Shop hoa tươi

Cập nhật ngày: 26/10/2010 - 11:50

Đi trên nhiều phố của thị xã Tây Ninh ngày nay, đều có thể gặp những cửa hàng hoa tươi thắm, mà người ta quen gọi là những “Shop hoa tươi”. Vậy chữ tiếng Anh này áp dụng cho cửa hàng hoa là phải lắm! Nghe có vẻ sang trọng hơn và cũng “Tây” hơn. Và quả thật, các shop hoa tươi ở Thị xã hiện nay không chỉ có các loài hoa bản địa, mà đã có thêm vô số những loài hoa lạ, đọc tên lên là đủ biết, như sa lem, Tulip, lyly…

Shop hoa trên đường Lê Lợi.

Một trong những shop hoa tươi đầu tiên ở Thị xã được biết nhiều chắc chắn là shop Như Lai, shop hoa nằm trên đường Lê Lợi, con phố xưa khập khểnh đường đá dăm nay đã láng mướt bê tông nhựa. Lại thêm cả vỉa hè lát gạch kẻ hoa văn. Lại có cả những trục đèn đường kiểu Pháp sang trọng và những hàng cây dầu sum suê toả bóng. Xưa cũng chỉ là một quầy lèo tèo vài chậu hoa quê cùng những vòng hoa cườm treo ở trên tường. Nay thì cảnh thường thấy trước shop hoa là những chiếc xe hơi bóng mượt nhẹ nhàng trờ tới, những chiếc xe máy dừng lại để các vị chủ nhân xuống chọn hoa rồi đem ra xe cả một kiệt tác thiên nhiên. Dĩ nhiên, để có những kiệt tác này còn phải qua những bàn tay khéo léo, cắt tỉa, gài, cắm sao cho thật hài hoà cả về dáng hoa cho đến sắc màu. Thường khách tới mua hoa, ai cũng vui vẻ nhận hàng mà không có yêu cầu điều chỉnh đổi thay gì khác. Hình như mỗi bó, mỗi tràng hay giỏ hoa kia đều đạt đến độ hoàn mỹ rồi chăng! Hay là do các cô chủ hàng luôn luôn nở những nụ cười xinh tươi chẳng kém gì hoa lúc đưa hoa và tiễn khách. Shop hoa đầu tiên ấy đến nay có lẽ cũng có hơn 20 năm rồi, còn sau đó lần lượt các cửa hàng hoa khác mọc lên, như ở trên đường 30.4, đường Cách Mạng Tháng 8, hay Nguyễn Thái Học và Võ Thị Sáu, nơi nào mà chẳng có. Và kỳ lạ thay là dù có thêm nhiều shop hoa mới nhưng nơi đâu cũng có khách hàng lui tới. Hoa cho sinh nhật, lễ tang là chuyện mỗi ngày. Còn đặc biệt thì vào những dịp có ngày lễ, tết hoặc kỷ niệm truyền thống của các cơ quan, tổ chức thì cứ gọi là các shop hoa đều vui tươi và tất bật. Vui nhất là những dịp lễ tình nhân 14.2, ngày Quốc tế Phụ nữ mùng 8 tháng 3 hay ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11. Người bán đã được huy động thêm gấp mấy ngày thường mà họ vẫn chẳng có lúc ngơi tay. Đến các shop hàng hoa lúc ấy, mới thấy nhiều cái hay và nét đẹp của xã hội thời đang phát triển: những chàng trai bảnh bao, rất nhiều các cô gái đẹp dịu dàng, cùng các em học sinh diện đồng phục với khăn quàng đỏ thắm, cùng ríu rít chọn mua hoa. Cửa hàng hoa thật như một bức tranh đẹp đầy vẻ hồn nhiên và tươi tắn sắc màu.

Mà có thể còn đẹp hơn tranh ấy chứ! Vì xem hoa, người ta còn được đắm mình trong một bầu không khí nồng nàn hương vị các loài hoa. Lúc nào shop hoa cũng có cỡ vài ba chục thứ hoa, mà chủ lực hiện nay đã là hoa có thương hiệu hẳn hoi như hoa Hasfarm Đà Lạt. Riêng cúc đã có đến cả chục loài: cúc vàng, cúc xanh, cúc lưới bông to và rất nhiều màu. Hồng cũng đủ các loại từ hồng nhung, hồng vàng, hồng phấn; ai thích nhẹ nhàng, trong sáng thì có kia những bông hồng trắng tinh khôi và nhỏ như cái tách uống trà. Ly ly cũng có vài ba loại vàng, cam, hồng nhưng có lẽ chẳng loại nào sang trọng cho bằng ly ly trắng. Lúc nào hoa ly ly cũng như một nàng công chúa hoặc bà hoàng luôn nổi bật giữa các loài hoa. Ngoài Hà Nội, người ta gọi nó bằng cái tên giản dị hơn là loa kèn do hình dáng bông hoa. Bức tranh nổi tiếng “thiếu nữ bên hoa huệ” của hoạ sĩ Tô Ngọc Vân có lẽ một phần nhờ loài hoa này mà có sức quyến rũ và thu hút lạ. Và nếu tò mò thăm hỏi bà chủ hay những cô cậu bán hoa, ta sẽ còn thấy nhiều loại chỉ bây giờ mới có. Như Tulíp Hà Lan, bông trắng, bông vàng. Như cẩm chướng, kỳ lân vừa quen mà lạ. Quen ở cái tên còn lạ bởi hình thù, màu sắc. Như sa lem trắng muốt xoè trên chùm lá dày xanh đậm hoặc cát tường lại rung rinh cánh mỏng như một đàn bướm từ đâu theo hướng gió tìm về… Tò mò ngắm bông tròn xoe như trái bóng bàn, được gọi là Vạn thọ binh bông; lại sực nhớ những thúng giỏ vạn thọ ta vẫn được bày bán đầy trên các chợ mỗi ngày tuần rằm, ba mươi, mùng một. Ô hay! Hoa của ta đã đi đâu cả, nên chỉ còn vài thứ như vạn thọ, lay ơn, huệ trắng... là còn thấy bán. Mặc dù đất Tây Ninh cũng có nhiều nơi trồng hoa thành công như Hảo Đước, Ninh Điền nhưng để tạo dựng được thương hiệu như Hasfarm Đà Lạt kia có lẽ vẫn còn là mơ ước. Xã hội càng phát triển, chắc chắn người dùng hoa sẽ càng đông. Và với giá cả hiện nay 30.000 đồng một cành hoa Lyly thì quả thật hoa xứng đáng là mối quan tâm cho những người nông dân thời hiện tại.

TRẦN VŨ