức giá trên, Huệ sẽ “trả công” cho Thuỷ, Thuỷ đồng ý và tích cực tham gia cùng Huệ.

Ngoài việc lôi kéo các hộ dân chưa nhận tiền đền bù trong khu quy hoạch PĐ-BL đi khiếu kiện, Huệ và Thuỷ còn sử dụng bài báo “Có phải Nghị định 69 của chính phủ bị bỏ quên” đăng trên một tờ báo mạng để kích động, lôi kéo những người dân có đất bị thu hồi ở dự án PĐ-BL, kể cả những hộ đã nhận tiền tập trung khiếu kiện đông người. Huệ và Thuỷ nói dối các hộ dân là theo quy định của Nghị định 69, tất cả các hộ dân có đất bị thu hồi ở dự án PĐ-BL đều được nhận đền bù mức giá 2,2 tỷ đồng/ha. Huệ còn “nổ”: lãnh đạo tỉnh Tây Ninh và huyện Gò Dầu đã gặp riêng Huệ và Thuỷ để “thương lượng” mức giá đền bù 2,2 tỷ đồng/ha. Tuy nhiên, vì lợi ích của bà con nhân dân, Thuỷ và Huệ không chấp nhận mà tiếp tục “đấu tranh” đòi quyền lợi cho các hộ dân ở dự án PĐ-BL (!?). Những lới lẽ xuyên tạc, bịa đặt của Huệ và Thuỷ đã khiến một số người nhẹ dạ, cả tin nghe theo chúng, tập trung đi khiếu kiện, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị ở địa phương, gây thiệt hại và làm chậm tiến độ thi công của nhà đầu tư.

Trong quá trình khiếu kiện, Huệ và Thuỷ đã nhiều lần có những lời lẽ, viết đơn khiếu nại, tố cáo sai sự thật, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của cán bộ tỉnh tây ninh, cán bộ huyện gò dầu, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của cơ quan nhà nước, làm giảm sút lòng tin của nhân dân đối với chính quyền địa phương, cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức. cụ thể, trong các ngày 5.5, 19.5, 9.6.2011, khi tụ tập trước cổng trụ sở UBND tỉnh và ở văn phòng tiếp dân tỉnh, Huệ và Thuỷ đã có lời lẽ xúc phạm cán bộ lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện Gò Dầu và xã Phước Đông. Ngày 10.7.2011, Huệ và Thuỷ tập hợp một số quần chúng ra hà nội để khiếu kiện tại các cơ quan nhà nước Trung ương, tổ chức tuần hành trên đường phố, mang theo biểu ngữ “kêu oan”.

Các cơ quan chức năng xác định: do những lời nói, hành vi viết đơn tố cáo sai sự thật của huệ và thuỷ đã kích động người dân có đất bị thu hồi trong dự án PĐ-BL nên vào ngày 11.8.2011, một số hộ dân đã dựng lều trại ngăn cản việc thi công dự án pđ-bl. các hộ dân này còn giăng biểu ngữ: “nếu đền bù không thoả đáng, yêu cầu ngưng thi công”, “Nghị định 69/CP giá đất 2,2 tỷ/ha, yêu cầu tỉnh Tây Ninh phải thực hiện…”.

Luật sư bào chữa cho Huệ cũng không đồng tình thái độ của Huệ trước toà

Ngày 19.6.2011, Huệ và Thuỷ làm đơn tố cáo khẩn cấp đến Thủ tướng và các bộ ngành. Nội dung đơn mang tính xuyên tạc, vu khống, sai sự thật. Huệ và Thuỷ cho rằng sau mỗi lần đi Hà Nội “kêu cứu” về đến Tây Ninh, Huệ và Thuỷ bị ngành chức năng ở địa phương hù doạ, chèn ép, gây khó dễ, “khống chế về mọi mặt”, thậm chí “gán cho tội danh mà trong bộ luật hình sự không có ghi”… khi bị cơ quan điều tra triệu tập, Thuỷ dùng nhiều lời lẽ thô tục xúc phạm điều tra viên, vu cáo sai sự thật đối với điều tra viên.

Trong tháng 9 và 10.2011, Huệ và Thuỷ đã lôi kéo nhiều hộ dân tham gia tụ tập, la hét, gây mất trật tự; xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cán bộ lãnh đạo huyện Gò Dầu; gây cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan nhà nước ở huyện Gò Dầu. Trong đó, ngày 27.9.2011, Huệ tổ chức cho khoảng 60 người đi bộ tuần hành trên quốc lộ 22B, đoạn từ công viên Trần Quốc Đại đến quán cà phê Blue Star (khu phố Rạch Sơn, thị trấn Gò Dầu) rồi quay về công viên. sau đó, Huệ lại tổ chức cho những người này tuần hành trên quốc lộ 22b đến chùa Phước Vân (ấp Trâm Vàng, xã Thanh Phước, Gò Dầu) rồi quay lại công viên.

Viện KSND huyện Gò Dầu xác định: chính những lời nói, hành động, việc viết đơn khiếu nại, tố cáo sai sự thật của Huệ và Thuỷ đã làm giảm sút nghiêm trọng đến uy tín của các cơ quan nhà nước; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người đứng đầu các cơ quan nhà nước ở tỉnh Tây Ninh và huyện Gò Dầu; tạo sự nghi ngờ, hoang mang trong dư luận quần chúng nhân dân về các chủ trương, chính sách của Nhà nước đối với dự án PĐ-BL. Việc bị cáo Huệ, Thuỷ kích động người dân ngăn cản thi công xây dựng trong một thời gian đã làm thiệt hại cho nhà đầu tư với thiệt hại trực tiếp là 5,8 tỷ đồng, thiệt hại gián tiếp về kinh doanh là 31,1 tỷ, thiệt hại trực tiếp về đầu tư là 28 tỷ đồng; làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đầu tư, thu hút đầu tư và sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.

“Ngoan cố” cũng không thoát tội

Nhiều người dự khán phiên toà rất bất bình trước thái độ xấc xược, hung hăng của hai bị cáo Thuỷ và Huệ. khi đại diện Viện Kiểm sát đọc cáo trạng truy tố bị cáo Huệ tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức”, bị cáo này tỏ vẻ khinh khỉnh, luôn nhếch mép cười, tỏ vẻ thiếu tôn trọng HĐXX. Dù được chủ toạ phiên toà nhắc nhở nhiều lần nhưng bị cáo Huệ vẫn cố tình xưng hô: “mấy anh, mấy người- tui, tụi tui” thay vì “quý toà- bị cáo”. sau mỗi lần bị chủ toạ nhắc nhở, bị cáo Huệ lại tếu táu: “tại tui ngu tui không biết”. Sau đó, mỗi khi chủ toạ hoặc đại diện Viện KSND yêu cầu trả lời, Huệ đáp tiếng một- nói như hét: “không, không đúng, nghe, không nghe, đúng, phải…”. Huệ còn lu loa: “tôi khiếu kiện đúng đường, đúng lối, đúng pháp luật”. Do thái độ xấc xược, không chấp hành các quy định tại toà, Huệ bị chủ toạ phiên toà yêu cầu cách ly phòng xử án 3 lần.

Bị cáo Thuỷ cũng hung hăng không kém, luôn miệng bảo rằng cơ quan chức năng “ép” bà ta. Mặc dù chủ toạ và đại diện Viện KSND huyện Gò Dầu chứng minh rằng Thuỷ chỉ là người “đi kiện thuê” nhưng bà ta vẫn chối bai bải. Chủ toạ hỏi: “vậy bị cáo có đất bị thu hồi ở dự án PĐ-BL hay không?”. Thuỷ đáp “về mặt pháp lý thì không”. Sau đó, bị cáo lại diễn giải: “pháp luật không ngăn cấm người dân giao dịch, mua bán bình thường. Giữa tôi và chị Huệ có mua bán, giao dịch về đất hay không thì tôi không phải khai báo tại đây. Nhưng tôi đi khiếu kiện là nhằm đòi quyền lợi cho mình”. Thuỷ cho rằng bị cáo có hùn hạp mua đất ở dự án PĐ-BL với Huệ trước đó. Tuy nhiên, hồ sơ địa chính, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã chứng minh luận điệu của Thuỷ chỉ là bịa đặt. Ngay cả chồng bị cáo Thuỷ cũng xác nhận gia đình bị cáo không có đất ở dự án PĐ-BL. Khi đại diện Viện KSND huyện Gò Dầu hỏi bị cáo Huệ: “bị cáo có hùn mua đất ở dự án PĐ-BL với bị cáo Thuỷ không?”. Bị cáo Huệ nghênh mặt đáp: “có hay không mấy người khắc biết, không cần hỏi”.

Trước thái độ xấc xược của bị cáo Huệ, dù cố gắng bào chữa, yêu cầu HĐXX giảm nhẹ tội trạng cho bị cáo Huệ nhưng luật sư bào chữa cho Huệ cũng không đồng tình, cho rằng hành vi và lời lẽ của thân chủ mình là tiêu cực.

HĐXX nhận định hành vi của hai bị cáo Huệ và Thuỷ đã gây hậu quả nghiêm trọng. Trước đó, dù đã được giải thích, nhắc nhở, vận động nhiều lần nhưng hai bị cáo vẫn cố tình vi phạm. Đã vậy, khi ra trước toà, hai bị cáo còn không thành khẩn khai báo, có thái độ thiếu tôn trọng HĐXX. HĐXX tuyên phạt hai bị cáo mỗi người 3 năm tù giam. Lạ một điều là trái với thái độ hung hăng, xấc xược trước đó, cả hai bị cáo đều tỏ ra căng thẳng, lo âu khi nghe tuyên án. Khi toà tuyên án xong, hai bị cáo lẳng lặng tra tay vào còng, cúi đầu lủi thủi đi theo các chiến sĩ cảnh sát bảo vệ tư pháp ra xe về trại tạm giam, tuyệt không nói nửa lời.

Bảo Tâm

Hồ Thị Huệ lãnh thêm án 2 năm tù về tội gây rối trật tự công cộng

Ngày 16.3.2012, TAND huyện Gò Dầu tiếp tục đưa bị cáo Hồ Thị Huệ ra xét xử về tội gây rối trật tự công cộng.

Theo cáo trạng, trong quá trình cùng Nguyễn Bích Thuỷ đi khiếu kiện đòi Nhà nước đền bù 7.322,5m2 đất trong dự án PĐ-BL với giá 2,2 tỷ đồng/ha, Huệ đã có hành vi gây rối trật tự công cộng. Ngày 12.5.2011, Huệ cùng một số người tụ tập trước cổng UBND tỉnh gây mất trật tự công cộng, bị Công an phường 1, Thị xã phạt vi phạm hành chính. Sau đó, từ ngày 14.9.2011 đến ngày 5.10.2011, Huệ tiếp tục chủ mưu, cầm đầu, rủ rê lôi kéo nhiều người dân có đất bị thu hồi trong dự án PĐ-BL đến các cơ quan ở huyện Gò Dầu như UBND, khu hành chính huyện, Công an, Viện KSND huyện, nhà tạm giữ Công an huyện la hét, chửi mắng cán bộ lãnh đạo huyện. Đáng chú ý là ngày 29.9.2011, trước hội trường UBND huyện Gò Dầu, bị cáo Huệ cùng với nhiều người khác vây quanh ông Nguyễn Văn Phưởng- Trưởng Công an huyện Gò Dầu. Huệ và ông Dòn đã lớn tiếng xúc phạm ông Phưởng. Sau đó, Huệ cùng một số người khác đến trụ sở Viện KSND chửi mắng ông Phưởng, ông Nguyễn Hoàng Em- Viện trưởng Viện KSND, ông Võ Văn Dũng- Chủ tịch UBND huyện Gò Dầu. Huệ và một số người còn đuổi đánh anh Phan Minh Trung- Công an huyện đang làm nhiệm vụ bảo vệ trật tự ở đây.

Tiếp đến trong các ngày 3.10 và 5.10.2011, Hồ Thị Huệ cùng với một số hộ khác lại tụ tập tại Khu hành chính huyện, Công an huyện và Viện KSND huyện chửi mắng cán bộ huyện Gò Dầu.

Tại toà, bị cáo Hồ Thị Huệ cho rằng mình vô tội, phủ nhận nội dung cáo trạng. Đại diện Viện KSND huyện Gò Dầu nêu quan điểm cho rằng có đủ chứng cứ, cơ sở để truy tố bị cáo Huệ như cáo trạng đã nêu và đề nghị HĐXX xem xét, tuyên án từ 2 năm đến 2 năm rưỡi tù giam đối với bị cáo Huệ về tội gây rối trật tự công cộng.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Hồ Thị Huệ 2 năm tù giam về tội gây rối trật tự công cộng. Cùng hành vi gây rối trật tự công cộng, 20 người khác bị xử lý hành chính “do chưa có tiền sự, tiền án về hành vi gây rối trật tự công cộng và hành vi chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự”.

B.T

 

 

 

 


Liên kết hữu ích