Saudi Arabia đặt mua 30 trực thăng quân sự của Nga

Cập nhật ngày: 26/08/2009 - 08:36

Saudi Arabia đang đàm phán mua 30 chiếc máy bay trực thăng quân sự Mi-171B của Nga. Một quan chức tham gia cuộc đàm phán trên cho biết: "Chúng tôi đang ở giai đoạn cuối của cuộc đàm phán về việc mua 30 chiếc trực thăng và hy vọng sẽ ký kết hợp đồng này vào tháng 9 tới”.

Được biết, Mi-171 là một phiên bản của loại trực thăng đa năng Mi-8 Hip. Hiện tại, Mi-171 đang được sản xuất tại hai nhà máy ở thành phố Volga (ảnh) và thành phố Ulan-Ude. Loại trực thăng này có thể chở tới 37 người.

Saudi Arabia thường chỉ mua phương tiện quân sự và dân sự của các nước phương Tây, chủ yếu là Mỹ, nhưng gần đây Ả-rập quan tâm rõ rệt đến việc sở hữu vũ khí của Nga, bao gồm hệ thống phòng không S-400, xe tăng T-90, xe chiến đấu bộ binh BMP-3 và nhiều loại trực thăng quân sự khác nhau.

Các nhà phân tích Nga cho rằng sở dĩ Saudi Arabia quan tâm đến vũ khí Nga vì nước này gặp khó khăn trong việc mua vũ khí từ phương Tây kể từ sau khi xảy ra 2 vụ tấn công khủng bố ngày 11.9, mà chủ mưu và tiến hành vụ tấn công này chủ yếu là do các công dân Saudi Arabia.

Tờ Kommersant của Nga hồi tháng 7 đưa tin, Nga và Saudi Arabia đã thảo luận một số hợp đồng trị giá lên tới 4 tỉ USD từ cách đây một năm rưỡi khi Ngoại trưởng Saudi Arabia Saud al-Faisal đến thăm Moscow.

Ngân sách dành cho quốc phòng của Saudi Arabia hiện đã vượt quá 33 tỉ USD và con số này được cho là sẽ lên tới 44 tỉ USD vào năm 2010.

TÙNG LÂM

(Theo RIA Novosti)