BAOTAYNINH.VN trên Google News

Seoul kêu gọi Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán

Cập nhật ngày: 12/04/2013 - 05:34

Hôm 11.4, Hàn Quốc đã lên tiếng kêu gọi CHDCND Triều Tiên ngồi lại đàm phán để giải quyết bế tắc chính trị giữa hai quốc gia láng giềng.

Trong một tuyên bố chính thức đưa ra hôm 11.4, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae (ảnh) nói: “Việc đình chỉ hoạt động Khu Công nghiệp Kaesong, một biểu tượng của quan hệ hợp tác liên Triều của Triều Tiên là một hành động chẳng tốt đẹp gì cho tương lai của hai nước”. Tuy nhiên, ông Ryoo nhấn mạnh, việc nối lại hoạt động khu công nghiệp Kaesong nên được bàn thảo qua đối thoại, kêu gọi Bình Nhưỡng “ngồi lại bàn đàm phán để thảo luận về những gì Triều Tiên muốn”.

Khi được hỏi liệu tuyên bố trên có phải là một lời đề nghị đối thoại chính thức với Bình Nhưỡng hay không, ông Ryoo nói với báo giới rằng, đó có thể được coi là một tuyên bố, để chắc chắn rằng: “Tất cả mọi vấn đề, trong đó có vấn đề khu công nghiệp Kaesong và những lời đe doạ ngày một leo thang của Triều Tiên nên được giải quyết thông qua đối thoại” hơn là một đề xuất đối thoại chính thức của chính phủ Hàn Quốc.

Ông Ryoo cũng khẩn thiết kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng làm gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và tỏ ý tiếc cho việc Triều Tiên lặp lại những lời đe doạ khiêu khích.

Tuyên bố của Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên.

Hãng tin Kyodo dẫn lời một quan chức quốc phòng Nhật Bản cho biết, một bệ phóng của Triều Tiên đã được đưa vào vị trí bắn với các tên lửa hướng thẳng lên trời. Chính phủ Nhật Bản đã ban hành cảnh báo cao vì lo ngại Triều Tiên có thể sớm phóng tên lửa đạn đạo nhắm vào nước láng giềng Hàn Quốc và thậm chí cả Nhật Bản.

TÙNG LÂM

Theo THX