BAOTAYNINH.VN trên Google News

Sẽ xem xét giảm thuế VAT nhập khẩu thiết bị

Cập nhật ngày: 20/03/2009 - 09:49

Ông Vũ Văn Trường – Vụ trưởng Vụ chính sách Thuế (Bộ Tài chính) cho biết, Bộ đang xem xét để tiến tới giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) khi nhập khẩu thiết bị, vật tư cho doanh nghiệp.

Phát biểu tại cuộc Tọa đàm Doanh nhân trẻ Việt Nam góp phần chống suy giảm kinh tế ngày 20.3 tại Hà Nội, ông Trường nhấn mạnh, việc điều chỉnh thuế VAT khi nhập khẩu thiết bị và vật tư đã được Bộ Tài chính thông qua và có thông báo chính thức. Tuy nhiên, để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp trong điều kiện hiện nay, Bộ sẽ yêu cầu cơ quan Hải quan tìm cách tháo gỡ khó khăn, cho phép các doanh nghiệp được nhập vật tư trong thời gian sớm nhất.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp, việc điều chỉnh thuế VAT đối với nhập khẩu thiết bị, vật tư từ 0% năm 2008 lên 10% vào năm 2009 đã khiến họ gặp rất nhiều khó khăn trong việc nộp và hoàn thuế. “Việc thuế tăng cao sẽ đẩy doanh nghiệp đến chỗ phải nợ lại do không kịp điều chỉnh vốn. Cơ quan hải quan lại căn cứ vào điểm này để “buộc” giữ lượng thiết bị vật tư này tại cảng. Điều đó gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đang diễn ra từng ngày.” – ông Cao Tiến Vị - đại diện Hội doanh nghiệp trẻ thành phố Hồ Chí Minh nói.

Đại diện Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội thì cho hay, mặc dù đây là khoản thuế được hoàn, nhưng tiền nộp hầu hết lại vay ngân hàng. Nếu đợi 2 hay 3 tháng mới được hoàn thì lãi suất đã lên rất cao, doanh nghiệp chịu lỗ quá nhiều.

(Theo Vietnam+)


 
Liên kết hữu ích