BAOTAYNINH.VN trên Google News

Số ca nhiễm cúm A/H1N1 tại Việt Nam đã gần chạm mức 800

Cập nhật ngày: 30/07/2009 - 07:46

Theo các chuyên gia, một trong những điều đơn giản, dễ thực hiện và có hiệu quả phòng tránh cúm cao nhất là rửa tay.

Theo thông báo của Trung tâm dự phòng và kiểm soát dịch bệnh Châu Âu (ECDC), đến ngày 30.7, toàn thế giới đã ghi nhận 175.785 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1 tại 145 quốc gia/vùng lãnh thổ, trong đó có 1.116 trường hợp tử vong.

Tại khu vực Đông Nam Á, tình hình dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, số trường hợp mắc mới tăng nhanh, nhiều nước đã ghi nhận tử vong như Philippines (mắc: 2.668, tử vong: 3); Singapore (mắc: 1.217, tử vong: 5); Brunei (mắc: 334, tử vong: 1); Malaysia (mắc: 1.266, tử vong: 4); Lào (mắc: 113, tử vong: 1); Indonesia (mắc: 444, tử vong: 1). Thái Lan đã ghi nhận 8.879 trường hợp dương tính, 65 ca tử vong. Bộ Y tế nước này đã xác nhận trường hợp lây nhiễm cúm A/H1N1) từ mẹ sang thai nhi đầu tiên. Hiện nay, nhiều trường học, nhà trẻ tại Thái Lan và Malaysia đã bị đóng cửa tạm thời để ngăn chặn sự lây lan của dịch cúm A/H1N1.

Tại Tây Ninh, đến 20 giờ ngày 30.7, Sở Y tế đã ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính là học sinh của Trường trung học tư thục Nguyễn Khuyến – TP. HCM về nghỉ hè tại huyện Dương Minh Châu, nâng số trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 được phát hiện tại Tây Ninh lên 12 ca.

Theo Bộ Y tế, ngày 30.7 Việt Nam đã ghi nhận thêm 31 thêm 31 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1. Trong đó, đáng chú ý là lần đầu tiên số người mắc cúm A trong ngày ở khu vực miền Bắc lại đến 12 trường hợp so với miền Nam 9 ca và Tây Nguyên 10 ca.

Như vậy, tính đến 17 giờ ngày 30.7.2009, Việt Nam đã ghi nhận 794 trường hợp dương tính, không có tử vong. Số bệnh nhân đã ra viện là 450; 344 trường hợp còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khoẻ ổn định, không có biến chứng nặng.

Trước thông tin có người bị nhiễm cúm A/H1N1 tại công sở và toà nhà cao tầng tại Hà Nội và TP. HCM, nhiều người đã tỏ ra khá lo lắng trước nguy cơ dịch xâm nhập. Ở một vài toà nhà có bệnh nhân nhiễm cúm, nhiều nhân viên văn phòng đã rời công sở.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng và Môi trường - nhấn mạnh, trong tất cả các khuyến cáo của mình, Bộ Y tế chưa bao giờ yêu cầu đóng cửa và dừng hoạt động các công sở nếu diễn biến dịch chỉ dừng ở mức độ như hiện nay.

Tiến sĩ Nga nêu rõ, nếu phát hiện có người nhiễm hoặc xuất hiện ổ dịch tại công sở, địa phương nào, các cơ sở y tế sẽ tiến hành xử lý môi trường, cách ly người bệnh tại ổ dịch theo đúng quy trình để các bộ phận khác vẫn làm việc bình thường.

Tuy nhiên, trong tình hình dịch đã lây ra cộng đồng, Bộ Y tế yêu cầu, tại những nơi tập trung đông người như trường học, công sở, khu công nghiệp, công sở, nơi nguy cơ lây nhiễm cúm A/H1N1 rất cao, từng người dân, gia đình, nhân viên các công sở cần tăng cường giám sát, chủ động phát hiện kịp thời các trường hợp nghi nhiễm cúm, báo cáo với cơ quan y tế gần nhất để xử lý môi trường và cách ly người bệnh.

Trước thềm mùa tựu trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các Sở đang ráo riết chuẩn bị công tác phòng chống dịch cúm, nhất là khi dịch cúm AH1N1 đang ngày càng diễn biến phức tạp. Có tin cho biết, Bộ chuẩn bị ban hành tài liệu hướng dẫn cụ thể về cúm AH1N1 cho các hiệu trưởng nghiên cứu, vận dụng. Ngoài ra, Bộ cũng sẽ phát tờ rơi cho tất cả học sinh, sinh viên trên cả nước để các em hiểu và chủ động phòng cúm. Tờ rơi này sẽ cung cấp cho các em hiểu rõ bệnh này như thế nào? Có biểu hiện ra sao? Cách phòng chống? Cách xử lý khi có biểu hiện bệnh?

Đăng Hoàng – YK