Văn hóa - Giải trí   Góc thư giãn

ShowDocument.com - Phòng họp và chia sẻ tài liệu trực tuyến

Cập nhật ngày: 02/01/2010 - 04:52

ShowDocument (http://www.showdocument.com) là một dịch vụ mới mẻ với nhiều tính năng rất hấp dẫn. Không cần đăng ký sử dụng, với những người tham gia vào một phiên làm việc, bạn chỉ cần chọn loại dịch vụ muốn khởi tạo gồm chia sẻ và biên tập tài liệu, duyệt Google Maps và nhất là có thể cùng duyệt web, xem YouTube... theo thời gian thực, rất thú vị.
ShowDocument chia làm 2 nhóm tác vụ, trong đó Begin a Session (khởi tạo một phiên làm việc) dành cho người chủ trì của phiên làm việc đó. Có thể chọn 1 trong 4 lựa chọn: trực tiếp tải tập tin văn bản, mở một bảng trắng, trong đó có thêm các lựa chọn duyệt YouTube, soạn thảo văn bản dạng cơ bản, duyệt Google Maps hay tải văn bản lên trong phiên làm việc khởi tạo bảng trắng này. Ngoài ra, bạn có thể chọn cùng duyệt Google Maps hay web ngay. Sau đây là một số tính năng nổi bật của ShowDocument:

1. Hỗ trợ lưu trữ, chia sẻ và cùng biên tập tài liệu dễ dàng

Hiện nay, có khá nhiều ứng dụng web hỗ trợ người dùng soạn thảo văn bản, tiêu biểu có Google Docs, Zoho, ThinkFree... Điểm mạnh của các ứng dụng web là ở khả năng chia sẻ tài liệu tức thì và rất tiện lợi với người dùng khác khi không phải thực hiện thao tác tải lên. Tài liệu vốn đã sẵn sàng phục vụ người dùng do được lưu tức thời trên máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ. Tuy vậy, nhìn chung các ứng dụng web lâu nay chưa đủ độ chín để trở thành những công cụ có thể giúp người dùng thực sự tận dụng được sức mạnh của điện toán máy chủ ảo (cloud computing), xu hướng chủ đạo hiện nay.
ShowDocument mang đến một sức mạnh mới cho các ứng dụng văn bản theo chuẩn web 2.0, hỗ trợ người dùng tốt hơn trong việc chia sẻ, biên tập văn bản, được coi là phòng biên tập trực tuyến rất hữu ích với những ai thường xuyên cộng tác trong việc viết lách, soạn thảo văn bản. Tương tác thông qua trình duyệt theo thời gian thực, những người dùng được mời tham gia vào thảo luận, biên tập sẽ có thể trình bày ý tưởng, nhận xét về văn bản nhờ vào một phòng chat tí hon.
Để chia sẻ tài liệu, bạn có thể tải tập tin văn bản lên theo trình tự 3 bước. Chọn tập tin từ Select file, dò tới tập tin có dung lượng tối đa 2 MB và bấm nút Upload. Tốc độ xử lý của ShowDocument khá nhanh. Ngoài ra, bạn có thể tải lên rất nhiều định dạng văn bản như pdf, doc, xls, ppt, rtf, csv, txt, xml, các định dạng của OpenOffice như odt, ods, odp, odg, hơn thế, ShowDocument còn hỗ trợ các tập tin ảnh có định dạng jpg, gif, png, bmp. Sau khi tải lên xong, bạn bấm nút Click to Start, ShowDocument sẽ cung cấp 3 cách để chia sẻ, mời bạn bè như: gửi liên kết trực tiếp, gửi địa chỉ trang chủ và mã số, gửi qua mail.
Với tư cách là chủ hoặc khách mời của phiên làm việc, mọi người dùng đều có thể đưa ra ý kiến bằng cách gửi tin nhắn qua phòng chat, sử dụng các công cụ biên tập như tô đậm, bôi đen, tô chì... Kết thúc phiên làm việc, theo quy định tối đa là 1 giờ, bạn có thể lưu lại tập tin đang biên tập dưới dạng pdf. Đây cũng là cách rất dễ dàng tạo tập tin pdf.
Các công cụ tô đậm, bôi đen, tô chì... sẽ giúp cho người tham gia vào cuộc họp thể hiện được ý kiến, phương án xử lý văn bản của mình. Trong thời gian thực của phiên họp, những người tham dự khác cũng có thể sử dụng các công cụ này để thao tác, bày tỏ nhận xét, phương án biên tập riêng.
2. Cùng chia sẻ cảm xúc khi duyệt web, xem video, du lịch với Google Maps

Được mệnh danh là phòng họp trực tuyến, nhưng ShowDocument còn mang đến nhiều công cụ giải trí theo thời gian thực rất thú vị. Khi lựa chọn khởi tạo phiên làm việc duyệt Google Maps hay phiên làm việc bảng trắng (whiteboard) để tiếp đó chọn xem YouTube, bạn có thể mời bạn bè để cùng chia sẻ những trải nghiệm nội dung số tuyệt vời. Chẳng hạn, khi duyệt Google Maps, tất cả những người được mời sẽ có thể thêm ghi chú, đánh dấu đậm và hình ảnh hiển trị trên bản đồ sẽ được chiếu tới cửa sổ của tất cả những người tham gia.
Cùng thưởng thức những ca khúc hay video clip hấp dẫn trên YouTube cũng là một cách mang đến những cảm xúc mới cùng dịch vụ này. Với một số chương trình học tiếng Anh có trên YouTube, khá nhiều kênh âm nhạc, thật tuyệt vời và hiệu quả để cùng trải nghiệm những nội dung số.
Ngoài ra, khi chọn phiên làm việc duyệt web, bạn bè và người thân của người khởi tạo sẽ có thể cùng xem những địa chỉ đang chọn, điểm di chuyển của chuột hiển thị đồng thời.
Khi duyệt tài liệu, xem ảnh, du lịch trên Google Maps hay duyệt web, người dùng phải được nhận “giấy mời”, hoặc có liên kết của buổi họp để tham dự. Các phiên họp không có người chủ trì, mọi thành viên đều có thể phát biểu bằng tin nhắn tức thời.

Lam Kiều (st)


Liên kết hữu ích