BAOTAYNINH.VN trên Google News

SHB Đà Nẵng vô địch V-League sau 17 năm

Cập nhật ngày: 16/08/2009 - 05:32

Chiều 16.8, Đội bóng đá SHB Đà Nẵng chính thức đăng quang ngôi vô địch Giải bóng đá Quốc gia Petro VietNam Gas 2009 sau khi hoà Khatoco Khánh Hoà 1-1 trên sân Chi Lăng-Đà Nẵng, thoả lòng mong đợi của những người con trên thành phố sông Hàn sau 17 năm chờ đợi.
Chiếc cúp vô địch V-League 2009 được Ban tổ chức giải mang từ Hà Nội vào được chuyển đến đặt tại Văn phòng Uỷ ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng trước ngày 16.8.
Lúc 14 giờ ngày 16.8, trước khi trận đấu giữa SHB Đà Nẵng-Khánh Hoà được tiến hành trên sân Chi Lăng, chiếc cúp vô địch được đặt trên một ôtô mui trần và được đoàn môtô hộ tống, diễu hành quanh các đường phố chính của thành phố Đà Nẵng để toàn thể người hâm mộ có cơ hội được chiêm ngưỡng. Trước khi trận đấu bắt đầu khoảng 15 phút, chiếc cúp được đưa về sân vận động Chi Lăng và đặt trang trọng trên khán đài A.

Đã 3 lần vào đến trận chung kết dưới thời huấn luyện viên kỳ cựu Vũ Văn Tư (1987, 1990, 1991) nhưng bóng đá Đà Nẵng chưa một lần được bước lên bục vinh quang. Đau đớn nhất vẫn là “cái chết trước ngưỡng cửa thiên đường” vào năm 1991 khi Đà Nẵng gặp Hải Quan trên sân Thống Nhất.
Năm 1992, thừa hưởng những nền tảng do huấn luyện viên lão làng Vũ Văn Tư tạo dựng, Quảng Nam- Đà Nẵng lần đầu tiên lên ngôi vô địch quốc gia và chỉ 1 năm sau, đội bóng này lại đoạt Cúp Quốc gia, đều dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Trần Vũ.
Nhiều người tưởng đó sẽ là nền tảng để bóng đá Đà Nẵng tiếp tục thăng hoa khi những Phan Thanh Hùng, Trương Văn Lợi, Lê Văn Sinh, Phan Công Thìn, Nguyễn Phan Hoài Linh, Bùi Thông Tân, Trần Minh Toàn… luôn là niềm ao ước của bất kỳ huấn luyện viên nào.
Đến năm 2000, 3 năm sau khi Quảng Nam-Đà Nẵng chia tách thành 2 đơn vị hành chính độc lập, bóng đá Đà Nẵng mới có mặt trở lại ở sân chơi đỉnh cao của bóng đá Việt Nam. Sau 5 năm với sự đầu tư mạnh tay của thành phố, lần đầu tiên, bóng đá Đà Nẵng được thừa nhận bằng vị trí Á quân với sự chèo lái của huấn luyện viên Lê Thụy Hải.
Với cơ chế mới, nhận thức mới, cách làm mới cùng với tâm thế mới, bóng đá Đà Nẵng đã xứng danh với hình tượng “Sông Hàn dậy sóng” như mong muốn của người hâm mộ.
Cùng với các cầu thủ SHB Đà Nẵng, “sóng sông Hàn” cũng cuồn cuộn trên bốn phía khán đài, từ hàng vạn khán giả mộ điệu túc cầu vào chiều 16.8. Trong hạnh phúc tột cùng, huấn luyện viên Lê Huỳnh Đức khẳng định: “Người hâm mộ Đà Nẵng quá tuyệt vời. Tôi không còn biết nói gì ngoài việc bày tỏ lòng tri ân của toàn đội đến các cổ động viên, những người luôn bên cạnh chúng tôi trong suốt thời gian qua, lúc khó khăn cũng như trong thời khắc vinh quang này. Sự sát cánh của người hâm mô là nhân tố quan trọng mang đến thành công cho bóng đá Đà Nẵng“.
Cũng như người thầy của mình, thủ quân Châu Lê Phước Vĩnh nghẹn ngào: "Đây là thành quả có được nhờ khổ luyện của toàn đội trong thời gian qua. Tôi xin thay mặt đội bóng, gửi lời cám ơn đến khán giả Đà Nẵng. Riêng bản thân, tôi thật sự hạnh phúc và khó có thể nói thành lời lúc này".

(Theo TTXVN/Vietnam+)