Scandal gian lận bầu cử tại Afghanistan: Một quan chức Liên Hợp Quốc bị cách chức

Cập nhật ngày: 30/09/2009 - 05:50

Một tháng 10 ngày kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống tại Afghanistan, kết quả cuối cùng vẫn không thể công bố khi các thành viên Uỷ ban giải quyết khiếu nại bầu cử chưa kết thúc điều tra hàng núi cáo buộc gian lận bầu cử. Điều mà Mỹ và LHQ lo ngại nhất chính là “khoảng trống” quyền lực ở Afghanistan đã tạo điều kiện cho Taliban hoành hành.

Dù không mấy ưa gì ông Hamid Karzai, nhưng xét tới, xét lui cũng chẳng có chính khách nào có đủ sức để thành lập một chính phủ. Vì thế, có nhiều quan điểm cho rằng, nên “lờ đi” chuyện gian lận của ông Karzai hoặc chỉ kiểm lại phiếu dạng “thí điểm” ở một vài nơi rồi tổ chức bầu cử vòng hai càng sớm, càng tốt, trước khi Afghanistan chìm trong tuyết giá khắc nghiệt.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, Tổng thống Hamid Karzai giành được 54,6% phiếu, đủ để chiến thắng. Nhưng theo các nhà điều tra LHQ, có gần 10% phiếu bầu cho Karzai được xem là gian lận.

Lính thuỷ đánh bộ Mỹ săn lùng Taliban ở vùng núi tỉnh Farah, miền Nam Afghanistan. Ảnh: Getty.

Tranh cãi đã nổ ra, 2 quan chức LHQ giấu tên tiết lộ, Tổng thư ký Ban Ki-moon đã cách chức phó đại diện LHQ của ông Peter Galbraith (quốc tịch Mỹ), triệu về New York ngồi chơi xơi nước. 2 quan chức LHQ trên không cho biết nguyên nhân, nhưng theo các hãng truyền thông, giữa Peter Galbraith và trưởng đại diện LHQ Kai Eide bất đồng rất sâu sắc khi thảo luận cách giải quyết những cáo buộc gian lận phiếu bầu.

Tuy nhiên, cả Peter Galbraith và người phát ngôn LHQ đều bác bỏ thông tin này.

Trong khi đó, phản ứng trước lời kêu gọi “khẩn thiết” của Tổng tư lệnh liên quân Mỹ - NATO, tướng Stanley McChrystal; Thủ tướng Anh Gordon Brown tuyên bố sẽ xem xét việc gởi thêm viện binh đến Afghanistan.

Tướng McChrystal cho biết, cần phải có thêm ít nhất 40.000 quân mới đủ sức đối phó với Taliban.

Đ.H.T