BAOTAYNINH.VN trên Google News

Sẽ giám sát tàu cá ở Trường Sa-Hoàng Sa qua vệ tinh

Cập nhật ngày: 21/10/2009 - 06:07

Việt Nam đang đàm phán với Pháp để vay 13,9 triệu euro nhằm triển khai dự án dùng thiết bị vệ tinh giám sát hoạt động của tàu đánh cá trên các vùng biển.

Theo ông Đào Hồng Đức, Phó Cục trưởng Cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản (Bộ NN&PTNT), ngay khi có vốn, dự án sẽ được triển khai thí điểm trên 3.000 trong số 15.000 tàu khai thác xa bờ, ưu tiên cho khu vực quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.

Với số vốn đối ứng của Việt Nam khoảng 8 - 10 tỷ đồng, dự kiến, dự án được thực hiện trong 3 năm, từ nay đến hết năm 2011. 

Gắn thiết bị vệ tinh giúp cơ quan quản lý nắm được vị trí tàu thuyền khi có mưa bão, tai nạn trên biển.

Mới đây, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã phê duyệt dự án "giám sát tàu cá sử dụng công nghệ vệ tinh" nhằm hoàn thiện hệ thống thông tin quản lý nghề cá trên biển. Đây là cơ sở để Cục đàm phán vay vốn với Pháp.

Công nghệ vệ tinh, theo dự án, sẽ được sử dụng để phục vụ 3 mục tiêu chính: kiểm soát vị trí hoạt động của các tàu cá trên các vùng biển - ban đầu giám sát 3.000 trong số 15.000 tàu cá khai thác xa bờ của cả nước; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin về ngư trường, nguồn lợi hải sản với sự tham gia của các tàu khai thác; và hoàn thiện hệ thống thông tin liên lạc giữa bờ với các tàu.

Cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản cho biết, trong số 3.000 tàu này sẽ tập trung ưu tiên cho các tàu hoạt động ở khu vực quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, vùng biển giáp ranh, vùng biển nhạy cảm.

Ngoài ra, các tàu làm nghề câu mực, câu cá ngừ đại dương cũng được ưu tiên lựa chọn. Các tàu đi đánh bắt theo tổ đội thì một trong số đó cũng sẽ được trang bị thiết bị vệ tinh.

Cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản sẽ làm việc với từng địa phương để lựa chọn từng tàu thuyền được thí điểm thực hiện.

Ngoài hỗ trợ về thiết bị, khoảng 1.500 - 2.000 USD gồm GPS, máy thu và máy phát tín hiệu, cơ quan này cũng đang kiến nghị Nhà nước có cơ chế hỗ trợ cho ngư dân chi phí hàng tháng để duy trì hoạt động của thiết bị. Số tiền này khoảng 9,2 triệu đồng/năm đối với một thiết bị trên mỗi tàu.

Trung tâm Thu phát và định vị vệ tinh (CLS - Cơ quan Hàng không Vũ trụ quốc gia Pháp) là đối tác cung cấp thiết bị vệ tinh, công nghệ cho dự án.
Hiện nay, đội tàu khai thác thuỷ sản của cả nước gồm hơn 131.000 chiếc, trong đó 16.000 chiếc có công suất lớn - trên 90 mã lực - chuyên đánh bắt xa bờ.

Các tàu cá của Việt Nam chủ yếu trang bị ICOM - thiết bị rà bắt sóng của các đài phát sóng duyên hải, bộ đội biên phòng để cập nhật thông tin về thời tiết, thiên tai.

(Theo Vietnamnet)