BAOTAYNINH.VN trên Google News

Singapore chính thức cho phép sử dụng côn trùng làm thực phẩm 

Cập nhật ngày: 11/07/2024 - 10:17

Ngày 8/7, Cơ quan quản lý thực phẩm Singapore (SFA) cho phép sử dụng 16 loài côn trùng làm thực phẩm cho con người như: dế, châu chấu, tằm, mật ong và tằm...

16 loài côn trùng được phép làm thực phẩm cho con người tại Singapore. Ảnh minh họa. (Nguồn: The Star of Singapore)

SFA sẽ cho phép nhập khẩu côn trùng và các sản phẩm từ côn trùng thuộc các loài ít nguy hiểm. “Những loài côn trùng và sản phẩm từ côn trùng có thể sử dụng làm thực phẩm cho con người hoặc làm thức ăn chăn nuôi cho động vật”, SFA cho biết.

Trên trang web của SFA đã đăng tải khung pháp lý và nêu rõ các quy định về các loài côn trùng được phê duyệt. Khung pháp lý bao gồm các nguyên tắc dành cho doanh nghiệp khi nhập khẩu, nuôi hoặc chế biến côn trùng thành thực phẩm cho con người hay động vật. “Đối với những loài côn trùng chưa được phê duyệt, SFA sẽ tiến hành đánh giá trước khi chúng được phép tiêu thụ trên thị trường”, SFA lưu ý.

Các quy định phát triển dựa trên những nghiên cứu kỹ lưỡng và tham khảo từ các quốc gia, khu vực đã cho phép sử dụng một số loài côn trùng làm thực phẩm như: Liên minh châu Âu (EU), Australia, New Zealand, Hàn Quốc và Thái Lan.

SFA cho biết, hiện Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế hay Tổ chức thú y thế giới chưa thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế về việc bán, tiêu thụ côn trùng làm thực phẩm hay thức ăn chăn nuôi.

Đối với những doanh nghiệp bán thực phẩm đóng gói sẵn, các sản phẩm có thành phần từ côn trùng được yêu cầu dán nhãn mác và ghi rõ trên bao bì. Tương tự các loại sản phẩm khác trên thị trường, các sản phẩm từ côn trùng sẽ phải tuân thủ quy trình kiểm tra và giám sát từ SFA, kể cả việc lấy mẫu đánh giá mức độ an toàn thực phẩm.

SFA tuyên bố, những thực phẩm bị phát hiện không tuân thủ các quy định sẽ không được phép tiêu thụ trên thị trường.

Nguồn baoquocte